Những mẹo giúp căn nhà của bạn tránh bị 'đột nhập' trong kỳ nghỉ

Sau đây là những điều cần lưu ý để căn nhà của bạn luôn trong trạng thái an toàn ngay cả khi bạn vắng mặt nhiều ngày.

17/12/2022 08:48

google_Tiin.vn

1. Để cây thông cách xa cửa sổ

(Ảnh: Brightside)

Vào dịp Giáng sinh, nhiều người thích đặt cây thông gần cửa sổ và đặt các món quà dưới gốc cây. Tuy nhiên việc này đã tạo điều kiện cho kẻ trộm dễ dàng xác định được vị trí các món đồ có giá trị. Cho nên, bạn cần di chuyển chúng sang một nơi có tính an toàn tốt hơn.

2. Hẹn giờ sáng đèn

(Ảnh: Brightside)

Cho dù bạn có đi nghỉ lễ xa nhà hay không thì bạn vẫn nên mua một chiếc đồng hồ hẹn giờ sáng đèn cho cây thông. Nó sẽ rất có ích trong trường hợp bạn đi thăm người thân hoặc không có ai trông coi nhà. Bởi vì khi đèn sáng, ngôi nhà thân yêu sẽ trông như có người bên trong và kẻ trộm sẽ không nhắm tới nữa.

3. Đừng đăng quá nhiều lên mạng xã hội 

(Ảnh: Depositphotos)

Hiện nay, mọi người thường chia sẻ nhiều điều về cuộc sống lên mạng xã hội mà không hề hay biết nó lại rất nguy hiểm. Một số kẻ gian lợi dùng điều này để dòm ngó đến những tài sản của bạn. 

Ngoài ra, họ còn có thể nắm bắt rõ và dễ dàng tìm được vị trí ngôi nhà của bạn thông qua định vị trực tuyến. Vì vậy, mỗi người hãy nên cẩn thận trong việc công khai các thông tin, hình ảnh riêng tư của mình lên mạng xã hội.

4. Đừng để chìa khóa bên ngoài nhà của bạn 

(Ảnh: Brightside)

Việc giấu chìa khóa ở một nơi nào đó xung quanh nhà đã trở thành “bí mật” mà ai cũng biết. Ngay cả khi kẻ trộm không biết bạn cất ở đâu, chúng vẫn có thể phỏng đoán và tìm được nó. Đó là lý do tại sao bạn nên dừng ngay việc giấu chìa khóa ở bên ngoài. Thay vào đó, bạn có thể mang theo bên mình hoặc đưa cho một người hàng xóm đáng tin cậy giữ giùm.

5. Đảm bảo hàng hóa người nhận 

(Ảnh: Shutterstock)

Khi không có ai ở nhà, người giao hàng thường đặt gói hàng trước cửa. Tuy nhiên, trường hợp này hàng hóa dễ bị mất cắp, thậm chí là kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà của bạn. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng hàng hóa được giao luôn có người đáng tin cậy nhận giúp.  

6. Chụp hình lại ngôi nhà 

(Ảnh: Brightside)

Bạn không thể chắc chắn tuyệt đối ngôi nhà của mình luôn an toàn khi rời đi. Vì vậy, một biện pháp khá hợp lý là hãy chụp hình lại vị trí của những vật có giá trị, như đồ trang sức, tác phẩm nghệ thuật và thiết bị điện tử. Bạn sẽ biết thứ gì bị mất khi trở về và dễ dàng báo cảnh sát. Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc nhanh hơn với những bằng chứng xác thực như vậy.

7. Cất dụng cụ, thiết bị làm vườn và thang trong kho 

(Ảnh: Brightside)

Kẻ trộm thường tìm xung quanh nhà những thứ có thể hỗ trợ chúng đột nhập vào nhà. Chẳng hạn như thang, cuốc, xẻng. Vậy nên cách tốt nhất là bạn nên cất tất cả các dụng cụ này vào nhà kho hoặc nhà xe có khóa an toàn.

8. Không kết nối đèn bên ngoài thông qua cửa sổ

(Ảnh: Brightside)

Đa số mọi người thường trang trí đèn led men theo khe cửa. Nhưng các cửa sổ thường được mở hoặc không có then chốt. Điều này khiến cho những tên trộm dễ dàng đột nhập vào nhà. Một mẹo hữu ích dành cho bạn đó là hãy thử dùng đèn chạy bằng pin hoặc máy phát điện để trang trí.

Theo Mai Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều