Mới cầm nén hương trên tay chưa kịp thắp, gia chủ đã bị nhóm người lao vào giật hết cả mâm lễ, nhìn thì lạ nhưng lại là điều chỉ người Sài Gòn mới hiểu

Mâm cỗ cúng tháng cô hồn được bày trước cửa một cửa hàng, chỉ trong chớp mắt đã được dọn sạch chẳng còn một thứ gì.

23/08/2020 08:58

google_Tiin.vn

Tháng 7-tháng cô hồn đến, ở mỗi nơi lại có cách đón tháng đặc biệt này một cách khác nhau. tại Sài Gòn những nhóm người đông đúc làm náo loạn cả khu phố vào những dịp đầu tháng khiến ai chưa từng thấy cảnh tượng này vô cùng bất ngờ.

Mới đây dân mạng cũng quan tâm và chia sẻ về một video làm lễ cúng cô hồn tại Sài Gòn, trong đoạn video khi người phụ nữ đang chuẩn bị làm lễ đã có nhiều người quây quanh mâm cỗ đầy đồ ăn. Người phụ nữ chỉ mới bắt đầu khấn ngay lập tức hàng chục người lao vào cướp lộc và chỉ vài giây sau đó chẳng còn gì ở trên bàn lễ.

Mới cầm nén hương trên tay chưa kịp thắp, gia chủ đã bị nhóm người lao vào giật hết cả mâm lễ, nhìn thì lạ nhưng lại là điều chỉ người Sài Gòn mới hiểu 0

Tuy bị cướp hết lộc những người phụ nữ vẫn coi chuyện đó là bình thường và vẫn tiếp tục làm lễ. Xem xong đoạn video trên khá nhiều người hỏi rằng vì sao lại có hành động lạ lẫm đến vậy?

Đối với những người sống tại Sài Gòn thì cho rằng chuyện này chẳng có gì làm lạ, tháng cô hồn ở mọi nơi đều sẽ có những cách đón nhận khác nhau, tục cướp lễ cũng là một trong số đó.

Vào tháng 7, ngoài mâm cơm cúng cho người thân đã khuất, người ta còn chuẩn bị sẵn kẹo, bánh, gạo, muối, trứng luộc, trái cây, tiền, quần áo,... để cúng cho vong hồn vất vưởng (cô hồn). Tục này diễn ra theo hình thức nhiều người dân sẽ chờ vây quanh bàn cúng cô hồn tại một gia đình.

Sau khi gia chủ cúng xong họ sẽ phải 'tranh giành' mâm cúng với nhau và mang đồ ăn trên mâm về nhà làm 'lộc' cho mình. Theo quan niệm truyền miệng trong kinh doanh, cúng tháng 7 phải có người đến 'giật cô hồn' thì các gia chủ mới mong được phát tài, phát lộc. Mặc dù tục 'giật cô hồn' có nhiều biến tướng thế nhưng nó vẫn được giữ gìn cho đến tận hôm nay.

Cũng chính vì vậy mà một phần lý giải được việc gia chủ không bất ngờ khi bị lấy hết cả mâm đồ lễ, chỉ vì việc đó là để... lấy may.

Theo Haley/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều