Mặt trời bé con của Lại Văn Sâm và cú 'ép-phê' 12,8 triệu lượt xem có tên Little Big Shots

Mặt trời bé con có nhiều khác biệt trong phong cách dẫn dắt và thực hiện so với phiên bản gốc.

12/09/2017 14:03

Tập đầu tiên của show truyền hình thiếu nhi Mặt trời bé con vừa lên sóng. Chương trình đã giới thiệu đến khán giả 5 tài năng nhí trong 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm: làm toán, lipsync theo nghệ sĩ, thông thạo 8 ngoại ngữ, nhảy múa và khả năng nhớ 100 lá quốc kỳ.

Mới lạ và hấp dẫn, đó là cảm nhận chung của khán giả sau khi theo dõi tập 1 của Mặt trời bé con. Tuy nhiên nếu so sánh với phiên bản gốc đình đám thì Mặt trời bé con chưa đủ độ 'ép phê' để trở thành một cú 'hit' trên truyền hình như tập đầu của Little Big Shots từng đạt được với 12,8 triệu lượt xem.

Nhân vật chưa thực sự xuất sắc

Yếu tố sống còn cho sự thành công của một chương trình truyền hình thực tế nằm ở khâu lựa chọn nhân vật. Bởi nhân vật tham gia chính là trung tâm của chương trình, MC chỉ đóng vai trò dẫn dắt và thêm 'gia vị' cho show thêm phần hấp dẫn.

Năm nhân vật nhí đầu tiên của Mặt trời bé con đã đạt được tiêu chuẩn về mặt phong phú và khác lạ, thu hút sự chú ý của người xem. Cũng như bản gốc, tài năng của các bé tham gia không cần phải quá xuất chúng.

Quan trọng là các bé thể hiện được sự tự tin và bản sắc độc đáo của mình, khiến người xem phải ồ lên thích thú và cổ vũ nhiệt tình.

 

Nhân vật của Little Big Shots ngoài tài năng còn cần có cá tính độc đáo

Màn biểu diễn của bé An Nhiên với khả năng lip sync theo các clip hài chưa thực sự gây được ấn tượng. Sân khấu chương trình dường như quá lớn với bé. Các biểu cảm đa dạng của An Nhiên không tạo được hiệu ứng lớn như trong các clip quay cận cảnh mà ba của bé thực hiện và đăng tải lên mạng.

Trong bản gốc Little Big Shots, ngay tập đầu tiên của chương trình có sự xuất hiện của dancer nhí Johanna. Cô bé 6 tuổi này không hề thực hiện các động tác phức tạp yêu cầu kỹ thuật cao như An Nhiên nhưng bé 'ghi điểm' nhờ sự tự tin và khả năng làm chủ sân khấu cực kì tốt.

Người xem hò reo trước sự tự tin của cô bé Johanna

Còn cô bé Bella với khả năng ngoại ngữ tuyệt vời lại tỏ ra khá rụt rè và ngại ngùng khi trò chuyện với MC Lại Văn Sâm. Bella có ngoại hình rất đáng yêu và tài năng tuyệt vời nhưng lại chưa kết nối được với khán giả làm màn thể hiện của bé chưa thật cuốn hút.

 

Bé Bella dễ thương nhưng còn rụt rè

Biến sân khấu thành sân chơi của các bé

Format chương trình Mặt trời bé con đặc biệt ở chỗ không đặt ra bất cứ sự thi thố ganh đua nào cho các khách mời tham gia. Có thể nói rằng sân khấu của Mặt trời bé con chính là sân chơi để các bé thỏa thích thể hiện tài năng và cá tính của mình.

Trong bản gốc, Little Big Shots đã làm cực kì tốt ý tưởng này. Bối cảnh đặt ra để các em bé phô diễn tài nang hoàn toàn tự nhiên không gượng ép. Các bé tự chiếm lấy sân khấu và tự 'tỏa sáng'.

Đôi khi dẫn chương trình tham gia với tư cách trợ giúp như một phép so sánh đầy hài hước. MC Steve Harvey cùng thi tài đánh vần với bé Ashkar chỉ để bị Ashkar 'hạ gục' với tỉ số cách biệt 0-3.

 

Cậu bé Ấn Độ 'đánh bại' MC Steve Harvey ngay trên sân khấu

Với Mặt trời bé con, chương trình phải nhờ đến các phần thử thách để các 'mặt trời' nhí thể hiện mình.

MC Lại Văn Sâm trực tiếp đặt ra bài toán khó để cậu bé giỏi toán Đinh Gia Khánh trả lời. Sau đó, cô bé người Nga Bella cũng phải hoàn thành một màn thử thách 'cam go' gồm đọc chữ, giao tiếp với các em nhỏ đến từ các nước khác nhau để chứng minh được tài năng của mình.

 

MC Lại Văn Sâm ra đề cho thần đồng tính nhẩm Đinh Gia Khánh

Khác biệt về phong cách dẫn cũng tạo ra sự khác nhau trong cách tiệp cận nhân vật của MC Lại Văn Sâm và MC Steve Harvey.

Với lợi thế là diễn viên hài, Steve Harvey có thể thoải mái diễn trò và làm mặt xấu khiến các em nhỏ cười ngặt nghẽo. Trên ghế băng đỏ của chương trình, ông như một người bạn của các em chứ không đóng vai trò điều khiển dẫn dắt.

Trong những giây phút đầu làm quen với nhân vật, ông không chủ động giúp đỡ các em ngồi lên ghế như cách một người lớn thường làm khi thấy em bé phải leo lên chiếc ghế khá cao, tạo ra sự độc lập cho bé ngay từ đầu.

Cảnh các em nhỏ lũn cũn cố gắng trèo lên chiếc ghế cao cũng là một chi tiết làm người xem phá lên cười khi chương trình mời bắt đầu.

Tiếp đó, MC Steve Harvey chủ động ôm em nhỏ thay cho lời chào và khen ngợi em có chiếc mũ đẹp hoặc nói 'Chú yêu cháu' để gây thiện cảm và tạo không khí thoải mái nhất có thể.

 

MC Steve Harvey rất gần gũi và thân mật với khách mời

Với MC Lại Văn Sâm, ông chọn một phong thái đĩnh đạc hơn. Mở đầu câu chuyện với tài năng nhí, nhà báo Lại Văn Sâm hỏi thăm về gia đình và cuộc sống của các em như người lớn vẫn hay hỏi khi lần đầu gặp em nhỏ.

Để phù hợp với chương trình thiếu nhi cách dẫn của MC Lại Văn Sâm có cởi mở và 'tếu' hơn so với Ai là triệu phú hay Chúng tôi là chiến sĩ nhưng đương nhiên nhà báo không thể gây cười tốt bằng một cây hài như Steve Harvey.

 

MC Lại Văn Sâm chủ động 'thả lỏng' mình hơn khi dẫn Mặt trời bé con

Tuy nhiên, một điểm hay của Mặt trời bé con so với Little Big Shots là chính phong thái 'người lớn' và những câu ca dao tục ngữ nhà báo Lại Văn Sâm nói với các em nhỏ khiến chương trình mang tính giáo dục cao. Đây cũng là một điều mà các chương trình thi tài năng nhí đang còn thiếu.

 

Trong Mặt trời bé con, MC Lại Văn Sâm làm tốt vai trò như người chủ trì và bậc 'cha chú' của các em nhỏ

Với tiềm năng tốt, Mặt trời bé con hoàn toàn có thể trở thành một chương trình xuất sắc. Hi vọng trong các tập sắp tới Mặt trời bé con có thể mang đến thêm nhiều tài năng ấn tượng và nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả xem truyền hình trong tối thứ bảy.

Theo Phương Anh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều