Tại sao một số đàn ông lại có thể yêu cùng lúc nhiều người: Đa tình, lăng nhăng hay có lý do nào khác?

Mặc dù ngày nay đa số mọi người chỉ thích có một người bạn đời duy nhất, nhưng vẫn có những 'ngoại lệ'. Một số người thích/yêu cùng lúc nhiều người, vậy các nhà tâm lý giải thích sao về hiện tượng này?

17/01/2022 23:33

Các nhà tâm lý học định nghĩa hiện tượng này bằng cụm từ 'polyamory'

Đây là một kiểu quan hệ cởi mở. Nơi mà cá nhân có nhiều mối quan hệ yêu đương, có chủ đích cùng một lúc. Trong đó, người trong cuộc thường biết rằng đối phương có mối quan hệ 'ngoài luồng' khác nhưng vẫn chấp nhận.

Một số người thích có mối quan hệ cởi mở bên ngoài.

Mối quan hệ cởi mở có thể khiến một số người hạnh phúc

Ở các cặp vợ chồng, đa phần không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ ra sao nếu người bạn đời của họ hẹn hò với người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những cặp đôi đa tình khá hài lòng với cuộc sống của họ. Điều thú vị hơn là những người đa tình thậm chí còn có mức độ tin cậy cao hơn và ít ghen tuông hơn những cặp đôi bình thường.

Các đối tác khác nhau có thể thỏa mãn các nhu cầu khác nhau

Hồ sơ tâm lý của những người đang trong các mối quan hệ mở cho thấy rằng họ có thể có nhiều nhu cầu tình cảm hơn mà một người không thể thỏa mãn được. Đôi khi thật khó để tìm được một người có thể cho bạn tất cả. Với những người đa tình, mối quan hệ cởi mở giúp họ thỏa mãn những nhu cầu khác nhau.

Polyamory không phù hợp với tất cả mọi người

Đôi khi những người trẻ tuổi trở nên đa tình vì họ muốn thử một kiểu kết nối mới. Và sau khi có kinh nghiệm mới, họ thường quay trở lại chung thủy với một đối tác duy nhất.

Nhược điểm của polyamory

Mối quan hệ kiểu này cũng có nhược điểm. Trước hết, nếu chưa sẵn sàng cho điều này, bạn có thể cảm thấy ghen tị và đau đớn. Thứ hai, nếu bạn thực hành polyamory, bạn có thể khó lập gia đình hơn vì không phải bạn đời nào cũng có thể đồng ý về vấn đề đó. Và cuối cùng, các mối quan hệ 'rộng mở' đôi khi có thể đồng nghĩa với một gánh nặng tình cảm đáng kể vì bạn cần phải dành sự quan tâm của mình cho hai đối tác.

Theo Thiên Thanh/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều