6 điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói khi nuôi dạy con gái

Ngay cả những câu nói của cha mẹ với mục đích tốt cũng có thể làm mất sự tự tin của con gái, nhất là những câu nói dưới đây.

29/09/2022 08:50

Cha mẹ nào cũng yêu con gái của mình và muốn những điều tốt nhất cho cuộc sống của chúng. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả một cụm từ được cho là 'với ý định tốt nhất' cũng có thể làm mất đi sự tự tin của con gái và gây ra những điều phức tạp nghiêm trọng trong tương lai.

Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây của chuyên gia tâm lý người Nga Sonya Samsonova về những điều cha mẹ không nên nói với con gái.

Nội dung chú thích ảnh

'Cái này dành cho các chàng trai'

Các nhà tâm lý học từ lâu đã chứng minh rằng trẻ em không có cảm giác thèm muốn tự nhiên đối với một số đồ chơi hoặc hoạt động nhất định. Đó là do người lớn dựa trên giới tính của đứa trẻ, cung cấp cho chúng ô tô hoặc búp bê. Rất nhanh, đứa trẻ bắt đầu nắm bắt được mong đợi của cha mẹ. Vì vậy, các bé trai phát triển niềm yêu thích với kỹ thuật, còn các bé gái thích may vá và trang phục. Kết quả là cả hai đều mất cơ hội phát triển, ví dụ như trí thông minh cảm xúc hoặc khả năng toán học.

Có thể một cô gái chơi xe ô tô lớn lên sẽ trở thành một kỹ sư, và một cậu bé yêu thích những món đồ chơi mềm mại sẽ trở thành bác sĩ thú y hoặc họa sĩ vẽ tranh hoạt hình.

Không có quy tắc trực tiếp, hãy để con gái bạn chọn những gì gần gũi với con. Con càng có được nhiều kỹ năng khác nhau trong trò chơi thì càng dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới và chọn được thứ mình thích. 

Nội dung chú thích ảnh

'Con gái không làm như thế'

Nếu một cậu bé đánh nhau, rất có thể cha mẹ sẽ mắng mỏ nhưng trong thâm tâm sẽ tự hào: 'Con ngày càng lớn!'. Vậy nhưng nếu là con gái dùng vũ lực, nói năng thô lỗ sẽ bị đánh giá là lệch chuẩn. 

Để tránh cho con gái trở nên dễ bị tổn thương trong tương lai, chẳng hạn như trong tình huống bạo lực gia đình, hãy dạy con cách bảo vệ bản thân và ranh giới của mình. Nói với con rằng phản ứng gay gắt và tức giận khi ai đó làm tổn thương mình là điều bình thường.

Cha mẹ hãy là những người bảo vệ con gái đáng tin cậy, hãy luôn bên cạnh con trong mọi tình huống. Hãy chứng tỏ rằng con luôn có thể đến với cha mẹ và cởi mở nói về những vấn đề của con, rằng con không nên chịu đựng và im lặng. 

Nội dung chú thích ảnh

'Con là một người con gái!'

Những cụm từ như vậy vô tình bật ra từ người lớn khi bạn muốn ép con gái vào một khuôn phép nào đó. 

Đừng tập trung vào giới tính của đứa trẻ, tốt hơn là giải thích chi tiết hơn lý do tại sao trong tình huống này, con đáng phải hành xử theo cách này mà không phải cách khác. Ví dụ: 'Đánh nhau không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, hãy giải quyết bằng lời nói'. Một đứa trẻ thuộc bất kỳ giới tính nào cũng cần tuân theo các chuẩn mực hành vi trong một xã hội văn minh, chứ không phải sự khác biệt về giới tính. 

Tất cả trẻ em cần được dạy các quy tắc ứng xử. Đồng thời, mọi trẻ em đều có quyền được tự phát. Con không thể chạy ở trường nhưng con có thể chạy trong công viên, có thể nhẹ nhàng trong lớp và hét lên trong các trò chơi... Cho phép trẻ khác biệt, dạy chúng linh hoạt tuân thủ các chuẩn mực khi cần thiết và tự do cảm xúc nếu điều đó không làm phiền ai.

Nội dung chú thích ảnh

'Hãy để đấy mẹ làm tốt hơn'

Người lớn thường làm mọi thứ nhanh hơn và chính xác hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm thay cho con. Điều quan trọng là đừng biến chúng thành thói quen. Đứa trẻ phải biết nhiệm vụ của mình và cố gắng hoàn thành chúng một cách kịp thời. Cha mẹ chỉ nên làm giúp con những việc có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ví dụ như thu dọn một chiếc cốc thủy tinh bị vỡ.

Sự độc lập và tự tin đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định của cá nhân. Để một đứa trẻ có được sự tự tin, cần có kinh nghiệm giải quyết vấn đề một cách tích cực. Ban đầu hãy tin tưởng rằng con gái của bạn có thể làm tốt những việc đơn giản, sau đó mới có thể hoàn thành những việc khó khăn hơn. Đừng la mắng nếu điều gì đó không hiệu quả. Hãy cho con biết rằng trong mọi tình huống con có thể nghe lời khuyên của cha mẹ chứ không phải những lời chỉ trích.

Nội dung chú thích ảnh

'Màu xanh dương và cắt tóc ngắn là dành cho bé trai'

Sự lựa chọn màu sắc và thời trang nhất định cho nam và nữ gần như mặc định đối với những gam màu và phong cách cơ bản. Ví dụ màu hồng thì dành cho các bé gái, màu xanh chủ yếu dành cho các bé trai, hoặc váy chỉ dành cho con gái, tóc ngắn là kiểu tóc của con trai. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bắt đầu thích màu sắc hoặc phong cách khi chúng xác định với một giới tính cụ thể, chứ không phải thích theo bản năng. 

Một cô gái trong hình ảnh của một công chúa làm vui mắt. Tuy nhiên, không phải lúc nào những bím tóc và váy dài cũng tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Ngoài ra, trang phục của bé gái thường hạn chế vận động và hạn chế khả năng vui chơi. Bé gái không thể chạy trên đôi giày cao, hoặc chạy cũng làm váy xộc xệch; mặc váy không thể leo trèo; mái tóc gọn gàng lại dễ rối khi vận động và mất thời gian chỉnh lại... Vì vậy, bạn nên cho con gái tự do lựa chọn quần áo và các phương thức vận động, miễn sao an toàn và thoải mái là được. 

Nội dung chú thích ảnh

'Tại sao không phải là tối đa'

Hầu hết các bé gái đều chấp hành tốt các quy tắc và yêu cầu ở trường và ở nhà. Nếu các bé gái luôn đạt thành tích tốt thì khi thành tích không tốt, cha mẹ sẽ ngạc nhiên, có xu hướng chất vấn nguyên nhân, sẽ phàn nàn thành tích của con. 

Cha mẹ nên biết rằng việc học tập không thể đánh giá hết sự phát triển của con. Các bé gái cần phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Không ai không có sai sót nên đôi khi hãy cho con bạn được 'thả lỏng'. Không nên yêu cầu quá cao khiến con gái lúc nào cũng phải gồng mình lên.

Theo Hạ Thảo (theo Marieclaire)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục