Khai quật mộ con gái yêu Tần Thủy Hoàng, lộ sự thật cực chua xót

Doanh Âm Man là nàng công chúa được Tần Thủy Hoàng yêu chiều nhất. Khi khai quật mộ Doanh Âm Man, các chuyên gia giật mình vì nàng có cái chết đau đớn. Tình trạng hài cốt đã tố cáo tội ác Tần Nhị Thế.

25/09/2023 19:39

google_Tiin.vn

Tần Thủy Hoàng được biết đến là hoàng đế đầu tiên của đất nước Trung Quốc thống nhất cũng như là một trong số ít vị vua cả đời không lập ai làm hoàng hậu.

Dù vậy, hậu cung của Tần Thủy Hoàng có rất nhiều phi tần. Nhờ đó, ông hoàng này có tới 33 con bao gồm: 20 hoàng tử và 13 công chúa. Trong số các hoàng tử, nổi bật là thái tử Phù Tô và hoàng tử Hồ Hợi.

Về con gái, Doanh Âm Man là nàng công chúa được Tần Thủy Hoàng yêu chiều nhất. Nhờ được cha yêu thương, nàng công chúa này có cuộc sống xa hoa, phú quý khiến nhiều người ngưỡng mộ, đố kỵ.

Thế nhưng, sau khi Tần Thủy Hoàng băng hà năm 210 trước Công nguyên, Doanh Âm Man và nhiều anh chị em có kết cục bi thảm. Bởi lẽ, Hồ Hợi kế thừa ngai vàng, trở thành tân vương nước Tần đã có những hành động tàn ác với người thân.

Bí mật về cái chết bi kịch và đau đớn của Doanh Âm Man được hé lộ khi các chuyên gia tìm thấy quần thể mộ cổ tại phía đông dãy núi Tần Lĩnh, Thiểm Tây, Trung Quốc. Cuộc khai quật 8 ngôi mộ diễn ra vào tháng 10/1976.

Trong cuộc khai quật này, các chuyên gia kinh ngạc phát hiện hầu hết các hài cốt đều không nguyên vẹn với phần đầu bị chặt, mũi tên xuyên qua ngực hay tứ chi bị tách rời. Điều này cho thấy họ bị giết hại một cách tàn khốc.

Nhiều đồ tùy táng giá trị được tìm thấy trong quần thể mộ cổ. Trong số này, các nhà khảo cổ tìm thấy con dấu khắc hai chữ 'Dương Tư' cho thấy một trong những người được chôn cất trong khu mộ này là công chúa Doanh Âm Man.

Từ đây, bí mật lớn được hé lộ. Đó là sau khi Tần Thủy Hoàng băng hà, hoàng tử Hồ Hợi đã cấu kết với thái giám Triệu Cao để làm giả thánh chỉ, ép Thái tử Phù Tô phải tự sát. Nhờ vậy, Hồ Hợi đăng cơ lên ngôi hoàng đế và được gọi là Tần Nhị Thế.

Sau khi ngồi lên ngai vàng, Tần Nhị Thế đã xử tử nhiều anh chị em. Trong đó, 12 hoàng tử bị chém ở chợ Hàm Dương và 10 công chúa bị phanh thây.

Doanh Âm Man là một trong số những người bị Tần Nhị Thế xử tử vì lo sợ những người anh chị em đe dọa tới ngai vàng của mình hoặc có hành động chống đối, thách thức quyền uy của nhà vua. Theo đó, con gái yêu của Tần Thủy Hoàng có cái chết đầy đau đớn. Dù giết hại nhiều anh chị em nhưng Tần Nhị Thế vẫn không thể giữ vững ngai vàng khi chỉ tại vị được 3 năm rồi bị Triệu Cao bức ép phải thoái vị.

Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Theo Tâm Anh (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều