'Bí mật lồng ấp' và hành trình 85 ngày giành giật sự sống của bé sơ sinh nặng 600g

Chào đời khi chưa tròn 24 tuần tuổi khiến đứa trẻ phải đối diện với sự nguy hiểm, giành giật sự sống từng ngày tại Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

21/11/2022 11:19

Ở Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, mỗi khoảnh khắc, mỗi nhịp thở đều rất giá trị. Tại đây, những đứa trẻ vì nhiều lý do khác nhau mà chào đời sớm, được đặt trong một chiếc lồng đặc biệt để cùng các y bác sĩ bước vào hành trình giành giật sự sống.

Những vui buồn, những câu chuyện đầy cảm xúc từ căn phòng này đã khiến bác sĩ Lê Hoàng Phương - một cán bộ công tác tại đây không khỏi trăn trở.

Nội dung chú thích ảnh

Các bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh và một 'bệnh nhân' đặc biệt

Với bác sĩ Hoàng Phương và ekip, một trong những nhân vật đặc biệt nhất chính là bé Bơ - em bé chỉ nặng vỏn vẹn 600g. Bơ là thành quả từ quá trình tìm kiếm con gian nan của đôi vợ chồng 10 năm hiếm muộn.

Bơ chào đời khi chưa tròn 24 tuần tuổi, điều này khiến em phải đối diện với sự nguy hiểm, giành giật sự sống từng ngày tại căn Khoa Hồi sức sơ sinh.

Nội dung chú thích ảnh

Các y bác sĩ khoa Khoa Hồi sức sơ sinh đồng hành cùng em bé sinh non trong hành trình giành giật sự sống

85 ngày sát cánh cùng Bơ là cả hành trình khó quên của bác sĩ Hoàng Phương và ekip. Tại đây, bé Bơ được các bác sĩ, cô chú điều dưỡng, bảo mẫu yêu thương, dạy cho bé những bài học đầu tiên của cuộc đời, để bé dần lớn lên, khỏe mạnh.

Trong hành trình khôn lớn đặc biệt đó, Bơ và các bệnh nhân nhi khác phải trải qua những thử thách đầu tiên trong cuộc đời, khi phải 'chiến đấu' với vi trùng gây bệnh, phải phẫu thuật…

Sau tất cả, Bơ giành được sự sống về cho mình khi 'tốt nghiệp' phòng Hồi sức sơ sinh với một cơ thể lớn mạnh, được trở về trong vòng tay yêu thương, đùm bọc của gia đình.

Nội dung chú thích ảnh

Bác sĩ Lê Hoàng Phương

Áp lực từ công việc cùng những xúc cảm khi chứng kiến số phận của những đứa trẻ mới chào đời đã thôi thúc, khiến bác sĩ Lê Hoàng Phương quyết tâm làm một điều gì đó cho căn phòng mà mình gắn bó suốt 5 năm qua. Và cuốn sách mang tên Bí mật lồng ấp ra đời.

Bí mật lồng ấp gồm có 29 chương với nhiều hình ảnh và màu sắc được tác giả, bác sĩ Lê Hoàng Phương dụng công sáng tạo. Đây được xem là 'cẩm nang' không chỉ dành cho bậc cha mẹ có con em nằm điều trị tại khoa Hồi sức sơ sinh, mà còn dành cho bất kỳ ai có tấm lòng yêu trẻ, muốn khám phá một thế giới trẻ thơ màu sắc nhưng cũng đầy gây cấn và thú vị.

Thông qua tác phẩm đặc biệt này, bác sĩ Lê Hoàng Phương góp phần gửi gắm một thông điệp ý nghĩa về giá trị của sự sống, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người.

Nội dung chú thích ảnh

Bí mật lồng ấp - cuốn sách chứa đựng vô vàn bí mật về hành trình sống của những em bé đặc biệt

Đối với bác sĩ Lê Hoàng Phương, cuốn sách Bí mật lồng ấp là tất cả những trăn trở, kèm theo đó là mong muốn chia sẻ gánh nặng các bậc phụ huynh vì điều kiện khách quan mà có con đang nằm trong phòng Hồi sức sơ sinh.

Nữ bác sĩ bày tỏ: 'Tôi đã gặp biết bao đôi mắt lo âu chan chứa nước mắt của những người mẹ mới trải qua cuộc sinh nở bất ngờ. Các chị gánh chịu trong tim sức nặng tinh thần khi con sinh ra nhỏ bé, yếu ớt. Còn những người cha, các anh một tay chăm vợ mới đẻ, một tay chăm con nằm viện. Những mong gia đình các em bé sinh non có được chỗ dựa tinh thần, tôi viết nên cuốn sách này. Hành trình của bé Bơ trong Bí mật lồng ấp sẽ là món quà nâng đỡ, động viên tinh thần đặc biệt cho những bậc cha mẹ có con đã và đang nằm điều trị tại các đơn vị Hồi sức sơ sinh'.

Bác sĩ Lê Hoàng Phương sinh ra và lớn lên ở thành phố Đà Lạt. Cô đam mê với Y khoa từ những năm học tại Trường Phổ thông Năng khiếu - TP.HCM. Với mong ước chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, cô tốt nghiệp Bác sĩ nội trú - chuyên ngành Nhi khoa của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại, bác sĩ Hoàng Phương công tác tại khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo Đan Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều