Ân ái với chồng bị xuất huyết vùng kín, người phụ nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung vì lý do bất ngờ

Phát hiện vùng kín của mình xuất huyết và đau buốt dữ dội khi ân ái với chồng, người phụ nữ đi khám phát hiện đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3.

28/03/2022 15:41

Thời gian gần đây, người phụ nữ tên Chu Lan (ở Trung Quốc) luôn cảm thấy mệt mỏi, vùng kín tiết dịch hôi tanh nên cho rằng mình bị căng thẳng quá mức về công việc. Ngoài ra, việc chồng cô đi công tác thường xuyên nên ít ân ái khiến cô cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Tuy nhiên mới đây, cô phát hiện vùng kín của mình xuất huyết và đau buốt dữ dội khi quan hệ với chồng nên sắp xếp công việc và đi khám ngay ngày hôm sau.

Nội dung chú thích ảnh

Đau buốt khi quan hệ là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa.

Sau một hồi thăm khám, Chu Lan được bác sĩ chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Điều tra bệnh sử, bác sĩ phát hiện Chu Lan từng nhiễm virus HPV 16 cách đây 3 năm.

Lúc đó, bác sĩ nói rằng phát hiện sớm nên không quá đáng lo, cô chỉ cần chú ý vệ sinh, bổ sung selen, tập thể dục, ăn uống khoa học để tăng sức đề kháng sau đó tuân thủ thời gian tái khám định kỳ là được.

Điều này khiến Chu Lan chủ quan đồng thời vì quá bận rộn nên cô chỉ làm theo lời bác sĩ được vài ba tháng đầu. Cô không tái khám rồi cũng dần quên luôn căn bệnh này vì cho rằng nếu không uống thuốc nghĩa là không phải bệnh gì nguy hiểm.

Nội dung chú thích ảnh

Người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung do chủ quan. Ảnh minh họa.

Bác sĩ điều trị cho biết, hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV lúc đầu đều không có dấu hiệu rõ rệt nên thường bị bỏ qua. 70% HPV mới nhiễm có thể tự hết trong vòng 1 năm, 91% số người nhiễm tự hết trong khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đó là khi bệnh nhân tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ, không bị nhiễm lại và đảm bảo đề kháng tốt.

Tuy nhiên, Chu Lan lại mắc sai lầm mà rất nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung do virus HPV mắc phải, đó là lười vận động, không theo dõi định kỳ mà còn ăn 2 loại thực phẩm làm bệnh nhanh diễn biến.

Theo đó, Chu Lan có thói quen ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Cô cũng thường nấu cơm để qua đêm rồi mang đi làm. Vào những lúc chồng đi công tác, cô nấu nhiều món cùng một lúc rồi chia thành từng hộp nhỏ cất vào tủ lạnh ăn trong nhiều ngày.

Nội dung chú thích ảnh

Thói quen ăn uống thiếu khoa học khiến bệnh tình diễn biến nhanh chóng. Ảnh minh họa.

Thói quen ăn uống không khoa học, lại chủ quan không khám bệnh đã khiến bệnh tình phát triển nhanh chóng và phát triển thành ung thư. Hiện tại, các tế bào ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo và các thành của khung chậu. Cô phải nhập viện điều trị gấp để ngăn tắc niệu quản, ung thư lan đến hạch bạch huyết và di căn tới các bộ phận xung quanh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Hơn thế nữa, con số phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đang ngày càng cao do sự ô nhiễm từ môi trường, thức ăn và lối sống thiếu lành mạnh.

Ở giai đoạn tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lan rộng, bác sĩ phải chỉ định xạ trị hoặc buộc phải cắt bỏ tử cung và buồng trứng làm mất khả năng sinh con của người phụ nữ.

Theo Vy Vy/VTC News
Tin cùng chuyên mục