Uống gì, uống bao nhiêu và công thức tính lượng nước cần nạp vào cơ thể chính xác nhất cho cả người lớn và trẻ em

Uống nước không chỉ để giải khát. Uống nước đúng cách có thể tăng cường sức khỏe, không đúng cách có thể mang đến một số nguy cơ cho cơ thể. Sau đây, chuyên gia người Nga tiết lộ uống nước đúng cách ở người lớn và trẻ em.

08/08/2022 08:48

Vào những ngày nắng nóng, cơ thể mất nhiều nước hơn bình thường, vì vậy việc theo dõi chế độ uống là điều đặc biệt quan trọng đối với cả người lớn và trẻ em. 

Uống gì để làm dịu cơn khát của bạn? Có được phép thay nước thông thường bằng nước khoáng, nước ngọt không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm đá vào chúng? Câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác được Neya Georgieva, nhà trị liệu và chuyên gia tư vấn y tế cao cấp tại Teledoctor24 đưa ra dưới đây:

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Chuyên gia Neya Georgieva cho biết: “Vào ngày nắng nóng, mồ hôi đổ nhiều hơn và cơ thể mất nước nhiều hơn. Nhiệm vụ của chúng ta là bù đắp nước cho cơ thể để ngăn ngừa mất nước. Khi không đủ nước, thận sẽ bài tiết nước tiểu đậm đặc hơn để giảm mất nước và điều này có thể dẫn đến hình thành sỏi.

Evgenia Egorova, bác sĩ thể thao, chuyên gia tư vấn sức khỏe cũng đồng ý với đồng nghiệp của mình rằng trong cơn nóng nực, bạn cần theo dõi cẩn thận chế độ uống của mình. Bác sĩ khuyên nên tăng tỷ lệ nước khoảng 30-50% so với các điều kiện thời tiết khác.

“Thông thường, phép tính lượng nước là 30 ml trên 1 kg trọng lượng của một người. Với trọng lượng 60 kg, lượng nước tiêu thụ hàng ngày là 1800 ml. Trong cái nóng + 50% của phép tính này: 1800 + 900 = 2700 ml vào một ngày nóng và đổ nhiều mồ hôi', bác sĩ giải thích.

Chế độ uống của người lớn khác với chế độ uống của trẻ em như thế nào?

Bác sĩ Egorova cho rằng người lớn có thể theo dõi độc lập chế độ uống của họ, nhưng trẻ em nên được kiểm soát trong vấn đề này. Theo các bác sĩ chuyên khoa, các con số để tính lượng nước ở trẻ em hơi khác một chút do đặc điểm của quá trình trao đổi chất và điều hòa nhiệt độ.

Nhà trị liệu Georgieva khẳng định rằng chế độ uống của một đứa trẻ khác với người lớn, vì tỷ lệ nước trong cơ thể của một đứa trẻ cao hơn so với người lớn.

“Người lớn nên uống ít nhất 2-4% trọng lượng cơ thể. Và với một đứa trẻ là 10-15% trọng lượng cơ thể”, bác sĩ nhấn mạnh.

Cách uống nước để làm dịu cơn khát của bạn

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút, vì uống nước trong bữa ăn có thể cản trở quá trình tiêu hóa. “Bạn không cần cố gắng đổ một lượng lớn nước vào người - 100 ml mỗi lần là đủ. Nếu bạn muốn tăng lượng nước nạp vào cơ thể, hãy uống thành nhiều lần”, chuyên gia Georgieva nói.

Thực hư về việc đồ uống lạnh có thể giúp bạn đánh bay cơn nóng

Vào những ngày nóng nực, nhiều người cố gắng làm dịu cơn khát và giải khát bằng đồ uống lạnh. Nhưng các bác sĩ nhấn mạnh rằng phương pháp này sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

“Khi nước lạnh đi vào dạ dày (nơi có nhiệt độ 36 độ), nó sẽ bắt đầu làm mát màng nhầy, làm chậm quá trình hấp thụ và co thắt mạch. Vì vậy tốt nhất nên uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc hơi mát một chút". Bác sĩ thể thao Egorova, cũng lưu ý rằng nước ở nhiệt độ phòng rất dễ chịu cho niêm mạc dạ dày.

Các thức uống có thể làm dịu cơn khát

Các sản phẩm sữa lên men sẽ giúp bạn có đủ lượng chất lỏng cần thiết hàng ngày. Các bác sĩ lưu ý rằng chúng rất tốt để làm dịu cơn khát, ngoài ra các sản phẩm này còn có tác động tích cực đến hoạt động của đường tiêu hóa khi bổ sung các nguyên tố vi lượng (natri) bị mất qua mồ hôi và nước tiểu.

Những đồ uống nên hạn chế trong mùa nóng

Trà và cà phê đen đậm đặc có tác dụng lợi tiểu và có thể làm tăng lượng nước mất ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, đồ uống có đường là “kẻ thù” của chúng ta trong mùa nóng. “Đường làm tăng lượng glucose, do đó sẽ dẫn đến tăng cảm giác khát bằng cách tăng áp suất thẩm thấu trong tế bào và dịch chuyển phân tử nước ra khỏi tế bào. Thêm vào đó, sau khi uống đồ có đường, vị ngọt vẫn còn trong miệng, khiến bạn có cảm giác khát”, chuyên gia giải thích.

“Đối với việc sử dụng nước khoáng (có gas và không có gas) cũng phải cẩn thận, chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ các đồ uống như vậy. Vì uống nước khoáng mà không có chỉ định của bác sĩ, có nguy cơ tạo gánh nặng không cần thiết cho thận, tim và niêm mạc của đường tiêu hóa. 

Và trong thời tiết nắng nóng, tải trọng này sẽ là yếu tố bổ sung khiến tình trạng của các cơ quan này xấu đi, nhất là khi bạn chưa được thăm khám cụ thể”, bác sĩ Egorova cảnh báo.

Bác sĩ lưu ý thêm rằng, vi phạm chuyển hóa khoáng chất dẫn đến sự thay đổi thành phần của chất lỏng bên trong cơ thể và có nguy cơ mắc sỏi thận.

Uống nước không chỉ để giải khát mà còn để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ lời khuyên của các chuyên gia trên đây về cách sử dụng nước để bảo vệ và tăng cường sức khỏe!

Theo Hạ Thảo/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều