Phụ nữ thời cổ đại còn chưa trưởng thành, tại sao phải lấy chồng ở tuổi mười ba, mười bốn? Lý do thứ 3 khó nói

Tục tảo hôn rất phổ biến thời xưa, đặc biệt là khi hầu hết phụ nữ khoảng 13 tuổi và chưa trưởng thành đã được sắp xếp để kết hôn sớm.

06/05/2022 09:12

google_Tiin.vn

Lý do cho điều này là gì, bạn có biết?

Bởi thời xa xưa là xã hội còn mang nặng tư tưởng phong kiến, các ông bố luôn mong con gái lấy chồng càng sớm càng tốt, không cần biết con gái đã lớn hay chưa thì cũng muốn gả chồng. Hầu hết các gia đình cổ đại có con gái đều chọn lấy chồng khi con gái họ mười ba, mười bốn tuổi. Lý do rất đơn giản, nguyên nhân chính là do mức sống của người xưa còn thấp, tài chính không cho phép họ có thể nuôi con gái thêm vài năm nữa.

- Trước hết, Trung Quốc vốn là một xã hội nông dân trong các triều đại, người dân thường không đủ ăn, nhà đông người nên trong hoàn cảnh bình thường, ai cũng ăn không đủ no, lâu ngày sẽ suy dinh dưỡng, người lớn da vàng, gầy còm. Đặc biệt, vụ thu đông đến, thuế phải nộp đúng thời hạn, do vậy người nông dân nghèo càng phải tìm cách giảm bớt gánh nặng miệng ăn.

Cuối cùng, họ gả con gái là cách tốt nhất để bớt áp lực, con gái lấy chồng không chỉ giảm nhu cầu khẩu phần ăn mà còn nhận được quà hồi môn. Những điều này đủ để nuôi một gia đình sắp chết đói, và cô con gái nhỏ cũng có thể tự nuôi sống bản thân sau khi kết hôn, để sớm có con cho nhà chồng và sống một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Về cơ bản, tảo hôn được người xưa coi là 'phúc khí cả đôi đường', tuy nhiên có một điều cần nói, đó là do ảnh hưởng của văn hóa Nho giáo thời xưa nên nhìn chung có tính gia trưởng. Thời xưa, gia đình phụ quyền là đấng tối cao, người mẹ hiếm khi có tiếng nói, nên con gái một khi tóc dài đến thắt lưng thì phải lấy chồng.

- Thứ hai, vấn đề sức khỏe thực sự rất khó nói, tại sao lại nói vậy? Là do trình độ y học ở Trung Quốc cổ đại còn thấp nên việc chữa khỏi các bệnh nan y thông qua các bài thuốc Đông y rất khó chữa, đặc biệt là một số bệnh phụ khoa nặng, có nghĩa là cuộc sống của cô gái sắp kết thúc. Vào thời cổ đại, các cô gái trẻ đã có hôn thú, nghĩa là họ đã 'trưởng thành', và gia đình của họ sẽ gả con gái của họ càng sớm càng tốt vì sự an toàn. Không chỉ người dân thường nghĩ như vậy mà ngay cả một số triều đình ở các triều đại kế tiếp nhau cũng chủ trương phụ nữ kết hôn sớm.

- Thứ ba, các chính sách quốc gia quy định, ví dụ tất cả phụ nữ bước sang tuổi 12 phải kết hôn, nếu không sẽ bị trừng phạt. Vào thời kỳ hoàng kim của nhà Đường, triều đình cho phép tuổi kết hôn muộn nhất của phụ nữ nhà Đường là 14 tuổi. Thực tế hình phạt nặng nề nhất được cho là vào thời nhà Hán, khi đó, Hoàng đế nhà Hán đã ra lệnh buộc phụ nữ trong nhà Hán phải kết hôn khi mới 15 tuổi. Thử tưởng tượng, một người nông dân bình thường khó khăn lắm mới có thể nộp thuế ngũ cốc trong một năm, nếu bị phạt gấp năm lần thì tính mạng của cả gia đình sẽ bị đe doạ, vì thế con gái phải lấy chồng sớm.

- Cuối cùng, vào thời cổ đại, thường có chinh chiến hỗn loạn, người đàn ông được cử ra chiến trường để giết kẻ thù, nhưng chiến tranh thường là một mất mát. Với việc thường xuyên xảy ra chiến tranh, dân số đương nhiên sẽ giảm xuống, để mở rộng quân đội của mình, triều đình cổ đại đã chủ trương chính sách trọng sinh sớm và ưu sinh, chính vì vậy, phụ nữ trẻ đã trở thành mục tiêu hy sinh, họ được đánh giá là đã trưởng thành nên đã tảo hôn, tiếp theo là sinh con đẻ cái cho chồng, một là để nối dõi tông đường, hai là để nâng cao sức lao động của đất nước và tăng thêm nguồn lính mới cho quân đội.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục