Người đàn ông 32 tuổi biến đam mê đồ chơi thành công việc kinh doanh trị giá hàng triệu đô

Jackson Aw là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Mighty Jaxx - một công ty đồ chơi thiết kế đến từ Singapore. Những bộ sưu tập mô hình của Mighty Jaxx nổi tiếng trên khắp thế giới, giúp công ty được định giá hơn 200 triệu USD.

23/06/2022 12:15

Mighty Jaxx, được thành lập vào năm 2012, từng hợp tác với các thương hiệu lớn toàn cầu và nhiều nghệ sĩ hình ảnh. Công ty chuyên sản xuất các mô hình đồ chơi hợp xu hướng kết hợp giữa văn hóa đại chúng với thiết kế riêng biệt. Kể từ khi bắt đầu hoạt động, Mighty Jaxx đã bán hàng triệu bộ sưu tập đồ chơi cho những người đam mê ở hơn 80 quốc gia.

Mọi thứ bắt đầu khi Jackson Aw bị thu hút bởi những video hướng dẫn cách làm trên Youtube. Jackson chia sẻ: “Những video đó dạy bạn cách làm gà chiên cốm, xúc xích,... Khi tôi xem chúng, tôi nhìn lên những bộ sưu tập mà mình có và nghĩ liệu tôi có thể sáng tạo ra thứ gì đó từ chính đôi bàn tay của mình hay không”.

Jackson, một người đam mê sưu tập đồ chơi từ năm 17 tuổi, đã quyết định đặt chuyến bay một chiều đến Thâm Quyến, Trung Quốc, để tìm hiểu về quy trình sản xuất đồ chơi tại các nhà máy. Sự tò mò của anh nhanh chóng chuyển thành kinh ngạc, khi biết về các kỹ thuật như điêu khắc và tạo khuôn.

Trước khi đến Trung Quốc, Jackson luôn nghĩ rằng dây chuyền sản xuất chỉ là những cỗ máy khổng lồ phun ra mọi thứ. Do đó, anh đã bị sốc khi nhìn thấy bên trong các nhà máy là hàng trăm công nhân đang ngồi hàng giờ để lắp ráp, sơn, đóng gói và kiểm tra các sản phẩm.

Jackson đã đến thăm 15 nhà máy trong vòng 1 tháng. Lấy cảm hứng từ những gì đã thấy ở Trung Quốc, anh trở về nhà sau, sau đó hợp tác với nghệ sĩ graffiti Clogtwo tạo ra những món đồ chơi thiết kế của riêng mình. Chàng trai Singapore đã tạo ra bộ sưu tập đầu tiên của Mighty Jaxx có tên “Hell Lotus' vào năm 2012.

Jackson đã vay 200.000 USD từ bố mẹ để sản xuất 200 mô hình Hell Lotus từ một nguyên mẫu được điêu khắc bằng tay. Tất cả đã được bán hết sau 6 tháng với giá 250 USD/mô hình. Điều này đã khiến nhà sáng lập có thêm quyết tâm phát triển công ty đồ chơi của mình.

Năm 2014, Mighty Jaxx cho ra mắt bộ sưu tập Bad Apple – mô hình nhân vật nàng Bạch Tuyết đeo khẩu trang và ôm một trái bom, dựa trên một tác phẩm nghệ thuật graffiti nổi tiếng của nghệ sĩ người Pháp Goin. 200 mô hình đã được tẩu tán chỉ trong 15 phút. Sau 3 năm hoạt động, công ty đồ chơi của Jackson Aw đã đạt doanh thu 1 triệu USD. Những năm sau đó, Mighty Jaxx tiếp tục hợp tác với các nghệ sĩ hình ảnh từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra các bộ sưu tập phiên bản giới hạn, độc đáo, trong khi vẫn giữ được “dòng tiền dương”.

2015 là năm bước ngoặt đối với Mighty Jaxx khi được hợp tác với công ty truyện tranh DC Comics của Warner Brothers. Jackson đã gửi email cho Julian Montoya - Phó Chủ tịch phụ trách mảng đồ chơi toàn cầu của Warner Brothers vào thời điểm đó, với hy vọng được “tân trang” lại các nhân vật của một trong những hãng truyện tranh lớn nhất thế giới. 

DC Comics đã đồng ý cho Jackson cơ hội trình bày những ý tưởng của mình. Chàng trai Singapore đã bay đến Burbank, California, để cho Montoya xem những thiết kế tiềm năng và nguyên mẫu 3D của các đồ chơi mô hình nhân vật của DC. Cuối cùng, Jackson đã nhận được cái gầt đầu của Montoya.

Hợp đồng với DC Comics đã giúp Mighty Jaxx kiếm được 1,7 triệu USD trong năm 2015, gấp 4 lần so với năm trước đó. Kể từ đó, Jackson đã tăng gấp đôi số lần hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng để tiếp cận người hâm mộ trên toàn thế giới, từ Adidas, Formula 1, Sesame Street đến Netflix.

Những phi vụ hợp tác đó đã cho phép Mighty Jaxx sản xuất các bộ sưu tập trên quy mô rộng hơn và với giá thấp hơn, giúp người hâm mộ dễ tiếp cận hơn. Ví dụ, bộ sưu tập mô hình các nhân vật của DC Comics được bán với giá 10 USD. Ngoài ra, Mighty Jaxx còn sản xuất những bộ sưu tập với phiên bản giới hạn có giá đắt hơn, có thể lên tới 1.200 USD/bộ. 

Vào năm 2020, Mighty Jaxx bắt đầu sản xuất hộp quà bí ẩn chứa những món đồ chơi mà người mua không biết trước cho đến khi chúng được mở ra. Jackson đã hợp tác với nhà thiết kế người Mỹ Jason Freeny, chuyên gia về nghệ thuật giải phẫu – loại hình nghệ thuật mô tả các bộ phận cơ thể như da, xương, cơ và các cơ quan khác.

Khả năng nắm bắt xu hướng của Jackson đã giúp doanh thu của Mighty Jaxx tăng trưởng với tốc độ kép 71% từ năm 2019 đến năm 2021. Đến nay, công ty đã huy động được khoảng 40 triệu USD, được định giá hơn 200 triệu USD. Các nhà đầu tư của Mighty Jaxx bao gồm tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc, công ty cổ phần tài chính KB Investment của Hàn Quốc và công ty đầu tư mạo hiểm East Ventures của Singapore.

Mighty Jaxx cũng được công nhận là Thương hiệu của năm tại Giải thưởng Đồ chơi thiết kế vào năm 2017. Một năm sau, Jackson Aw lọt vào danh sách Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á của tạp chí Forbes ở tuổi 28. Bên cạnh việc biến đam mê đồ chơi thành công việc kinh doanh, việc phát triển Mighty Jaxx cũng là một hành trình dài khám phá bản thân của Jackson với tư cách một nhà sáng tạo nghệ thuật.

Theo Thu Phương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều