Ba điều người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới không làm

Để duy trì chất lượng cuộc sống cao, có 3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không bao giờ làm.

31/01/2023 10:58

google_Tiin.vn

Ảnh minh họa. (Ảnh: Pexels)

Trong 5 năm liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Là chuyên gia về tâm lý học người Phần Lan, Frank Martela có những nghiên cứu về các nguyên tắc cơ bản của hạnh phúc. Nhiều người hỏi cô về những điều khiến người dân Phần Lan cực kỳ hài lòng với cuộc sống của họ.

Theo CNBC, để duy trì chất lượng cuộc sống cao, đây là 3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không bao giờ làm:

Không so sánh bản thân với người khá

Có một câu nói nổi tiếng của nhà thơ Phần Lan: 'Đừng so sánh hay khoe khoang hạnh phúc của bạn'.

Người Phần Lan luôn ghi nhớ điều này và thực hiện mọi lúc. Frank Martela cho biết: 'Có lần, cô tình cờ gặp một trong những người đàn ông giàu nhất Phần Lan. Anh đang đẩy con trong xe nôi về phía trạm xe điện. Anh có thể mua cho mình một chiếc ô tô đắt tiền hoặc thuê tài xế, nhưng vẫn chọn đi các phương tiện công cộng'.

Bí quyết hạnh phúc của họ là tập trung nhiều vào những gì khiến bản thân hạnh phúc, giảm bớt quan tâm đến thành công. Trong đó, bước đầu tiên để đạt hạnh phúc thực sự là tự tạo ra tiêu chuẩn của riêng bạn, thay vì so sánh bản thân với người khác.

Không bỏ qua lợi ích của thiên nhiên

Theo một cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cho rằng thiên nhiên rất quan trọng đối với cuộc sống của họ. Thiên nhiên mang lại sự bình yên trong tâm hồn, năng lượng và sự thư thái.

Ở Phần Lan, người lao động có 4 tuần nghỉ hè. Nhiều người tận dụng thời gian đó du lịch đến những vùng nông thôn, hòa mình vào thiên nhiên. Thậm chí, khu vực càng ít tiện nghi, hoặc không có điện hay nước sinh hoạt thì càng tốt. 

Do đặc điểm về mật độ xây dựng, ở nhiều thành phố, người Phần Lan có thể tiếp xúc với thiên nhiên ngay trước cửa nhà. Frank Martela sống cạnh Công viên Trung tâm Helsinki, cô thường xuyên đi dạo ở đó.

Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ làm tăng sức sống, hạnh phúc và mang lại cảm giác thoải mái, phát triển bản thân. Ngay cả khi, bạn chỉ mua một vài cây xanh đặt trong nhà cũng giúp thay đổi không khí.

Không mất niềm tin vào cộng đồng

Trên thế giới, năm 2022, để kiểm tra sự trung thực của người dân, nhiều thành phố thực hiện thử nghiệm 'mất ví'. 192 chiếc ví 'mất tích' tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki (Phần Lan), 11 trong số 12 chiếc ví rơi đã được trả lại cho chủ sở hữu.

Frank Martela cho biết: 'Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng sự trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện, hay làm rơi điện thoại trên tàu, bạn sẽ tìm lại được chúng'.

Trẻ em đi học từ nhà đến trường bằng xe buýt công cộng và chơi ngoài trời không cần sự giám sát của cha mẹ.

Theo Frank Martela, bí quyết hạnh phúc là bạn hãy nghĩ nhiều hơn về cách bạn có thể làm để tạo thêm niềm tin trong xã hội. Những hành động nhỏ như mở cửa cho người lạ hay nhường ghế trên các phương tiện công cộng cũng tạo nên sự khác biệt.

Theo Hoàng Dung/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục