#Lùm xùm Tịnh thất Bồng Lai

Ông Lê Tùng Vân từng khẳng định 'cả một đời tu, không vợ không con', tặng 1 tỷ cho cô gái nào đứng ra nhận làm vợ

Trước khi bị khởi tố tội loạn luân, ông Lê Tùng Vân từng xuất hiện trong một đoạn clip và lên tiếng khẳng định chắc nịch rằng: 'Thầy đây cả một đời tu, không vợ không con, mới có đủ kinh nghiệm dày dặn để dạy lại cho những đứa trẻ sau này'.

05/01/2022 13:51

Liên quan vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai, hôm nay (5/1), cơ quan tố tụng đã khởi tố ông Lê Tùng Vân cùng lúc ba tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định ADN của ông Vân trùng khớp với một số người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Đáng nói, trước khi bị khởi tố, ông Lê Tùng Vân từng xuất hiện trong một đoạn clip và lên tiếng khẳng định chắc nịch rằng: 'Thầy đây cả một đời tu, không vợ không con, mới có đủ kinh nghiệm dày dặn để dạy lại cho những đứa trẻ sau này'.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai còn lớn tiếng tuyên bố sẽ trao tiền thưởng cho bất cứ cô gái nào đứng ra nhận làm vợ mình.

'Nếu có bất cứ một cô gái nào trên đất nước Việt Nam này hoặc một cô gái đến từ Mỹ, Pháp, Đức, Úc,... nước nào cũng được dám giơ tay nói tôi từng là vợ ông Lê Tùng Vân.

Chưa cần biết lúc đó ra sao, tôi - Lê Tùng Vân sẽ tặng cô gái đó 100 triệu đồng tiền Việt Nam hoặc 1 tỷ tiền Việt Nam', ông Lê Tùng Vân nói.

Nội dung chú thích ảnh

Ông Lê Tùng Vân

Để chứng minh đời tư trong sạch, ông Lê Tùng Vân cũng từng đồng ý làm xét nghiệm ADN với anh Lê Thanh Minh Tùng - người tự nhận là con trai ruột của ông Vân, tuy nhiên sau hàng loạt ồn ào thì việc này vẫn chưa được thực hiện.

Còn về việc thực hiện xét nghiệm ADN với những thành viên khác đang sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai, ông Vân cho rằng không cần thiết vì: 'Những thầy trong này 30, 40, 50, 60, 70 tuổi - có ai nói rằng họ là con của thầy, có ai nói rằng thầy là cha đâu. Họ đâu có cần đâu. Thầy lấy tư cách gì mà biểu họ' .

Theo kết quả xác minh, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất (gần 2.000m2) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, thường trú tại phường 10, quận 6, TP. HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc rồi cùng hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, đa số trẻ sống tại đây đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân làm lễ đổi tên 'Tịnh Thất Bồng Lai' thành 'Thiền am bên bờ vũ trụ'.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại Tịnh Thất Bồng Lai đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây.

Liên quan đến tôn giáo, cơ quan chức năng cũng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo.

Cụ thể, phía Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo, do đó không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Theo Luxia (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều