Tìm thấy hai tàu đắm chứa đầy vàng trị giá 17 tỷ USD

Hai con tàu đắm vừa được tìm thấy gần một tàu chiến nổi tiếng của Tây Ban Nha với một lượng vàng ước tính trị giá 17 tỷ USD.

12/06/2022 06:37

San José - một tàu chiến có 62 súng, ba cột buồm đã bị người Anh đánh chìm cùng 600 người trên tàu vào năm 1708 trong Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701-1714) trước khi được tìm thấy vào năm 2015 với đầy vàng và các cổ vật quý trị giá 17 tỷ USD.

Giờ đây, hai con tàu khác đã được tìm thấy gần đó nhờ các thiết bị công nghệ cao mới. Nó cũng cho phép các quan chức hải quân Colombia quan sát kỹ hơn San José và xác định vị trí các hiện vật lịch sử ấn tượng bao gồm một thỏi vàng và thanh kiếm của thủy thủ đoàn.

Nội dung chú thích ảnh

Họ cũng thấy rất nhiều đồng tiền vàng nằm rải rác dưới đáy biển.

Đoạn phim thu được từ chính phủ Colombia cho thấy thiết bị công nghệ cao đang được hạ xuống đáy biển, nơi có thể nhìn thấy một khẩu đại bác chìm sâu dưới đó. Các đồ tạo tác khác nằm rải rác trên cát, bao gồm các bình đất sét, tách trà có hình dạng khác nhau.

Đoạn phim sau đó cho thấy phần mũi tàu của một trong những con tàu, dường như được bảo quản rất tốt mặc dù sinh vật biển cố gắng xâm chiếm.

Các nhà chức trách Colombia cho biết, hai con tàu mới được tìm thấy này dường như là một chiếc tàu thuộc địa và một chiếc tàu kéo được cho là có cùng tuổi đời, khi Colombia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1810, chỉ hơn 200 năm trước.

Một thông báo về phát hiện kép này đã được đưa ra bởi Tổng thống Colombia Ivan Duque, người nói rằng hai con tàu được tìm thấy gần xác tàu San José, bị chìm ngoài khơi thành phố cảng Cartagena de Indias, Colombia, vào thế kỷ 18.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh cho thấy con tàu có vẻ như vẫn nổi giữa đáy biển, chưa bị cát “nuốt chửng”.

Nó được gọi là chén thánh của những con tàu đắm, vì nó đã chở một trong những kho báu có giá trị lớn nhất từng bị mất trên biển.

Tổng thống cũng nói rằng Hải quân Colombia đang điều tra các vị trí có thể có của khoảng 12 con tàu khác trong khu vực.

Tổng thống Duque giải thích rằng Colombia hiện đã có thiết bị có thể 'chạm đến độ sâu và có hình ảnh tốt nhất' đồng thời bảo vệ 'tính toàn vẹn của kho báu' cho đến khi có thể được thu hồi từ đáy biển.

Duque cho biết: 'Trong những năm gần đây, với những công nghệ này, chúng tôi đã có thể đạt đến mức độ chính xác chưa từng thấy trước đây”.

Duque cũng nói rằng công nghệ này đang được sử dụng để tìm các tàu bị chìm 'tại đây đã có thông tin sơ bộ trước đó”.

Người đứng đầu Hải quân Colombia, Đô đốc Gabriel Perez, nói rằng thiết bị mới cũng giúp xác minh rằng khu vực tàu chiến San José không bị ai can thiệp trước khi phát hiện ra.

Các hiện vật khác đã được phát hiện bao gồm tiền xu được gọi là 'macuquinas', được đúc bằng tay vào thời điểm đó, một thỏi vàng và một thanh kiếm của thủy thủ đoàn.

Theo Sơn Tùng (Theo News Week)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều