#Tiin tích cực

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

05/10/2022 10:59

Ngày 5/10, một lãnh đạo UBND UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, Chủ tịch UBND huyện vừa ký tặng giấy khen, thưởng nóng cho anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ và một người khác đã dũng cảm, lăn xả cứu nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ quét.

Trước đó, vào sáng 2/10, mưa lớn khiến lũ quét kinh hoàng xảy ra ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), đa phần bà con dân bản đều trở tay không kịp. Nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ.

Trước tình thể cấp bách, anh Vi Văn Truyền cùng với một số thanh niên bơi qua suối cứu được 10 mắc kẹt giữa dòng lũ quét. Một người khác là anh Lê Minh Hương (trú ở cùng bản) cũng đã dũng cảm cứu 9 người dân khác thoát nạn.

Bản làng xã Tà Cạ tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng.

Sau khi nắm bắt được thông tin, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã tặng giấy khen, thưởng “nóng” cho trưởng bản Vi Văn Truyền và anh Lê Minh Hương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân và học sinh tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.

Ngoài nhận giấy khen, anh Truyền và  anh Hương còn được UBND huyện Kỳ Sơn gửi kèm 3 triệu đồng.

Liên quan đến trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào ngày 2/10 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến chiều 4/10, một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Mường Xén và một số xã của huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông. Đặc biệt tuyến đường Tà Cạ đi xã Tây Sơn bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Tuyến Quốc lộ 7 chạy qua khối 1, thị trấn Mường Xén vẫn còn hơn 100m chưa khắc phục được. Khối lượng bùn đất tại những đoạn đường này còn rất nhiều…

Hiện tại công tác vận chuyển bùn đất ra khỏi địa bàn đang được khẩn trương thực hiện. Đảm bảo lưu thông trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

Theo UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét kinh hoàng một bé gái 4 tháng tuổi ở xã Tà Cạ bị lũ cuốn trôi, tử vong; hơn 230 nhà dân bị trôi, sập hỏng hoàn toàn, hư hỏng nặng và phải di dời khẩn cấp.

2 chiếc ô tô bị lũ cuốn trôi (đã vớt được 1 chiếc); 10 ô tô bị ngập nước; 2 xe máy bị cuốn trôi, 112 xe máy, xe đạp bị vùi lấp; ngoài ra hàng loạt tài sản như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga… của người dân bị cuốn trôi.

Trong những ngày qua, các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, đoàn thiện nguyện… đã trực tiếp lên Kỳ Sơn hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân địa phương, thể hiện sự sẻ chia, san sẻ bớt phần nào khó khăn với đồng bào vùng lũ.

Các nhu yếu phẩm được tiếp tế cho bà con vùng lũ quét.

Hiện, công tác khắc phục vẫn đang được tiến hành khẩn trương, giúp người dân vùng lũ quét sớm ổn định đời sống trở lại.

Theo Bảo Trâm/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều