#Cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn

Vụ thiếu nữ Lương Hải Như mất tích: Nhiều tài khoản đăng tin sai sự thật

Trong khi gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thì nhiều tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật rằng đã tìm thấy thi thể thiếu nữ Lương Hải Như. Theo luật sư, đây là hành vi vi phạm pháp luật cần lên án.

16/08/2022 09:44

Clip: Cận cảnh tìm kiếm Hải Như ở khu vực cầu Cù Sơn đến cầu Tân Phú (Nguồn: Gia đình cung cấp)

Liên quan đến vụ việc Lương Hải Như mất tích bí ẩn, tối 15/8, gia đình cho biết, sau những nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa có thêm tung tích gì của thiếu nữ này.

Tuy nhiên gần đây, trên mạng xã hội Facebook bất ngờ xuất hiện nhiều bài viết có nội dung 'đã tìm thấy Lương Hải Như'. Cụ thể, trong một hội nhóm, tài khoản N.N chia sẻ đường link với tiêu đề 'Đã tìm thấy thi thể cô gái 22 tuổi mất tích ở Hà Nội...' cùng hình ảnh thiếu nữ Lương Hải Như. Không chỉ thế, những tài khoản này còn viết nội dung ngày giờ tìm thấy kèm những đường link câu view.

Những bài viết này nhanh chóng nhận được sự chú ý. Tuy nhiên, khi click vào đường link thì ra nội dung hoàn toàn khác, không liên quan đến tiêu đề. Thậm chí, một số đường link còn được cảnh báo 'rủi ro bảo mật'.

Chưa nói đến nguy cơ bị mất tài khoản, việc đăng tải những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

Nội dung chú thích ảnh

Một bài đăng sai sự thật sử dụng hình ảnh thiếu nữ Lương Hải Như với tiêu đề đã tìm thấy người mất tích - Ảnh chụp màn hình

Theo luật sư Trần Minh Hùng - Văn phòng luật sư Gia đình: 'Khi các tài khoản mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật về vụ mất tích của Lương Hải Như gây xôn xao dư luận rằng đã tìm thấy thi thể cô gái này trong khi gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đã vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Điều 8 Luật An ninh mạng 2018.

Ngoài ra, hành vi đăng thông tin sai sự thật này còn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022), quy định 'phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự'.

Nội dung chú thích ảnh

Luật sư Trần Minh Hùng - Văn phòng luật sư Gia đình

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/8, trao đổi với tờ Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức xác nhận, gia đình đang tìm kiếm Lương Hải như ở khu vực cầu Cù Sơn. Đây là địa điểm nghi ngờ mất tích.

Theo ông Mẽ, Công an huyện Hoài Đức phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội và gia đình đình cùng tìm kiếm, thuê cả thợ lặn từ Quảng Ninh lên nhưng chưa có kết quả.

Lương Hải Như sinh năm 1999, trú ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hải Như là con thứ 2 trong gia đình có 4 chị em.

Khoảng 20h ngày 14/7/2022, Hải Như rời khỏi phòng trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội. Trước khi đi, Hải Như có nói với người thân là 'đi giải quyết công việc và sẽ quay về'.

Đến khoảng 21h ngày 14/7/202 thì gia đình không liên lạc được với Hải Như. Khoảng thời gian từ 21h30 đến 23h30 cùng ngày, Quỳnh Như (chị gái song sinh với Hải Như) dò theo định vị thì điện thoại báo em gái đang ở khu vực xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh thiếu nữu Lương Hải Như trước khi mất tích bí ẩn - Ảnh: Gia đình cung cấp

Đến sáng 26/7, gia đình nhận được cuộc điện thoại thông báo xe máy và điện thoại của Hải Như bãi xe trên phố Tú Mỡ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người thông báo là bạn của T (bạn trai cũ của Hải Như).

Trưa 2/8, trong quá trình tìm kiếm ở khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, gia đình chị Quỳnh Như đã phát hiện 1 chiếc dép của Hải Như mặc ở thời điểm rời nhà. Khu vực xã Cù Sơn cũng là địa điểm cuối cùng gia đình định vị được thời điểm mất liên lạc với Hải Như. 

Trưa 6/8, gia đình tiếp tục phát hiện chiếc túi xách của Hải Như ở mép bờ sông ở cầu Tân Phú, huyện Quốc Oai, cách nơi tìm thấy chiếc dép khoảng 500-600m.

Theo Đan Phương/vtc news
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều