Nên làm gì nếu nghi ngờ điện thoại của mình đã bị hack?

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ rằng điện thoại của mình đã bị tấn công, có một số bước bạn cần làm ngay lập tức.

09/12/2022 06:18

google_Tiin.vn

Điều này không chỉ để tìm ra ai đã hack điện thoại của bạn mà còn ngăn chặn luồng thông tin từ thiết bị của bạn đến bên thứ ba không xác định này.

Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra các cách phát hiện hoạt động độc hại, cách theo dõi kẻ tấn công điện thoại cũng như các bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn và loại bỏ mọi mối đe dọa.

1. Chạy quét phần mềm gián điệp ngay lập tức

Certo có khả năng quét điện thoại của bạn ngay lập tức và thông báo cho bạn về mọi mối đe dọa tiềm ẩn mà nó tìm thấy trên thiết bị của bạn. Nếu phát hiện có phần mềm gián điệp, bạn có thể xem xét ai đã hack điện thoại của mình.

2. Thực hiện các bước để loại bỏ các mối đe dọa đó

Đối với điện thoại Android, điều này tương đối dễ dàng. Hầu hết các ứng dụng bảo mật (bao gồm cả Certo) đều có khả năng quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại và xóa mọi mối đe dọa được tìm thấy.

Nếu bạn có iPhone, việc loại bỏ các mối đe dọa là quy trình thủ công hơn vì Apple không cho phép các ứng dụng bảo mật truy cập vào các khu vực của hệ thống tệp nơi phần mềm độc hại thường ẩn náu. Tuy nhiên, bạn có thể xóa hầu hết các mối đe dọa khỏi thiết bị iOS của mình bằng cách cập nhật iOS. Hoặc, nếu bạn muốn thực sự chắc chắn, hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc – chỉ cần bạn đảm bảo đã sao lưu dữ liệu trên điện thoại của mình.

3. Thay đổi mật khẩu của bạn

Đây là một bước rất quan trọng. Bạn nên thay đổi mật khẩu của mình càng sớm càng tốt sau khi mối đe dọa đã được loại bỏ. Điều này sẽ ngăn không cho bất kỳ ai truy cập trái phép vào tài khoản cá nhân của bạn. Đảm bảo sử dụng mật khẩu mạnh, lý tưởng nhất là kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

4. Tìm ra danh tính của hacker

Khi bạn biết ai đã xâm nhập điện thoại của mình và họ đã làm như thế nào, bạn có thể ngăn việc đó tái diễn trong tương lai. Certo có thể giúp với điều này.

5. Bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công trong tương lai

Cài đặt ứng dụng Certo Mobile Security miễn phí trên thiết bị iOS hoặc Android của bạn để bảo vệ bạn khỏi các vụ hack trong tương lai. Ứng dụng kiểm tra cấu hình thiết bị của bạn và giúp bảo vệ chống truy cập trái phép.

Theo Ngọc Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều