Năm nay, hàng trăm triệu người dân từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ cùng nhau chào đón Năm con Rồng với những trang phục và nghi lễ riêng biệt.
Đặc biệt, truyền thống ẩm thực ngày Tết từ lâu đã trở nên phổ biến ở các quốc gia với hy vọng mang đến sự thịnh vượng và may mắn. Mỗi nền văn hóa mang đến những món ăn riêng với ý nghĩa và biểu tượng quốc gia. Dưới đây là các món ăn luôn có mặt trong lễ hội Tết Nguyên đán ở một số quốc gia trên thế giới:
Bánh chưng (Việt Nam)
Bánh chưng là một loại bánh làm từ gạo nếp, có nhân là đậu xanh và thịt lợn. Vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt, bánh chưng gắn liền với ca ngợi đất trời theo truyền thuyết Việt Nam và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Bánh chưng. Ảnh: Tatler Asia
Với người dân Việt Nam, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong nhà mà không có bánh chưng hẳn như sẽ thiếu đi cả cái không khí Tết. Bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.
Nhân bánh chưng sẽ có nhiều lớp đậu xanh và thịt lợn tẩm gia vị tiêu đen hòa quyện với vị thơm ngon của nước mắm.
Bánh Tổ (Trung Quốc)
Bánh Tổ. Ảnh: Tatler Asia
Nếu như bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt thì với người dân Trung Quốc , bánh Tổ cũng là món ăn quen thuộc vào mỗi dịp Tết.
Mặc dù được ăn ở nhiều nơi ở châu Á, món bánh tổ này theo truyền thống thường là món ăn không thể thiếu ở Trung Quốc vào dịp đầu năm. Nian gao là từ đồng âm khác nghĩa với 'niên cao', ăn 'nian gao' có ý nghĩa tượng trưng cho việc nâng cao bản thân trong mỗi năm mới, năm mới sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn năm cũ. Vì vậy, bánh Tổ là món không thể thiếu trên bàn thờ của người Trung Quốc mỗi dịp Tết đến xuân về.
Nguyên liệu bánh tổ gồm có gạo nếp, đậu đỏ và đường. Đậu đỏ nấu cho mềm nhừ như nấu chè rồi xay nhuyễn, sên trên lửa vừa với đường thành hỗn hợp mịn, dẻo. Cắt ni lông hoặc lá chuối lót vào khuôn và tráng dầu ăn sau đó cho hỗn hợp bột nếp vào, cho nhân đậu đỏ ở giữa rồi đem hấp. Tùy theo kích thước lớn nhỏ mà có thời gian hấp khác nhau, khoảng 3 giờ cho đến khi nào bánh chuyển màu vàng trong thì được. Sau đó đem phơi khoảng 3-4 ngày là sẽ có những chiếc bánh Tổ vàng ươm và thơm ngon.
Lẩu Đài Loan (Trung Quốc)
Lẩu Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Tatler Asia
Sự đoàn kết là ý nghĩa tượng trưng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, trong đó ẩm thực sẽ mang đến những cuộc đoàn tụ. Lẩu là biểu tượng cho ý tưởng này ở Đài Loan (Trung Quốc). Các gia đình và những người thân yêu ngồi quây quần bên nhau quanh bữa ăn chung với món lẩu phổ biến. Trong khi nhiều phiên bản lẩu đã xuất hiện ngày nay thì lẩu cay vẫn được ưa chuộng rộng rãi. Nhiều nguyên liệu phong phú được phục vụ theo phong tục để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới.
Poon Choi – Nồi lẩu đặc biệt trong ngày Tết ở Hong Kong (Trung Quốc)
Lẩu Poon Choi. Ảnh: Tatler Asia
Món lẩu Poon Choi từ lâu được xem như biểu tượng của sự hội ngộ, thịnh vượng và là tinh hoa ẩm thực của người Trung Hoa. Tồn tại ở Hồng Kông trong hơn 7 thế kỷ, món lẩu Poon choi tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các ngôi làng có tường bao quanh vì việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi sự hợp tác của nhiều người.
Poon Choi được lưu truyền qua nhiều thế hệ và thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn như tiệc khai xuân, các dịp lễ hội tập trung đông người cưới hỏi, hội làng. Đặc trưng của món này là bao gồm nhiều lớp nguyên liệu tươi ngon được xếp và nấu trong một nồi đất lớn, gồm thịt lợn, bò, cừu, gà, vịt, tôm, cua, da heo, các loại nấm, củ cải và đậu phụ. Bát nguyên liệu xếp thành 9 đến 12 lớp, đủ cho khoảng 10 người.
Mỗi thành phần trong Poon choi đều được chuẩn bị riêng và được xếp cẩn thận trong một tô lớn, với bóng cá, vịt và daikon là những nguyên liệu phổ biến. Món ăn này có lịch sử phong phú bắt nguồn từ việc tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cộng đồng và mang ý nghĩ cho sự khởi đầu mới.
Bánh thốt nốt Thái Lan (Kanom Pia)
Bánh thốt nốt Thái Lan. Ảnh: Tatler Asia
Thường có nhân lòng đỏ trứng muối và bột đậu ngọt, Kanom Pia được mệnh danh là bánh trung thu của Thái Lan.
Lớp vỏ bánh ngọt xốp bên ngoài của món ăn này bao bọc phần lõi giống như kẹo mềm và thường được đóng dấu biểu tượng của sự thịnh vượng. Kanom Pia đôi khi được ngâm trong khói nến để tạo ra mùi khói đặc trưng cho bánh.
Bánh Kue Mangkok của Indonesia
Bánh Kue Mangkok của Indonesia. Ảnh: Tatler Asia
Tết Nguyên đán được tổ chức ở Indonesia tương tự như các nơi khác trên thế giới, với màu đỏ chào đón sự thịnh vượng và đoàn tụ gia đình. Một món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Indonesia là Kue mangkok, ví như bánh cupcake truyền thống. Được hấp và nhuộm màu đỏ theo mùa, món tráng miệng này là một biến thể địa phương của món fa gao ở miền Nam Trung Quốc, được làm độc đáo bằng các sản phẩm nhiệt đới như nước cốt dừa, đường thốt nốt và sắn lên men.
Malaysia và Singapore: Thịt nướng Bakkwa
Thịt nướng Bakkwa. . Ảnh: Tatler Asia
Kết hợp giữa vị ngọt và mặn, thịt nướng Bakkwa bắt nguồn từ một kỹ thuật chữa bệnh cổ xưa của Trung Quốc khi bảo quản thịt cho dịp lễ hội. Món ăn có nguyên liệu từ thịt lợn của người Trung Quốc, được chế biến bằng phương pháp nấu và kỹ thuật bảo quản độc đáo của người xưa truyền lại.
Những miếng Bak kwa mặn ngọt, béo ngậy, thái thành từng miếng vuông được nướng cháy trên than thơm lừng cực kỳ phổ biến ở Malaysia và Singapore, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Món ngon này chắc chắn đã được bản địa hóa, sử dụng nướng than thay vì phơi khô trong không khí, với một số biến thể bao gồm cả ớt.
Món thịt nướng Bak kwa chủ yếu dùng trong Tết Nguyên đán, đây là món ăn chủ lực trong dịp năm mới./.