Giới trẻ Singapore và 'gánh nặng' phong tục hồng bao dịp Tết Nguyên đán

Joy, một nhà tư vấn 30 tuổi ở Singapore, có nhiều điều để lo lắng khi nghĩ về dịp Tết Nguyên đán này. Với việc vừa kết hôn, cô và chồng mới cưới theo phong tục của người gốc Hoa sẽ phát phong bì màu đỏ gồm tiền mặt - được gọi là hồng bao - cho cha mẹ, người độc thân và trẻ nhỏ.

21/01/2023 12:12

google_Tiin.vn

'Các phong tục và truyền thống của Trung Quốc tồn tại và chúng ta nên phát huy chúng nếu có thể. Nhưng tôi cũng tin chắc rằng không nên mù quáng tuân theo tất cả các truyền thống mà không hiểu ý nghĩa', cô chia sẻ. 'Nếu đó là việc thể hiện số tiền tôi có và có thể cho đi, thì tôi thà chọn không tham gia', Joy nói thêm.

Các cặp vợ chồng trẻ Singapore thường tiêu tốn nhiều tiền để tặng hồng bao cho người thân trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: AFP

Có rất nhiều trang web công bố cái gọi là mức giá thị trường chấp nhận được đối với bao lì xì và theo một trang web, số tiền được đề xuất có thể dễ dàng lên tới 1.000 đô la Singapore (756 đô la Mỹ). Đây là một điểm đáng đắn đo giữa một số cặp vợ chồng mới, những người phải gánh vác các chi phí lớn khác như tiệc cưới và tân trang nhà cửa.

'Thật đau đớn. Chúng tôi cảm thấy căng thẳng về tài chính vì có rất nhiều chi phí cùng một lúc cho các cặp vợ chồng', Lim Kai Xing, 26 tuổi, người đã kết hôn vào tháng 12 vừa rồi, cho biết. Điều này bao gồm các chi phí liên quan đến đám cưới, tuần trăng mật và đồ nội thất cho ngôi nhà mới của cô.

Đối với một số người, chi tiêu liên quan đến hôn nhân đã bị cộng thêm bởi lạm phát gia tăng, hàng hóa và dịch vụ của Singapore cũng đều tăng nhẹ vào đầu tháng này. Tuy nhiên, cặp vợ chồng mới cưới này dự định sẽ tặng phong bao lì xì cho nhiều người họ hàng, bao gồm cả những người anh em họ chưa lập gia đình, vì đây là một truyền thống lâu đời trong gia đình cô.

Tại Singapore, nơi có hơn 75% dân số là người gốc Hoa đón Tết Nguyên đán, một số thanh niên không thực sự hứng thú với kỳ nghỉ lễ quan trọng trong năm này. Một số người, như chuyên gia công nghệ 28 tuổi Krystal, tin rằng nó đã trở nên 'phức tạp' về ý nghĩa.

'Tôi thích nguồn gốc và truyền thống của tục lệ này nhưng tôi không thích cách nó đang trở nên quá thực dụng, khi việc phải thể hiện lòng hiếu thảo và sự kính trọng qua những hồng bao', cô nói. Thay vì loại bỏ truyền thống, cô ấy cảm thấy có thể tốt hơn nếu đánh giá lại nó và 'loại bỏ mặt trái do nó gây ra'.

Một khu chợ người Hoa ở Singapore trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: AFP

Krystal, cũng thuộc về một cặp vợ chồng mới cưới, cho biết cô sẽ chỉ tặng phong bao lì xì cho bố mẹ và ông bà trong khoảng thời gian này nhưng có thể sẽ mở rộng phong tục này cho các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình vào năm tới.

Vào thời điểm đó, cô ấy dự kiến sẽ chi từ 10 đô la Singapore (7,50 USD) đến 20 đô la Singapore cho mỗi đứa trẻ và 80 đô la Singapore cho mỗi người thân lớn tuổi, tổng số này sẽ có thể lên tới khoảng 500 đô la Singapore (380 đô la Mỹ).

Trong khi đó, Loh, 36 tuổi và độc thân, bắt đầu đặt câu hỏi khi nào anh nên ngừng nhận phong bì chứa đầy tiền mặt từ người thân. Anh ấy không nghĩ mình sẽ kết hôn và tự hỏi còn bao lâu nữa anh ấy sẽ nhận được hồng bao từ bố mẹ mình, nghĩ về điều đó có thể khiến anh ngày càng trở nên 'khó xử'.

Tuy nhiên, anh ấy cảm thấy thoải mái với nghi lễ ngay cả khi những người thân dồn dập hỏi anh ấy về hẹn hò và hôn nhân mỗi khi họ đưa cho anh ấy một phong bì đỏ tốt lành. 'Đó là truyền thống. Điều quan trọng là chúng ta tiếp tục làm những gì chúng ta đã làm từ khi còn trẻ. Một số thứ chỉ thoải mái khi quen thuộc'.

Theo Hoàng Hải (theo SCMP, AFP)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều