Gen Z Anh chi nhiều tiền chăm sóc bản thân khi cuộc sống căng thẳng

Những người trẻ Anh mua các món quà nhỏ tặng bản thân khoảng 51 lần trong năm, sẵn sàng chi nhiều tiền để chăm sóc bản thân.

15/03/2023 16:30

google_Tiin.vn

Ảnh minh hoạ: Pexels


Gen Z chịu nhiều áp lực

Số liệu thống kê trong nghiên cứu hơn 1.000 người tuổi từ 18-25 của tổ chức từ thiện UK Youth cho thấy, Gen Z đang có nhiều lo lắng về tiền bạc, ngoại hình và sự nghiệp, về tương lai bất ổn. Cứ 10 người thì có 1 người cảm thấy không có ai để trao đổi về những áp lực, lo lắng của mình.

Mặc dù trung bình mỗi Gen Z có 165 bạn bè trên mạng xã hội nhưng 85% người cảm thấy cô đơn. Nhiều người cho rằng mạng xã hội khiến họ lo lắng, căng thẳng hơn.

Nghiên cứu cho thấy lo lắng về tiền bạc là nguyên nhân lớn nhất khiến Gen Z căng thẳng, sau đó là nỗi sợ hãi về tương lai. Ngoài ra vẫn còn nhiều yếu tố khác khiến họ cảm thấy áp lực như ngoại hình, cân nặng, sức khỏe, kiếm việc làm, sức khỏe của người thân, đáp ứng mục tiêu trong công việc hay thanh toán hóa đơn...

 

Ảnh minh hoạ: Pexels


Gen Z chi nhiều tiền chăm sóc bản thân

Tuy nhiên, đã có sự chuyển biến trong cách Gen Z đối phó với áp lực. Cuộc khảo sát gần đây do Bailey thực hiện với sự tham gia của hơn 2.000 người Gen Z ở Anh cho thấy họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để chăm sóc bản thân.

Như người ta vẫn hay nói rằng nếu bạn không yêu chính mình thì còn ai yêu bạn, hay muốn yêu thương người khác, trước hết phải học cách yêu chính mình.

Làm những việc nhỏ khiến bạn hạnh phúc là cách kiểm soát, nâng cao tâm trạng, giúp bạn vượt qua guồng quay hàng ngày.

Lilly, sinh viên năm 2, Đại học Queen chia sẻ việc chăm sóc bản thân đòi hỏi những phương pháp điều trị đắt tiền và những thú vui xa hoa là quan niệm sai lầm. Đôi khi, chỉ cần một khoảnh khắc nhỏ bạn chú ý hơn đến bản thân sẽ khiến mọi thứ dễ chịu.

Ví dụ như rời khỏi nhà sớm hơn bình thường, đi bộ đến giảng đường, ngắm cảnh trên đường. Sau kỳ thi giữa kỳ, hãy về nhà và ăn 1 bữa bổ dưỡng thay vì lên thư viện để học thêm. Tạm dừng so sánh, ghen tị với thành công của người khác, cũng là một cách.

Ước tính, trong 1 năm, có 51 lần Gen Z mua quà tặng bản thân, chi tiêu trung bình cho bản thân khoảng 828 USD/năm, theo Mirror.

Khoảng 37% chăm sóc bản thân bằng cách đầu tư vào các sản phẩm chăm sóc da, trị liệu spa hay mua đồ trang điểm, đồ trang sức. Socola, đi ăn nhà hàng và sách là những món quà hàng đầu dành cho bản thân. Bên cạnh đó, nến thơm, thẻ tập cũng rất phổ biến.

Khoảng 26% sẽ mua quà nhỏ tặng bản thân khi vừa trải qua 1 ngày tồi tê, khoảng 41% vẫn tự tặng quà dù đó là 1 ngày tốt lành. 

 

Chantelle Dyson đi du lịch đến Tây Ban Nha. Ảnh: Walesonline


Chantelle Dyson lấy chồng sớm và ly hôn ở tuổi 26. Cô bắt đầu thiết lập thói quen, cuộc sống mới, không muốn bỏ lỡ giây phút nào. Cô chăm sóc bản thân nhiều hơn, luôn quan niệm rằng dành thời gian một mình giúp bạn thực sự hiểu bản thân hơn, thành công hơn.

Chantelle cho biết hẹn hò với chính mình là cách chăm sóc bản thân tuyệt vời. "Làm những gì bạn thực sự muốn làm và luôn muốn làm. Bắt đầu từ những việc nhỏ như đi xem phim một mình. Chia sẻ trải nghiệm với những người thân yêu. Luôn nhớ giữ an toàn và vui vẻ", cô cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy 17% người trẻ tham gia khảo sát không thường xuyên chăm sóc bản thân, 52% nghĩ rằng họ nên nỗ lực nhiều hơn để chăm sóc bản thân, chỉ khoảng 7% thừa nhận cảm thấy tiếc sau khi chi nhiều tiền cho bản thân.

Theo Hoàng Dung/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều