Gia Lai: Cô bé 14 tuổi trở thành trụ cột gia đình nuôi em nhỏ, chăm mẹ bại liệt

Bố mất vì căn bệnh ung thư gan quái ác, một năm sau đó người mẹ bị xuất huyết não, cô bé 14 tuổi Đặng Nguyễn Như Ngọc trở thành trụ cột của gia đình. Ngoài giờ học, cô bé tranh thủ đi bán rau hoặc ai thuê gì làm nấy để có tiền chăm sóc mẹ bại liệt và em trai 10 tuổi.

27/09/2022 14:41

Chồng vừa mất vì ung thư gan, vợ bại liệt vì xuất huyết não

Hai năm nay trở lại đây căn nhà nhỏ của gia đình Ngọc (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, Gia Lai) vắng bóng tiếng cười thay vào đó là nỗi buồn và những giọt nước mắt. Gia đình cô bé cũng từng có những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc như bao gia đình khác. Thế nhưng biến cố đã xảy ra khi cả nhà bàng hoàng phát hiện người bố mắc căn bệnh ung thư gan quái ác.

Sau 1 năm chạy chữa, anh Đặng Văn Viên đã không qua khỏi để lại chị Nguyễn Thị Mười và 2 con nhỏ đang tuổi ăn học. Chồng mất, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai của chị Mười, ngày ngày đầu tắt mặt tối bán rau ở chợ để có tiền nuôi con ăn học.

Tai họa liên tục giáng xuống gia đình nhỏ, khi người chồng vừa mất vì ung thư gan, vợ lại bị bại liệt

Tâm sự với chúng tôi, chị Mười trải lòng: 'Trước đây, ngày nào tôi cũng trồng rau rồi mang ra chợ bán. Chồng tôi làm ở Hội Cựu chiến binh huyện Chư Păh, dù không dư giả nhưng cũng đủ nuôi con ăn học. Sau nhiều năm ở thuê, hai vợ chồng quyết định vay tiền ngân hàng xây căn nhà để có nơi trú nắng, trú mưa. Những tưởng cuộc sống sẽ khấm khá lên thì năm 2020, tôi bàng hoàng phát hiện chồng mắc bệnh ung thư gan. Sau một năm chạy chữa, anh đã không qua khỏi'.

Từ khi chồng mất, cuộc sống của 3 mẹ con chị Mười ngày càng khốn khó. Việc ăn học của hai con đều đè nặng lên đôi vai người mẹ. Để có chi phí lo việc gia đình, chị Mười thường phải thức khuya, dậy sớm mang rau ra chợ bán. Để dành dụm chút vốn cho 2 con ăn học, chị Mười đã nuôi thêm mấy con heo.

Thế nhưng một lần nữa tai họa lại ập đến gia đình nhỏ, tháng 6/2022 chị Mười ngủ dậy và thấy ngực, vùng đầu bị đau. Thấy mẹ bị mệt, cô con gái Đặng Nguyễn Như Ngọc đã nhờ hàng xóm đưa mẹ đi bệnh viện cấp cứu.

Bố mất, mẹ bị bệnh mọi việc trong nhà đều được cô bé 14 tuổi cáng đáng từ việc chăm sóc mẹ đến việc hướng dẫn em trai học bài

Qua chẩn đoán, chị Mười bị xuất huyết não nên bị liệt nửa người, phải nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Sau 1 tháng, chị được chuyển sang Bệnh viện Y học Cổ truyền để phục hồi chức năng. Vì không có kinh phí chữa bệnh, chị Mười đã xin về nhà. Từ ngày mẹ nằm một chỗ, cô bé Ngọc đã chăm sóc mẹ từ việc vệ sinh đến ăn uống.

'Nhà đã khốn khó, tôi lại nằm một chỗ tạo thêm gánh nặng cho các con. Nhiều lúc tôi có ý định tìm đến cái chết nhưng hàng xóm động viên sống để chữa bệnh cho hồi phục còn là chỗ dựa cho các con. Hàng xóm thấy gia đình khó khăn cũng thường xuyên giúp đỡ cho đồ ăn và tiền. Thấy mẹ bệnh, Ngọc nó cứ xin nghỉ học miết để ở nhà đi bán rau, chăm mẹ nhưng tôi nhất quyết không đồng ý…', chị Mười chia sẻ.

Cô bé 14 tuổi trở thành trụ cột gia đình chăm mẹ, nuôi em

Bố mất, mẹ bại liệt nằm một chỗ, Ngọc trở thành trụ cột trong gia đình. Mọi việc trong nhà đều được cô bé 14 tuổi cáng đáng từ việc chăm sóc mẹ đến việc hướng dẫn em trai học bài, đưa đón em trai đến trường. Ngoài giờ học, Ngọc tranh thủ mang rau ra chợ bán để kiếm thêm tiền mua gạo và mua thuốc cho mẹ.

Từ ngày từ viện trở về, trước giờ đến trường Ngọc thường tranh thủ chăm sóc cho mẹ.

Hiện Ngọc đang học lớp 8 tại Trường THCS Phú Hòa còn em trai là Đặng Nguyễn Ngọc Quý hiện học lớp 5 Trường Tiểu học Thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh). Song cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cộng thêm việc người mẹ bị bại liệt nên việc học của 2 chị em cũng gặp nhiều khó khăn.

'Gia đình đang khó khăn mà em thì còn nhỏ, không biết làm gì ra tiền để nuôi mẹ và em. Nhiều lúc nhà hết gạo, hết tiền, em đã xin nghỉ học ra chợ bán rau nhưng mẹ không cho. Đầu năm học mới, đoàn xã Nghĩa Hưng và đồng nghiệp của bố đã quyên góp để mua quần áo, sách vở cho 2 chị em đi học. Điều em lo lắng nhất là khi 2 chị em đi học, không có người chăm sóc mẹ đi lại vệ sinh và ăn uống. Em chỉ mong mẹ sớm được chữa trị khỏi bệnh, việc học của em trai không bị gián đoạn', Ngọc bộc bạch.

Theo ông Quản Văn Duẩn - Chủ tịch Mặt trận xã Nghĩa Hưng cho biết, thời điểm anh Viên qua đời, hoàn cảnh gia đình đã rất khó khăn nên chính quyền xã cũng kêu gọi giúp gia đình lo ma chay. Sau một thời gian, chị Mười cũng bị bệnh nguy kịch khiến cho kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Lao động chính của gia đình là chị Mười đã bị liệt, hai cháu còn quá nhỏ.

Từ ngày gia đình gặp biến cố, trên gương mặt Ngọc luôn lộ rõ nỗi buồn. Em luôn có ý định nghỉ học để có nhiều thời gian đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và nuôi em ăn học

'Cháu Ngọc mới học lớp 8 đã tranh thủ ngoài giờ học vừa đi bán rau hoặc ai thuê gì làm nấy để có tiền, vừa xoay sở lo cho mẹ bị bệnh nặng, vừa chăm em trai. Trước mắt, chính quyền xã đã kêu gọi kinh phí giúp đỡ 2 cháu đi học. Xã cũng mong muốn bạn đọc chung tay giúp đỡ để chị Mười được đi chữa bệnh và hai cháu nhỏ được yên tâm đi học', ông Duẩn chia sẻ.

Theo Bài và ảnh: Trần Hiền/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều