#Sạt lở ở Quảng Trị

Vụ sạt lở đất ở Quảng Trị: Cuộc điện thoại cuối cùng của chiến sĩ 20 tuổi cho bố

Ông Sơn không ngờ, cuộc trò chuyện qua điện thoại tối trước đó với lời dặn 'bố mẹ nhớ giữ gìn, con xem thời tiết thấy đài báo lụt to' của Thắng lại là cuộc gọi cuối cùng.

18/10/2020 23:42

Sau cuộc họp tại Sở chỉ huy tiền phương với sự tham dự của Lãnh đạo Quân khu 4 và đơn vị liên quan kết thúc, lúc 21 giờ trên Vnexpress cho thông tin, lực lượng chức năng thống nhất tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vì 'trời mưa và tối, không đảm bảo an toàn cho lực lượng làm vụ'.

Cho đến tối muộn ngày 18/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sỹ trong số 22 người bị vùi lấp.

Theo một lãnh đạo của Quân khu 4, do đêm nay vẫn còn nhiều điểm sạt lở, xe chưa thông vào hiện trường, nên dự kiến ngày mai mới có thể đưa thi thể các nạn nhân đã tìm thấy ra khỏi khu vực gặp nạn.

Ngoài việc cứu nạn tại Hướng Phùng, lực lượng Quân khu 4 cũng đang tập trung cứu nạn tại xã Hướng Việt, nơi đang bị cô lập vì sạt lở, chưa thể tiếp cận.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang làm nhiệm vụ (Ảnh: Báo Hải quan)

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang làm nhiệm vụ (Ảnh: Báo Hải quan)

Mặc chiếc áo của con cảm giác thấy con đang bên cạnh

Thông tin trên Vnexpress, tại Hà Tĩnh, nhận tin con trai là anh Cao Văn Thắng (20 tuổi) chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 tử vong lúc 2h sáng ngày 18/10, ông Cao Văn Sơn (55 tuổi, trú xã Hương Đô, huyện Hương Khê) bàng hoàng. Ông Sơn không ngờ, cuộc trò chuyện qua điện thoại chỉ vài tiếng trước đó với lời dặn 'bố mẹ nhớ giữ gìn, con xem thời tiết thấy đài báo lụt to' của Thắng lại là cuộc gọi cuối cùng.

Anh Thắng là nạn nhân thứ 4 được tìm thấy trong vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 18/10.

Được biết, anh Thắng là con út trong gia đình có 5 anh em, mới nhập ngũ đầu năm 2020, chưa lập gia đình.

'Nhà tôi ở nước đang dâng cao, không biết mai mốt đưa thi thể cháu về có tổ chức được tang lễ không nữa. Mong nhà chức trách sớm tìm được thi thể của những người con lại để bố mẹ họ đỡ đau lòng', ông Sơn nói, giọng sụt sùi.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, mẹ Thắng đang điều trị tại bệnh viện nhiều ngày nay, cả nhà phải giấu không dám báo tin dữ, sợ bà sốc. Ông Sơn ở nhà chuẩn bị hậu sự còn hai con trai ở Sài Gòn ra Quảng Trị để làm thủ tục nhận em, đưa về quê an táng.

Ngồi trước hiện trường, ông Lê Đình Huấn (bố chiến sĩ Lê Tuấn Anh; quê huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã cố gắng kìm nén cảm xúc nhưng mỗi lần nhìn thấy thi thể được đưa ra, ông lại mắt ngấn lệ.

Hôm nay, ông Huấn mặc chiếc áo lính in dòng chữ 'Lê Tuấn Anh' mà con trai từng gửi tặng cách đây 6 tháng.

Dãy nhà gồm 3 căn phía sau Sư đoàn 337 bị khối đất đá từ sau đổ xuống vùi lấp (Ảnh: Hải Long)

Dãy nhà gồm 3 căn phía sau Sư đoàn 337 bị khối đất đá từ sau đổ xuống vùi lấp (Ảnh: Hải Long)

Vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc, ông Huấn kể lại thời điểm nhận hung tin là khoảng 5 giờ sáng ngày 18/10, ông nhận được cuộc gọi từ đồng đội của Tuấn Anh, trước khi bấm nghe, linh tính ông cảm nhận điều chẳng lành. Đến khi nghe thông báo xong mặt ông tối sầm, đứa con trai 20 tuổi đã mất liên lạc. 'Hôm nay, mặc chiếc áo của con cảm giác thấy con đang bên cạnh', ông Huấn xót xa tâm sự trên báo Người Lao Động.

Nếu chúng tôi không chạy kịp thì có lẽ bây giờ đã nằm dưới đống bùn đất đó

Anh Phạm Tấn An, nhân viên thông tin của Sư đoàn 337 là 1 trong số những người may mắn thoát nạn kể lại sự việc trên báo Người đô thị: 'Khi đang nằm ngủ cùng 26 người khác trong khu nhà tập thể, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn từ sau núi nên lập tức chạy ra xem thử thì thấy đất đá đang đổ xuống khu nhà với tốc độ rất nhanh. Bắt đầu từ thời điểm đó, tôi đã nghe thấy nhiều tiếng kêu cứu của đồng đội'.

Cũng theo lời kể của anh An, lúc quay lại, anh nhìn thấy một chiến sĩ tên Huy kêu cứu trong vô vọng khi không thể thoát ra khỏi khu nhà.

Anh An nhanh chóng chạy đi gọi thêm đồng đội đến cạy đất đá để đưa anh Huy ra ngoài.

'Lúc đó chúng tôi tiếp tục vào tìm đồng đội để hỗ trợ nhưng bất ngờ đất đá lại sạt lở xuống, buộc chúng tôi phải chạy ra ngoài để tìm đường sống. Nếu chúng tôi không chạy kịp thì có lẽ bây giờ đã nằm dưới đống bùn đất đó', anh An đau xót chia sẻ trên báo này.

(Tổng hợp)

Theo Trang Anh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều