Vụ lùm xùm Phở Thìn: 'Cha đẻ' Phở Thìn tiếp tục viết tâm thư

Giữa lùm xùm tranh chấp bản quyền thương hiệu Phở Thìn, mới đây, ông Nguyễn Trọng Thìn, 'cha đẻ' Phở Thìn 13 Lò Đúc vừa viết tâm thư trên trang facebook cá nhân của mình để làm rõ khúc mắc liên quan với anh Trần Phương Nam. Đây là tâm thư thứ 2 của ông Thìn.

24/03/2023 15:17

google_Tiin.vn

"Hình ảnh logo đang áp dụng trên toàn bộ 26 chi nhánh thuộc hệ thống Phở Thìn 13 Lò Đúc được ký hoạ từ chân dung tôi". Ông Nguyễn Trọng Thìn chia sẻ trong tâm thư (Ảnh: Fb Nguyễn Trọng Thìn).

Trong tâm thư vừa được đăng tải trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Trọng Thìn giãi bày về việc anh Trần Phương Nam tố giác ông lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không chuyển giao đúng 100% công thức và tố có người đã “ăn cắp” rồi sửa lại logo thương hiệu Phở Thìn của ông.

Theo tâm thư ông chia sẻ vào đầu năm 2019, thông qua anh Nguyễn Văn Tùng, là hàng xóm của ông Thìn tại phố Lò Đúc, anh Nam đến gặp và đặt vấn đề muốn học nghề, mở cửa hàng kinh doanh món phở xào lăn theo thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”.

Ông Thìn và anh Nam đã thỏa thuận bằng lời phí chuyển nhượng một cửa hàng kinh doanh theo thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc là 500.000.000 đồng. Ông Thìn có trách nhiệm chuyển giao công thức, dạy nghề nấu phở bò tái lăn, trực tiếp đứng bếp một tuần khi khai trương để quảng bá cửa hàng, khẳng định trước sự chứng kiến của khách hàng: Đây là cửa hàng thuộc chuỗi thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. Địa chỉ cửa hàng là tầng 1, tòa nhà CT9, phố Trần Văn Lai, KĐT Mỹ Đình – Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Ngày 24/6/2019, anh Trần Phương Nam đã chuyển khoản cho ông Thìn số tiền là 500.000.000 triệu đồng tiền nhượng quyền thương mại cho cửa hàng này.

Sau đó, ông Nguyễn Trọng Thìn đã đến địa điểm nêu trên để tư vấn, hướng dẫn, sắp đặt bếp nấu, dạy nghề nấu phở bò tái lăn cho đầu bếp do anh Trần Phương Nam tuyển chọn trong vòng 15 ngày. Ông Thìn hướng dẫn từng bước chuẩn bị nguyên liệu, tỷ lệ các nguyên liệu theo công thức. Đầu bếp tự ghi chép. Việc thực hành, đầu bếp làm theo sự hướng dẫn và kiểm tra trực tiếp của ông theo cách cầm tay chỉ việc. Ông kiểm tra, giám sát việc nấu phở tại cửa hàng thêm 15 ngày nữa. Tổng cộng là 30 ngày và ông Thìn ra mặt đứng bếp một tuần khi khai trương cửa hàng Trần Văn Lai.

Một thời gian sau, anh Nam xin mở thêm ba cửa hàng nữa tại Hạ Long, Đà Nẵng, phố Trần Thái Tông (nay đã bỏ) và muốn giảm bớt số tiền nhượng quyền thương mại. Ông đồng ý và thỏa thuận lấy 1.000.000.000 đồng cho 3 cửa hàng.

"Hiện nay, anh Trần Phương Nam, dưới danh nghĩa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phở Thìn Hà Nội, đã mở thêm 7 cửa hàng khác" ông Thìn cho biết.

Theo ông Thìn, lúc ông dạy nghề nấu phở và chuyển giao 100% công thức cho cửa hàng của anh Nam tại Mỹ Đình, có đầu bếp ở đó ghi chép và học việc nhưng trong số các đầu bếp đó không hề có anh Nam. Vậy anh Nam lấy cơ sở đâu để tố giác ông lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không chuyển giao đúng 100% công thức?

Về việc bị “ăn cắp” logo, ông Thìn cho biết, đầu tháng 7/2019, khi khai trương cửa hàng, ông nhận ra logo trên biển hiệu của cửa hàng đã bị sửa lại thành hình tròn. Ông rất không hài lòng về việc này, vì anh Nam biết logo chuẩn phải là hình chữ nhật và có chữ “Phở Thìn 13 Lò Đúc” bên dưới. Ông có phản ánh việc này với cháu Nam và sau đó anh Nam có chỉnh sửa.

“Nếu chỉ có từng đó chuyện, có lẽ tôi đã không bức xúc với cháu đến vậy. Nhưng rồi sau đó không lâu, tôi phát hiện ra một chuyện động trời!” ông Thìn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Trọng Thìn, logo của Phở Thìn 13 Lò Đúc là hình ảnh được vẽ lại từ ảnh chân dung của ông, đóng khung chữ nhật và có chữ Phở Thìn 13 Lò Đúc bên dưới. Hiện tại, ông Thìn có 26 cửa hàng nhượng quyền, đều đang sử dụng logo này. Nhưng, bằng cách nào đó, Lê Anh Thương đã ăn cắp logo, sửa lại thành hình tròn, cắt đi chữ Phở Thìn 13 Lò Đúc, đi đăng ký quyền tác giả dưới tên “Bố già – God Father”. Đơn vị đang sở hữu chính là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phở Thìn Hà Nội, do Trần Phương Nam làm chủ. Logo này được gắn trên biển hiệu của 9 cửa hàng mà Trần Phương Nam đang kinh doanh, lấy tên là Phở Thìn Mỹ Đình.

Theo Quốc Thanh/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều