#World Cup 2022

Hình ảnh hiếm gặp: Quả bóng World Cup 2022 được sạc pin

Trái bóng Al Rihla được sử dụng tại World Cup 2022 cần phải sạc pin trước mỗi trận đấu. Hình ảnh BTC sạc 4 quả bóng mới đây đã gây chú ý trên mạng xã hội.

30/11/2022 14:01

google_Tiin.vn

Sở dĩ Al Rihla cần sạc vì nó được gắn thêm viên pin cung cấp năng lượng cho bộ cảm biến quán tính (IMU). IMU có khả năng nắm bắt mọi yếu tố chuyển động của trái bóng, đo đạc tốc độ, vị trí, điểm rơi cũng như vị trí của người chơi tại thời điểm bóng được tác động. Nó sẽ gửi thông tin tới Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT), qua đó giúp trọng tài ra quyết định chính xác và nhanh hơn trước.

Đến thời điểm hiện tại, Al Rihla được sạc đầy đủ pin vẫn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Thời gian bắt việt vị đã được giảm từ 70 giây xuống chỉ còn 25 giây, tỉ lệ chính xác cũng gần như tuyệt đối.

Adidas cho biết, trái bóng có gắn IMU hoàn toàn không ảnh hưởng đến cầu thủ. Ngoài giúp bắt việt vị, hôm 29/11 vừa qua, nó còn giúp chấm dứt cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về việc bàn thắng của Bồ Đào Nha vào lưới Uruguay nên được tính cho Bruno Fernandes hay Cristiano Ronaldo. Cảm biến trong quả bóng xác định Ronaldo chưa hề chạm đầu vào bóng.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sử dụng 12 camera gắn bên dưới mái che sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng và 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ. Tốc độ phân tích đạt 50 lần mỗi giây, giúp tính toán vị trí chính xác của họ trên sân. Bên trong quả bóng gắn 1 cảm biến truyền dữ liệu đến phòng điều hành video với tốc độ 500 lần mỗi giây.

Dựa trên các công cụ hỗ trợ này, hệ thống bắt việt vị sẽ theo dõi chuyển động của cầu thủ và thời điểm bóng rời chân để đưa ra quyết định chính xác nhất. FIFA ước tính công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây.

Theo PHỤNG HIẾU/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều