Hành trình 4 năm ‘giải cứu’ rác chết, biến vỏ hộp sữa thành sản phẩm gia dụng của kiến trúc sư Hà Nội

Mỗi năm, hàng triệu vỏ hộp sữa được kiến trúc sư Thái Khắc Tiến thu gom, tái chế thành những sản phẩm hữu dụng như chậu đựng hoa, lót ly, lót cốc,…

15/05/2022 15:07

Trung bình mỗi năm, người dân Việt Nam thải ra khoảng 10-15 tỉ vỏ hộp sữa. Hầu hết chúng được thu gom tại các bãi rác để chờ đốt hoặc chôn lấp, thậm chí bị vứt bừa bãi, lãng phí khắp nơi. Đây là loại rác thải nguy hiểm, cần hàng trăm năm để phân hủy nếu không được thu gom, xử lý đúng cách.

Trong khi đó, thành phần vỏ hộp sữa có nhôm, giấy có thể tái chế được thành tấm lợp, tấm lót sàn, bột giấy và nhiều sản phẩm gia dụng hữu ích khác. Nhận ra lợi ích từ loại rác thải này, anh Thái Khắc Tiến, một kiến trúc sư tại Hà Nội đã thực hiện dự án biến vỏ hộp sữa đã qua sử dụng thành sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Nội dung chú thích ảnh

Kiến trúc sư Thái Khắc Tiến chụp cùng những sản phẩm do anh tái chế từ vỏ hộp sữa

Những ngày đầu thực hiện dự án, anh Tiến tự đi gom vỏ hộp sữa từ các hộ gia đình, trường học, bạn bè xung quanh về nghiên cứu, thử nghiệm. ‘Trong quá trình thử nghiệm, tôi nhận ra bề mặt của của vật liệu tái chế rất hấp dẫn, một loại chất cảm vừa gần bề mặt bê tông, lại có ánh kim của nhôm, dễ tạo hình, chống được mối mọt, độ cong vênh thấp lại có tính đàn hồi cao’, anh Tiến cho biết. Quy trình tái chế vỏ hộp sữa khá đơn giản, sau khi thu gom về, chúng được làm sạch, nghiền nhỏ và ép dưới áp lực và nhiệt độ cao.

Do hàm lượng giấy nhiều nên những sản phẩm đầu tiên có bề mặt xám đen, hình dáng cũng không được đẹp. Vì vậy kiến trúc sư sinh năm 1980 lại miệt mài nghiên cứu và cải tiến quy trình. Anh nhận ra việc tách giấy sẽ giúp sản phẩm có hình thức đẹp hơn, dễ làm hơn và đặc biệt giấy sẽ được biến thành đất sét giấy tự khô - là loại nguyên liệu rất thiết thực trong sản xuất các sản phẩm trang trí hoặc tái chế lại thành giấy bao bì…

Sau 2 năm, anh Tiến đã có thể tạo ra đế lót cốc, tấm thay thế gỗ, chậu hoa, chậu cây,… đẹp mắt từ vỏ hộp sữa và hình thành quy trình sản xuất hàng loạt. ‘Sản phẩm được chúng tôi chú trọng về hình thức, kiểu dáng và chất cảm bề mặt, nên có thể đươc ứng dụng khá đa dạng trong cuộc sống. Từ làm mặt bàn, mặt ghế, chậu hoa, lót cốc chén coffee,… Ngoài ra, giá thành sản phẩm cũng khá mềm, nếu so sánh với đồ gốm sứ hoặc bê tông thì chỉ có giá bằng một nửa’, anh Tiến chia sẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Những sản phẩm thân thiện môi trường được anh Tiến tái chế từ vỏ hộp sữa

Hoàn thiện sản phẩm mới là thành công bước đầu, bài toán tiếp theo anh Tiến phải giải là khâu tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, làm thế nào để chúng tiếp cận rộng rãi tới người dùng và mang tới lợi nhuận cao. Anh thừa nhận, đây là bài toán khó bởi ‘đây là sản phẩm mới trong khi mọi người chưa có thói quen sử dụng nhiều’.

Để thu hút người dùng, anh tiếp cận qua nền tảng mạng xã hội, bước đầu, đã có lượng đặt hàng nhất định qua Fanpage và nhiều shop mong muốn phân phối sản phẩm.

Nội dung chú thích ảnh

Thời gian tới, không chỉ vỏ hộp sữa, anh Tiến sẽ mở rộng thu gom, tái chế cả nilon, nhựa, giấy... để khuyến khích cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là phân loại rác thải từ nguồn.

‘Để hiện thực hóa mô hình ứng dụng tái chế, chúng tôi sẽ cố gắng hình thành không gian tái chế xanh phục vụ các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo bảo vệ môi trường như trồng cây, đọc sách, giáo dục bảo vệ môi trường, trong đó hầu hết nội thất, vật dụng, vật liệu xây dựng sẽ được ứng dụng từ vật liệu tái chế’, anh Tiến tâm sự.

Theo MH/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều