Lớp học làm đèn Trung Thu truyền thống của nghệ nhân 84 tuổi giữa phố cổ Hà Nội

Trong không gian ngập tràn màu sắc Trung Thu tại phố Bích hoạ Phùng Hưng, có một lớp học đặc biệt. Thầy giáo năm nay 84 tuổi và môn học thầy dạy là làm đèn kéo quân.

24/09/2023 06:23

google_Tiin.vn

84 tuổi, có gần 80 năm gắn bó với công việc làm đèn kéo quân, nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền là một trong số ít những người vẫn đang lưu giữ nét đẹp truyền thống của đèn kéo quân tại Việt Nam. Mặc dù tuổi đã cao nhưng đôi tay ông vẫn thoăn thoắt với một tình yêu mạnh mẽ dành cho những chiếc đèn kéo quân.

Trong không gian của Phố Bích hoạ Phùng Hưng, giữa những gian hàng trưng bày đồ chơi Trung Thu truyền thống, gian hàng trưng bày đèn kéo quân của nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền nổi bật hơn cả bởi đây còn là một lớp học nhỏ, nơi ông hướng dẫn cho nhiều bạn trẻ làm nên những chiếc đèn kéo quân truyền thống.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền tỉ mỉ hướng dẫn các bạn trẻ làm đèn.

Đỗ Thị Minh Chi, cô sinh viên năm hai của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã có lần đầu tiên trải nghiệm công việc làm đèn kéo quân. Chị chia sẻ: 'Được ông hướng dẫn làm đèn, mình rất vui, đèn được làm chủ yếu từ giấy nên phải đòi hỏi sự tỉ mỉ rất lớn. Khi bắt đầu quen thì mình không còn thấy khó nữa mà cảm thấy rất hào hứng khi được tự tay làm một chiếc đèn truyền thống'.

Lớp học đặc biệt của 'thầy giáo' 84 tuổi Nguyễn Văn Quyền không chỉ là nơi để những bạn trẻ tìm hiểu về đèn kéo quân - một món đồ chơi truyền thống lâu đời trong dịp Trung Thu - mà còn là nơi để những bài học về tình yêu văn hoá dân tộc được lan toả đến nhiều người hơn.

Theo Bá Thắng/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều