Những điều lưu ý khi ngủ trong xe ô tô, tránh bị chết não do thiếu ô xy

Đã có không ít các trường hợp tử vong do thiếu hiểu biết khi ngủ trong ô tô. Sau đây là những điều cần chú ý giúp bạn ngủ trong ô tô an toàn hơn, tránh bị thiếu khí hay ngộ độc khí thải từ chính động cơ trên xe.

03/06/2023 11:09

google_Tiin.vn

1. Rủi ro khi ngủ trong ô tô thường xảy ra khi nào?

Ngủ khi ô tô dừng thường nguy hiểm hơn ngủ khi ô tô di chuyển rất nhiều. Rủi ro phổ biến nhất thường là bị tấn công bởi người hoặc vật bên ngoài; bị ngạt khí trong xe hơi. Những yếu tố có thể đem đến các rủi ro đó có thể kể đến:

- Đỗ xe để ngủ ở vị trí không an toàn: Nơi có an ninh phức tạp, hoặc hoang vắng. Nơi có nhiều xe chạy với tốc độ cao, có nguy cơ về tai nạn giao thông.

- Để xe nổ máy, bật điều hòa, và đóng kín cửa sổ khiến xe bị bao phủ bởi khí CO, thiếu hụt khí oxy.

Hiện nay, hầu hết mọi người thường để chế độ gió trong khi bật điều hòa. Khi cảm biến xe nhận thấy tình trạng thiếu hụt dưỡng khí, điều hòa sẽ kích hoạt chế độ lấy gió từ bên ngoài vào để bổ sung không khí. Tuy nhiên, do xe nổ máy nên không khí bên ngoài sẽ bị bao phủ bởi khí CO thải ra từ ống xả. Khí CO được hít vào sẽ kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu máu sẽ làm cho hồng cầu bị biến đổi không thể vận chuyển khí oxy tới các tế bào của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt oxy dẫn đến rơi vào hôn mê hoặc tử vong. Nếu sống thì cũng dễ bị những di chứng về não bởi não không có oxy trong thời gian dài.)

- Tắt điều hòa và đóng kín cửa, khiến không khí không lưu thông, lượng oxy cạn kiệt.

2. Cách ngủ trên xe an toàn

Nên tắt điều hòa khi ngủ

Việc tắt điều hoà nhiệt độ trong xe khi ngủ sẽ giúp tránh rủi ro nếu khí thải bị rò rỉ từ đường ống xả. Điều này xảy ra khá thường xuyên trên các xe đã cũ.

Khi thời tiết quá nóng, buộc phải sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thì bạn nên bật điều hòa lấy gió trong một lúc để không gian xe được mát hơn, sau đó tiếp tục chuyển sang chế độ lấy gió ngoài khi bạn bắt đầu ngủ.

Đặt báo thức mỗi 15-20 phút

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt chế độ báo thức mỗi 15-20 phút để thức dậy một lần. Việc này giúp bạn có được thời gian nghỉ ngơi, khôi phục lại sự tỉnh táo trước khi tiếp tục hành trình. Trừ trường hợp ngủ qua đêm thì bạn không nên ngủ trên xe trong thời gian dài, khiến bạn càng mệt mỏi khi lái xe. 

Tránh ngủ trên xe đỗ trong phòng kín

Một điều ít người để ý là dù ô tô không kín khí, gara xe trong các hộ gia đình lại thường khá kín, và không có đường thoát cho khí thải nếu người dùng vừa nổ máy, vừa ngủ trong xe. Khi khí thải tràn ngập trong phòng, nó sẽ lọt ngược vào khoang lái, nguy cơ cao gây ra những hệ luỵ đáng tiếc. Vì thế, hãy bảo đảm nơi đỗ xe thông thoáng không khí trước khi chìm vào giấc ngủ. 

Chú ý tư thế ngủ

Bạn có thể kê thêm một chiếc gối ở phần đầu và nghiêng dựa vào cửa sổ xe để tăng cảm giác thoải mái khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng hàng ghế phía sau xe để có được tư thế ngủ thoải mái hơn so với ngủ ngồi. 

Theo Bảo Khánh (t/h)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều