#Tết Nguyên đán 2023

Mùng 2 Tết không làm những điều này để cả năm may mắn

Trong dân gian ta có câu 'mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng'. Câu nói này có nghĩa là ngày 1, mùng 2 Tết là hai ngày đặc biệt quan trọng bởi là ngày cát tường, khởi đầu cho một tháng mới, một năm mới. Bởi vậy mà vào hai ngày này, mọi người cần cẩn thận tránh làm những việc đại kỵ dưới đây để tránh xui xẻo và rước may mắn, tài lộc cho cả năm đó.

22/01/2023 21:24

google_Tiin.vn

Kiêng cho vay tiền và trả nợ

Việc cho vay tiền cho ngày mùng Tết cũng là điều kiêng kỵ mà mọi người nên tránh. Theo quan niệm, khi cho vay tiền tức là bạn đang đem tài lộc của mình đi cho người khác, điều này dẫn đến cả năm làm không có dự và thiếu thốn.

Việc nợ nần thường được người ta giải quyết vào cuối năm nếu đủ điều kiện. Việc đi trả nợ hoặc bị đòi nợ vào đầu năm cũng làm giảm tài lộc cho gia đình cả năm đó, khiến cho họ dù là ra bao nhiêu cũng không đủ tiêu và không dư dả.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Mặc đồ màu đen trắng

Vào những ngày Tết cổ truyền đa số mọi người sẽ chọn những màu sắc rực rỡ, sáng sủa có thể kể đến như màu xanh, màu vàng,… để đi chúc Tết các gia đình. Tuy nhiên màu đen hoặc trắng lại là màu bị mọi người tránh né do những màu này mang tính chất u ám, không phù hợp với không khí ngày xuân đầu năm mới.

Trong phong thủy, màu trắng biểu trưng cho sự tang tóc đau thương còn màu đen là màu thu hút tà khí.

Kiêng quét nhà

Không chỉ vào ngày mùng 1 và ngày mùng 2, mùng 3 Tết cũng nên kiêng quét nhà ra phía ngoài cổng chính. Bởi người ta quan niệm rằng, hành động này sẽ quét đi hết tài lộc trong gia đình, dẫn đến một năm không làm ra ăn nên được.

Nếu muốn nhà cửa sạch sẽ thì bạn nên dọn dẹp ngày này giao thừa trước khi bước qua năm mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quét rác về hướng ngược lại với cổng và gom rác lại một đống là được. 

Kiêng cho lửa, cho nước

Lửa tượng trưng cho sắc đỏ rực, sự may mắn trong năm mới bởi vậy việc cho lửa chính là cho đi sự may mắn trong năm tới, khiến gia đình bị hạn chế vận mau, do đó mọi người nên hạn chế cho lửa như bật lửa giúp, châm thuốc giúp,…

Bên cạnh đó, nước thường tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và ví như tài lộc của mọi nhà. Do đó nhiều gia đình thường dự trữ đầy các bể trước trong ngày Tết và tránh cho đi để giữ lại tài lộc trong nhà.

Kiêng đóng kín cửa

Theo tín ngưỡng dân gian, vào những ngày đầu năm, đức Ngọc Hoàng cung với tài lộc sẽ ghé đến thăm từng nhà và ban may mắn cho họ vào năm đó. Nếu như bạn đóng kín cửa thì sẽ không được ban may mắn, sẽ xảy ra nhiều điều xui xẻo trong năm đó.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa được xem là điều kỵ trong ngày mùng 2 Tết. Hành động này khá vô duyên và gây hại đến vượng khí của gia đình. Từ đó, luồng khí may mắn cho tốt lành của năm mới khi đi vào nhà sẽ bị ngắn lại, làm cho hao hụt đi may mắn trong suốt năm 2023.

Kiêng cãi vã

Vào ngày đầu năm, tuyệt đối không nên để xảy ra cãi vã và nói gở trong gia đình. Đây là điều đại kỵ vì nó làm cho hòa khí gia đình cả năm bị ảnh hưởng, vào năm đó sẽ xảy ra nhiều cãi vả hơn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Hầu như gia đình nào vào những ngày Tết cũng đều sẽ trưng bày rất nhiều đồ sành sứ hoặc thủy tinh. Vì vậy nếu có sự đổ vỡ thì là báo hiệu điều không may cho cả năm đó. Do đó, bạn nên cẩn thận khi chùi rửa và đặc biệt để xa tầm tay trẻ em.

Dùng kim chỉ

Người xưa cũng kiêng sử dụng kim chỉ trong ngày đầu năm với quan niệm việc may vá khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau. Nhiều người còn cho rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết sẽ gặp xui cho con.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo Lan Anh/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều