Năm 2022 và lời chia tay những biểu tượng vĩ đại

Năm 2022 đã chứng kiến sự qua đời của một loạt nhân vật biểu tượng ở nhiều quốc gia và trong những lĩnh vực khác nhau trên thế giới, như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hay 'Vua bóng đá' Pele.

31/12/2022 14:39

google_Tiin.vn

Người ta sẽ phải quay trở lại hàng trăm năm trước để tìm một vị vua trị vì lâu hơn Nữ hoàng Elizabeth II. Đối với hầu hết người Anh đang còn sống, bà là vị vua duy nhất mà họ từng biết. Sự qua đời của bà là một trong những mất mát lớn nhất mà thế giới phải chứng kiến trong năm 2022.

Năm 2022 chứng kiến nhiều nhân vật biểu tượng vĩ đại trong các lĩnh vực qua đời. Ảnh: NYT

Ngoài ra, còn nhiều nhà lãnh đạo, những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử khác đã nói lời chia tay với thế giới trong năm 2022, như cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, người qua đời vào tháng 8. Trung Quốc cũng đã phải chia tay một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử của mình là cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Năm 2022 còn phải đón nhận một sự kiện đau lòng khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát bởi một kẻ lạ mặt với một khẩu súng tự chế vào tháng 7. Và rồi ngay cả khi năm 2022 sắp kết thúc, thế giới vẫn phải nói lời chia tay với một trong những nhân vật biểu tượng khác là 'Vua bóng đá' Pele.

Dưới đây là một số nhà lãnh đạo và nhân vật nổi tiếng đã nói lời chia tay với thế giới trong năm 2022:

Nữ hoàng Elizabeth II (96 tuổi) - Người trị vì lâu nhất Vương quốc Anh

Bà là quốc vương tại vị lâu nhất Vương quốc Anh và qua đời ở tuổi 96. Nữ hoàng Anh băng hà sau 70 năm làm nguyên thủ quốc gia, là biểu tượng số một và có đóng góp to lớn trong đời sống xã hội và chính trị Vương quốc Anh.

Shinzo Abe (67 tuổi) - Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản

Ông là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, khi trải qua tới 4 nhiệm kỳ. Ông có đóng góp lớn giúp Nhật Bản vươn lên trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới. Ngày 8 tháng 7, ông bị ám sát trong khi đang thực hiện một bài phát biểu vận động tranh cử.

Sidney Poitier (94 tuổi) - Thần tượng da màu đầu tiên của Hollywood

Ông đã đóng những vai diễn xuất sắc đến nỗi giúp thay đổi cả số phận của người da màu ngoài đời thực. Poitier, qua đời vào tháng 1. Ông đã trở thành diễn viên da màu đầu tiên giành được giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim 'Hoa loa kèn trên cánh đồng' năm 1963. Sau đó, ông trở thành nhà ngoại giao và nhà hoạt động nhân đạo rất được ngưỡng mộ.

Nichelle Nichols (89 tuổi) - Người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành phi hành gia

Nữ diễn viên da màu người Mỹ này nổi tiếng nhất với vai diễn trong serie phim truyền hình khoa học viễn tưởng đình đám Star Trek được phát hành vào năm 1966. Bà được NASA tuyển dụng để khích lệ nhiều phụ nữ hơn đến với khoa học vũ trụ. Sau đó bà trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành phi hành gia.

Mikhail Gorbachev (91 tuổi) - Nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev được xem như một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông đã đưa ra các cuộc cải cách ở Liên Xô và giúp kết thúc Chiến tranh Lạnh trong hòa bình. Nhưng ông Gorbachev đã không thể ngăn chặn sự sụp đổ của Liên Xô, và nhiều người Nga đổ lỗi cho ông về tình trạng hỗn loạn sau đó.

Madeleine Albright (84 tuổi) - Nữ Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên

Là con gái của một nhà ngoại giao Tiệp Khắc, gia đình bà xin tị nạn chính trị ở Mỹ khi Chiến tranh Lạnh bắt đầu. Bà nhập quốc tịch Mỹ năm 1957 và 40 năm sau, dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, bà trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của nước Mỹ.

Giang Trạch Dân (96 tuổi) - Cựu Chủ tịch Trung Quốc

Ông là lãnh đạo góp công lớn giúp Trung Quốc mở cửa với thế giới và tiến hành cải cách kinh tế dẫn đến một thập kỷ tăng trưởng bùng nổ cho quốc gia đông dân nhất thế giới này. Dưới sự lãnh đạo của ông, Trung Quốc đã dần trở thành một trong những cường quốc hàng đầu trên thế giới.

Ivana Trump (73 tuổi) - Người vợ đầu của cựu Tổng thống Donald Trump

Ivana Trump từng được ví như một nửa của 'Đế chế Trump'. Bà vừa là VĐV trượt tuyết đỉnh cao, vừa là một người mẫu lớn lên ở Tiệp Khắc cũ. Bà kết hôn với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khi đó còn là một nhà môi giới bất động sản mới nổi, vào năm 1977.

Pele (82 tuổi) - 'Vua bóng đá'

Huyền thoại bóng đá Brazil, được nhiều người coi là cầu thủ vĩ đại nhất từ trước đến nay. Ông đã 3 lần vô địch World Cup - cầu thủ duy nhất làm được điều này - lần lượt vào các năm 1958, 1962 và 1970. FIFA đã vinh danh ông là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ vào năm 2000.

Theo Hoàng Hải/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều