Xót xa gấu koala khóc than bên thi thể cháy đen của đồng bạn

Hình ảnh chú gấu koala kiệt sức khóc than cho đồng bạn đã chết trong trận cháy rừng ở Australia khiến người xem không khỏi nghẹn ngào đau xót.

20/01/2020 08:09

Bức ảnh xúc động trên được Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HIS) ghi lại khi tổ chức cuộc tìm kiếm những sinh vật còn sống sót trên đảo Kangaroo. Giám đốc HSI Kelly Donithan cho biết nhân viên cứu hộ đã bắt gặp cảnh tượng tương tự rất nhiều lần từ lúc họ bắt đầu tìm kiếm tại Công viên quốc gia Flinder Chase và các đồn điền gỗ. Hỏa hoạn đã thiêu rụi 104.000 km² rừng ở Australia, giết chết hơn 1 tỷ cá thể động vật.

Bức ảnh khiến nhiều người nhói lòng.

Bức ảnh khiến nhiều người nhói lòng.

Trước tình hình đó, các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lo ngại rằng hơn một nửa trong số quần thể 60.000 con koala trên đảo đã chôn thây trong biển lửa, bởi nơi này chỉ còn lại một đống tro tàn. Bà Donithan chia sẻ: 'Hình ảnh chú koala chết lặng ngồi bên dòng nước, bên cạnh là thi thể của đồng bạn thực sự quá đau lòng. Những cá thể koala may mắn sống sót cũng không còn hơi sức cầm cự lâu, chúng phờ phạc ngồi bệt trên đất, xác đồng loại chất chồng ngay trước mắt'.

Quần thể gấu koala đã tổn thất nặng nề sau vụ cháy.

Quần thể gấu koala đã tổn thất nặng nề sau vụ cháy.

Bà cho biết chú gấu koala trong ảnh đã được đưa đến trung tâm cấp cứu tại Công viên động vật hoang dã đảo Kangaroo. Các nhà sinh vật học đang nỗ lực tìm kiếm càng nhiều gấu koala sống sót càng tốt với hy vọng khôi phục sự phát triển bình thường của quần thể này.

Trước khi xảy ra nạn cháy rừng, số lượng chuột túi wallaby trong tự nhiên chỉ vỏn vẹn 15.000. Chúng được xem như phiên bản thu nhỏ của kangaroo với chiếc đuôi dài mềm mại, thích trốn sau những tảng đá lớn. Lúc bắt đầu tìm kiếm sinh vật còn sống, nhóm nhân viên do nhà sinh thái học Guy Ballard từ Đại học New England ở Armidale chỉ bắt gặp những thi thể cháy đen của động vật và gốc cây. Tuy nhiên, sức sống kiên cường của chuột túi wallaby đã cho họ hy vọng. Cả nhóm bắt đầu đi dọc Công viên quốc gia Oxley Wild Rivers, dùng thức ăn để làm mồi đưa những động vật còn sống ra ngoài.

Nhiều loài động vật ở Australia đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do hỏa hoạn.

Nhiều loài động vật ở Australia đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do hỏa hoạn.

Tuần trước, hàng nghìn kg cà rốt và khoai lang đã được phân phát khắp bang New South Wales để nuôi sống những động vật còn sống sót. Chính phủ Australia tuyên bố đã chi 50 triệu AUD (hơn 34 triệu USD) cho công tác cứu hộ động vật hoang dã và phục hồi môi trường sống. Theo ước tính của nhà sinh thái học Chris Dickman đến từ Đại học Sydney, đã có hơn 1 tỷ động vật chết trong nạn hỏa hoạn ở Australia, kể cả những loài quý hiếm như chồn possum và marsupial.

Theo Thanh Vân/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều