Những thực phẩm có thể gây trầm cảm, bạn nên tránh xa

Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây trầm cảm mà bạn nên biết rõ.

22/09/2023 09:43

google_Tiin.vn

Rượu

Các nghiên cứu khoa học cho thấy uống nhiều rượu bia có liên hệ chặt chẽ với trầm cảm, lo âu, loạn thần và rối loạn lưỡng cực và cũng có thể làm gia tăng nguy cơ tự sát.

Bởi vì cồn là một chất tác động đến hệ thần kinh, có thể ảnh hưởng đến các đường dẫn thần kinh của não và các chất hoá học có liên quan trực tiếp đến hành động và tâm trạng của bạn. Nếu uống rượu nhiều và quá thường xuyên, chúng ta dễ trở nên mệt mỏi và trầm cảm hơn do nó có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của não.

Đáng lo ngại là sau khi mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rất nhiều người lại tiếp tục tìm đến rượu bia. Từ đó khiến mình ngày càng lún sâu vào vòng luẩn quẩn giữa rượu bia và trầm cảm, dẫn tới kiệt quệ tinh thần, thậm chí là tự làm hại bản thân và người khác.

Đây là một trong những đồ uống có thể gây trầm cảm mà chúng ta cần hạn chế.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đường

Đường ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng ta theo ba cách chính. Đầu tiên, đường tạo ra chứng viêm, thường bằng cách tăng đột biến insulin và gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Tiếp theo, đường làm mất tác dụng của hormone, cuối cùng làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol và phá vỡ sự cân bằng của hormone giới tính. Cuối cùng, đường làm đói não và làm hỏng các cấu trúc quan trọng trong cơ thể chúng ta, như màng tế bào và mạch máu. Tất cả những điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

Đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh nổi tiếng với hàm lượng chất béo và muối không tốt cho sức khỏe. Những thứ này có thể làm suy giảm chức năng não và góp phần gây ra cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Thịt

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Chất béo này có thể làm thay đổi mức độ insulin. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn mà còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bánh mì trắng

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lượng carbohydrate quá nhiều trong bánh mì trắng có thể gây ra trầm cảm ở phụ nữ. Quá nhiều carbohydrate cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái luôn cảm thấy uể oải và mệt mỏi.

Cà phê

Nhiều người tin rằng việc uống cà phê có thể giúp bạn tăng năng lượng và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine có trong cà phê có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn. Mất ngủ kéo theo tâm trạng không tốt do uống cà phê chính là nguyên nhân khiến bạn bị trầm cảm.

Gạo

Ăn quá nhiều gạo cũng có thể là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Hàm lượng carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong gạo có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể và làm thay đổi nội tiết tố. Điều này làm ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn và gây ra trầm cảm.

Theo Lan Anh/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều