Xuân sum vầy bên con cháu của cụ bà trường thọ 110 tuổi

Trong những ngày đầu năm mới, cụ bà Hồ Thị Yên được chính quyền, con cháu tổ chức lễ mừng thọ 110 tuổi.

03/02/2023 14:08

google_Tiin.vn

Trong những ngày đầu năm mới, cụ bà Hồ Thị Yên được chính quyền, con cháu tổ chức lễ mừng thọ 110 tuổi. Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ bà ở Nghệ An vẫn rất minh mẫn, có niềm đam mê với thơ ca. Với lối sống giản dị, chan hòa, cụ bà là gương sáng để con cháu noi theo.

Căn nhà nơi cụ bà Hồ Thị Yên (SN 1913) sinh sống khá yên tĩnh, thoáng đãng, nằm trên địa bàn khối 14, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Xung quanh nhà là hàng cây cau cao vút và vườn rau xanh mướt.

Bức ảnh về lễ mừng thọ 110 tuổi của cụ Hồ Thị Yên nhận được nhiều lời chúc mừng. Ảnh: Thảo Nguyên

Thấy khách đến nhà, cụ bà vừa đón sinh nhật 110 tuổi vội ngồi dậy nói chuyện. Dù mắt đã mờ, chân yếu nhưng cụ khá minh mẫn và có sở thích đọc thơ, những bài thơ về cách mạng, về tình yêu quê hương, đất nước.

Khi biết chúng tôi đến thăm, cụ kể không hết chuyện, từ gia đình đến chuyện những năm tháng đói khổ nuôi con khôn lớn. “Tôi sinh 9 người con nhưng ba đứa đã mất từ nhỏ. Cháu, chắt và chút thì tôi không nhớ rõ bao nhiêu đứa, cỡ hơn 100 thành viên. Đứa thì sống trong nước, có đứa đi lao động ở nước ngoài”, cụ Yên cười khoe về gia tài của mình.

Đỡ lời mẹ, ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi), con thứ 5 cũng là người đang phụng dưỡng cụ Yên cho biết, mẹ mình hiện có 112 con, cháu, chắt, chút với 5 thế hệ. Dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng bà khá minh mẫn, làn da hồng hào. 

Dù tuổi cao nhưng cụ Yên khá minh mẫn, thuộc nhiều bài thơ. Ảnh: Thảo Nguyên

Theo ông Ngự, ngày trước vì cuộc sống vất vả nên mẹ phải làm nhiều việc để cùng chồng nuôi các con. Ngoài làm nông ở hợp tác xã, cụ Yên còn giã gạo rồi gánh đi bán. Cật lực làm việc nên có thời điểm cụ phải giảm bớt công việc do sức khỏe yếu. Nhưng khi khỏe trở lại, cụ tiếp tục lao vào làm việc để cùng chồng lo cho các con. Cách đây gần 30 năm, cụ ông qua đời do tuổi cao sức yếu.

Chia sẻ về sức khỏe của mẹ mình, ông Ngự cho biết: “Năm tròn 85 tuổi, mẹ tôi từng trải qua một đợt ốm nặng do tràn dịch phổi. Sau lần đến bệnh viện để chữa căn bệnh đó, sức khỏe của mẹ tốt lên rất nhiều, rất ít khi phải đi thăm khám. Tới 90 tuổi, do tuổi già hai mắt của mẹ kém hẳn dần đi. Dù vậy, mẹ vẫn đi lại trong nhà, tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân. Cách đây 7 năm, trong một lần không may bị té ngã, mẹ không thể đi lại như trước được, sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào con cháu. Mặc dù không còn nhìn thấy nhưng chỉ cần nghe giọng nói mẹ vẫn nhận ra con, cháu của mình”.

Cụ Yên bên đại diện 5 thế hệ trong gia đình. Ảnh: Thảo Nguyên

Nói về bí quyết trường thọ của mẹ, ông Ngự cho rằng, bởi lối sống giản dị. Cụ bà có sở thích ăn cơm với cá biển hoặc cá đồng kho mặn, ít ăn các loại thịt. Cụ cũng không nghiện trầu, nước chè hay rượu hoặc bất kỳ chất kích thích nào. “Hàng ngày mẹ rất thích được con cháu quây quần trò chuyện và luôn tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong gia đình”, ông Ngự nói thêm.

Một điều mà ông Ngự và các anh chị em trong nhà đều lấy gương mẹ mình làm bài học đó là ít khi bực dọc với người khác. “Trong cuộc sống gia đình, mẹ ít khi nói nặng lời với con cái, kể cả con dâu, con rể. Mẹ thường dùng lời hay ý đẹp để dạy bảo con cái, cháu chắt mỗi khi có dịp đến thăm”, ông Ngự chia sẻ thêm về tính cách và lối sống của mẹ.

Theo ông Ngự, bí quyết để mẹ mình sống thọ là lối sống hòa nhã với mọi người. Bên cạnh đó, cụ Yên luôn ăn uống điều độ, ít khi sử dụng thực phẩm ăn nhanh. Cụ cũng ít khi ăn vặt mà đến bữa ăn chính mới ăn cơm. Đặc biệt, cụ luôn lạc quan, yêu đời, có niềm đam mê với thơ ca. Cụ Yên có thể đọc thuộc cả bài thơ dài khiến nhiều người trầm trồ về trí nhớ của cụ.

Trong số các con của cụ Yên thì có 4 người từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Do đó, vào năm 2016, vợ chồng cụ Hồ Thị Yên vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bằng chúc thọ cụ Hồ Thị Yên của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thảo Nguyên.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, niềm vui của cụ và gia đình càng nhân lên khi cụ bà Hồ Thị Yên nhận bằng chúc thọ 110 tuổi của tỉnh Nghệ An. Trong ngày vui đặc biệt hôm ấy, đông đảo con cháu, chắt, chút đã đến chúc mừng và chụp ảnh kỷ niệm với cụ Yên. Những đứa cháu đang làm việc ở nước ngoài cũng gửi quà và lời chúc mừng sức khỏe đến cụ. Bức ảnh về gia đình cụ với đông đảo thành viên được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng của mọi người từ khắp nơi.

Ngồi cạnh đấng sinh thành trong căn nhà ấm cúng, ông Ngự không khỏi xúc động, tự hào khi nói về người mẹ của mình. “Mẹ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Chúng tôi chỉ mong thời gian còn lại mẹ vẫn luôn sống vui vẻ, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu”, đứa con 70 tuổi hạnh phúc bên người mẹ đã đi qua 110 mùa xuân.

Theo Thảo Nguyên/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều