Nhiều người Mỹ đã thay đổi nhận thức về đeo khẩu trang

Mặc dù CDC Mỹ khuyến nghị những người đã tiêm đầy đủ vaccine không cần phải đeo khẩu trang khi đi ra đường nhưng nhiều người vẫn thận trọng.

16/05/2021 11:19

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã ra khuyến cáo mới, theo đó những người đã được tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 không cần phải đeo khẩu trang ở trong nhà cũng như nhiều nơi ngoài trời. Người dân Mỹ vui mừng khi thấy cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, nhưng nhiều người vẫn còn e dè với việc không đeo khẩu trang. Đây là một sự thay đổi rất lớn trong quan điểm về vấn đề đeo khẩu trang của người dân Mỹ.

Giữa tháng 3/2020, tại thành phố Santa Monica, bang California, Mỹ, dịch COVID-19 bùng phát với số người người nhiễm và tử vong tăng cao, nhưng hầu hết mọi người ở đây đều không đeo khẩu trang.

Hơn một năm sau, dù tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực, với số người nhiễm và tử vong đã giảm đáng kể, gần 50% cư dân đã được tiêm vaccine, nhưng hầu hết mọi người vẫn đeo khẩu trang, ngay cả khi CDC Mỹ khuyến nghị những người đã tiêm đầy đủ vaccine không cần phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Nhân viên và khách hàng đều đeo khẩu trang khi gội đầu tại một tiệm làm đẹp sau khi bang Georgia, Mỹ nới lỏng các hạn chế. Ảnh: Reuters

Anh Tolga Eyidemir - Cư dân TP. Los Angeles, bang California nói: 'Chúng tôi rất vui mừng với quy định mới nhưng đồng thời cũng rất lo ngại. Có lẽ vẫn còn quá sớm để bỏ khẩu trang'.

Khuyến nghị mới được đưa ra khi số ca nhiễm mới tại Mỹ đã giảm mạnh, chương trình tiêm chủng được mở rộng và hiệu quả của vaccine trước những biến chủng mới. Tuy nhiên CDC Mỹ cũng khuyến cáo người đã tiêm đủ liều vẫn nên đeo khẩu trang khi đi phương tiện công cộng, lúc ở nhà ga, sân bay, cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo, các nước cần thận trọng khi dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang chỉ nên được thực hiện dựa trên các yếu tố gồm mức độ lây lan dịch bệnh trong khu vực và quy mô tiêm chủng vaccine.

Theo Lê Minh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều