Người trẻ sử dụng mạng xã hội thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm?

Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người trẻ sử dụng mạng xã hội thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

07/10/2022 08:00

Có rất nhiều nghiên cứu về bệnh trầm cảm và sự phát triển của nó luôn gắn liền với nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đó thiếu thông tin về mối quan hệ giữa các đặc điểm tính cách, việc sử dụng mạng xã hội và chứng trầm cảm.

Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc các trường đại học Arkansas, Alabama và Oregon (Mỹ) đã lấp đầy lỗ hổng trong vấn đề này. Nghiên cứu của họ đã được đăng trên Tạp chí Báo cáo về Rối loạn Tình cảm.

Dữ liệu được lấy từ năm 2018 gồm 978 người từ 18 đến 30 tuổi, bao gồm một bảng câu hỏi sức khỏe đánh giá chứng trầm cảm, một bài kiểm tra tính cách (cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và rối loạn thần kinh) và tự đánh giá về việc sử dụng 10 mạng xã hội.

Nội dung chú thích ảnh

Những người có mức độ tuân thủ cao có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn 49% so với những người có điểm thấp về thông số này. Điều này cũng đúng với chứng loạn thần kinh: mức độ càng cao thì khả năng bị trầm cảm càng lớn. Tuy nhiên, bất kể đặc điểm tính cách như thế nào, việc sử dụng mạng xã hội vẫn có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ trầm cảm.

Nghiên cứu về tình trạng sức khỏe của hơn 1,5 triệu trẻ em cũng cho thấy các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Dựa trên những dữ liệu này, các tác giả kết luận rằng việc so sánh bản thân với người khác, chắc chắn đi kèm với sự hiện diện trên mạng xã hội, có thể làm tăng cảm giác tiêu cực đối với bản thân và người khác. Điều này làm tăng khả năng bị trầm cảm. 

Trầm cảm được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó làm tăng nguy cơ sức khỏe và sự phát triển của nhiều loại bệnh (từ ung thư đến tiểu đường và bệnh tim mạch), cũng như các vấn đề khác, từ sự lo lắng gia tăng đến các nỗ lực tự tử.

Vì vậy, hãy kiểm soát và tuân thủ tốt thời gian cũng như chọn lọc nội dung tiếp cận trên mạng xã hội để đảm bảo luôn vững vàng tư tưởng nhé.

Theo Hạ Thảo/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều