#Tiin tích cực

Người phụ nữ trẻ hiến tạng 'hồi sinh' những cuộc đời mới

2 tháng sau khi em trai mất, người chị 29 tuổi cũng ra đi do một tại nạn giao thông. Gia đình đã quyết định hiến tạng của con gái để "hồi sinh" những cuộc đời mới

07/03/2023 12:08

google_Tiin.vn

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 7-3 cho biết đã tiếp nhận tạng hiến từ gia đình người phụ nữ 29 tuổi chết não sau tai nạn giao thông để ghép cho những bệnh nhân suy tạng.

Gia đình người hiến tạng cho biết cách đây hơn 2 tháng, người con trai 17 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và xơ hóa phổi phải giã từ cuộc sống sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi tạng hiến nhưng không có tim và phổi hiến tặng phù hợp.

Mẹ và con gái người hiến tạng nghẹn ngào trong phút giây sắp phải chia xa người thân

Ngày 9-2 vừa qua, người chị gái là N.T.L.T. (29 tuổi, ở Hà Nội) lại bị tai nạn giao thông dẫn đến chết não. Các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, xuất huyết dưới nhện, chấn thương thận trái độ 3. Gia đình đã tặng lại trái tim, một quả thận và hai giác mạc sau khi chết não để "hồi sinh" những cuộc đời mới.

Ông Ngô Văn Th., bố của chị T., cho biết em trai của chị T. bị chứng giãn cơ tim bẩm sinh, từ khi 14 tuổi đã điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Không chỉ tim mà lá phổi của con trai ông cũng tổn thương, cần phải ghép đồng thời tim, phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện Việt Đức nhưng cậu bé đã không chờ đợi được do không có tạng hiến phù hợp nên đã mất 2 tháng trước vì viêm phổi. Nỗi đau mất mát chưa nguôi ngoai thì gia đình lại tiếp tục mất đi người con gái.

Khi biết không thể níu kéo sự sống cho con, bố mẹ của chị T. có nguyện vọng và đồng thuận đăng ký hiến tặng tạng của con gái để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi, khắc khoải chờ tạng hiến. "Tôi biết ở bên kia thế giới, con gái tôi sẽ mỉm cười đồng ý hiến tạng cứu người và con gái bé bỏng của T., năm nay mới 5 tuổi nhưng sau này cháu lớn cháu sẽ hiểu và tự hào về mẹ" - ông T. nghẹn ngào.

Phẫu thuật ghép tim phổi cho bệnh nhân suy tạng

Từ tạng hiến của chị T., lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim - thận cho 1 bệnh nhân 37 tuổi, ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Ca ghép tim - thận đồng thời cho nam bệnh nhân được thực hiện vào ngày 15-2 vừa qua và kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Một cuộc sống mới lại bắt đầu. Dự kiến, trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình.

PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng thuộc Bệnh viện Việt Đức, cho biết đến nay bệnh viện đã thực hiện hơn 1.500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim, 6 ca ghép phổi. Các các bác sĩ hiện đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới.

"Trình độ ghép tạng của Việt Nam tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới. Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng nếu không may mất đi để giúp những người chờ ghép tạng thêm cơ hội sống" - PGS Nghĩa nói.

Theo N.Dung/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều