Trung Quốc: Tranh cãi chuyện phụ nữ phải cởi trần khi chụp X-quang ngực

Cư dân mạng chia phe tranh cãi về việc nam bác sĩ bị đình chỉ công tác một tuần sau khi yêu cầu nữ bệnh nhân cởi trần để chụp X-quang ngực.

24/06/2022 14:03

Người phụ nữ phàn nàn về việc bản thân cảm thấy không thoải máu khi ở trong tình trạng không mặc áo để một nam bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Câu chuyện của người phụ nữ đã thu hút 130 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc và làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về hình phạt đình chỉ công tác một tuần đối với nam bác sĩ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm 17/6, người phụ nữ họ Wang (26 tuổi) sinh sống ở thành phố Trương Gia Khẩu của tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, đã tới khoa chụp X-quang của Bệnh viện huyện Hoài Lai để chụp X-quang ngực.

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện phụ nữ phải cởi trần khi đi chụp X-ray trong bệnh viện. (Ảnh minh họa)

Khi tới lượt vào trong phòng khám, cô Wang được một bác sĩ chuyên khoa yêu cầu cởi áo ngoài và áo lót. Tuy nhiên, nam bác sĩ không đưa cho cô Wang chiếc áo choàng ngoài khi cô này cởi bỏ áo của mình.

Sau khi được kiểm tra y tế, cô Wang đã chia sẻ về câu chuyện của bản thân lên WeChat Moments và nhờ những người bạn đưa ra lời khuyên.

'Tôi đã hoàn thành kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu của chứng chỉ nghề giáo viên, và nam bác sĩ đã yêu cầu tôi cởi trần. Tôi nên làm gì bây giờ?', cô Wang viết.

Cô Wang cho hay bất cứ ai vào kiểm tra cũng được yêu cầu cởi trần, nhưng cô cảm thấy chuyện này không hợp lý. Cô gái cho rằng khi đi chụp X-quang ngực miễn là không mặc quần áo có kim loại, và cô đã nói với vị bác sĩ chiếc áo lót của mình không có gọng kim loại.

Ngay sau ngày kiểm tra sức khỏe, cô Wang cũng đã viết thư phàn nàn gửi tới Bệnh viện huyện Hoài Lai.

'Đây là sự vi phạm nghiêm trọng các quyền và phẩm giá con người. Xin hãy điều tra về vấn đề này, dù là các thủ tục hoạt động của bệnh viện không phù hợp hay từ phía cá nhân nam bác sĩ, hãy cho tôi lời giải thích thỏa đáng. Hãy xử lý vị bác sĩ đó một cách hợp lý để ngăn chặn tình huống như trên không tái diễn', cô Wang nhấn mạnh trong bức thư.

Tới ngày 19/6, cô Wang nhận được thư trả lời từ phía bệnh viện với lời giải thích bệnh viện không có đủ nguồn nhân lực y tế là nữ giới trong suốt các khoa khám. Bệnh viện cũng cho biết nếu như việc phải cởi trần để khám khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, họ nên nói chuyện với nhân viên y tế ngay lúc đó và có thể từ chối khám.

Bệnh viện nói thêm máy chụp X-quang hoạt động không đủ công suất và bác sĩ có thể đã không giải thích chi tiết cho các bệnh nhân trước khi vào khám. Do hàng dài người đang chờ tới lượt chụp X-quang và áp lực lúc đó khiến bác sĩ tìm cách rút bớt thời gian chờ đợi.

Sau khi nhận được thư phản ánh của nữ bệnh nhân, phía bệnh viện đã đình chỉ công tác nam bác sĩ chụp X-quang một tuần và yêu cầu viết bản kiểm điểm.

'Giám đốc khoa chụp X-quang đã gửi lời xin lỗi. Vấn đề chính là việc thiếu giao tiếp phù hợp', cô Wang cho hay.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã để lại bình luận chỉ trích mạnh mẽ hành vi của nam bác sĩ và cho rằng mức xử phạt còn quá nhẹ.

'Với tư cách là một bác sĩ, anh ta không biết các thủ tục thăm khám đúng chuẩn hay sao?', một người đặt câu hỏi.

'Chỉ 7 ngày đình chỉ công tác thôi sao? Cái giá phải trả cho hành vi tồi là quá nhẹ', người khác bức xúc viết.

Nhưng cũng không ít người cảm thông cho vị bác sĩ. 'Có thể anh ấy chỉ muốn giải quyết nhanh công việc và trên hết, anh ta không hề quấy rối hay chụp ảnh nữ bệnh nhân', người khác nhận định. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, một người phụ nữ cũng từng đưa ra lời phàn nàn tương tự như cô Wang. Thậm chí, bố mẹ của cô này còn tố cáo với cảnh sát. Vị bác sĩ sau đó đã bị chỉ trích vì rút ngắn thủ tục và không giải thích cho bệnh nhân thấu hiểu.   

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều