Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, với nhiều biến cố, thăng trầm lịch sử nhưng làng Phú Vinh ở thành phố Nha Trang vẫn giữ được những nét rất riêng và độc đáo, mang đặc trưng của làng quê miền Trung xưa.

09/12/2021 01:06

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 0

Ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Hải nằm trong khuôn viên một khu vườn rộng hơn 4.000m2, được xây dựng theo kiểu nhà Việt cổ truyền thống với ba gian, hai chái nối liền nhau, lợp ngói âm dương. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 1

Tấm phản gỗ theo đúng cách bố trí của ngôi nhà Việt cổ ngày xưa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 2

Nhà có kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương hoặc ngói liệt; cửa chính, cửa hông được làm bằng gỗ sao, gỗ gõ; các vì, kèo xà, con đội… được chạm khắc nhiều loại hoa văn tinh xảo. Bố cục, trang trí trong ngôi nhà cổ vẫn giữ theo nguyên bản kiểu đèn dầu ngày xưa, nhưng pha chút ánh đèn điện để phù hợp với thực tế của gia đình đang sinh sống. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 3

Ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Hải, xã Vĩnh Thạnh được đánh giá có tuổi đời cao, giữ được nhiều nét bản sắc nhà rường, nhất là gian thờ tổ tiên. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 4

Hiện, cả làng có 6 ngôi nhà cổ gần như còn nguyên trạng và đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh. Những ngôi nhà này được xây dựng ở những vị trí đắc địa, rộng rãi, thoáng mát. Nhà Việt cổ có bậc cửa cao nhằm tránh hư hại các cánh gỗ khi nước lụt dâng vào nhà. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hình ảnh đẹp về ngôi làng cổ Phú Vinh 200 năm ở tỉnh Khánh Hòa 5

Các ngôi nhà cổ ở Phú Vinh chủ yếu sử dụng ngói âm dương. Trước khi có dịch COVID-19, nơi đây thu hút hàng ngàn khách du lịch đến tham quan. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Theo Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều