#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Bạn gái mất tự tin vì chưa sinh con nhưng ngực lại bên cao bên thấp

Khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì, do tác động của nội tiết tố sinh dục nữ, vòng 1 bắt đầu có sự thay đổi so với trước.

27/10/2020 19:01

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em muốn hỏi là dù chưa sinh con nhưng ngực của em lại bên cao bên thấp. Cụ thể là bên phải hơi to hơn một chút và thấp hơn, nhìn bằng mắt thường thấy rất rõ. Lúc trước thì chênh lệch khá ít nên em không để ý lắm, nhưng bây giờ thì lệch nhiều như thế này làm em cảm thấy mất tự tin, mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì, do tác động của nội tiết tố sinh dục nữ, vú (còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1) bắt đầu có sự thay đổi so với trước.

Tới năm18-20 tuổi, vú đã tương đối định hình về hình dáng, khối lượng, màu sắc quầng vú, núm vú. Trong suốt thời gian này, vú có thể phát triển không đều nhau (do nội tiết tố sinh dục nữ chưa ổn định).

Sau này, khi các bạn trưởng thành, nội tiết sinh dục ổn định, các thay đổi này sẽ được điều chỉnh dần. Hình dáng, màu sắc, khối lượng của vú ở mỗi phụ nữ là khác nhau, có yếu tố di truyền, phụ thuộc vào gen và mô mầm vú; một số yếu tố khác như dinh dưỡng, bệnh lý, rèn luyện… cũng có tác động đến sự phát triển của vú.

Tôi không rõ em bao nhiêu tuổi. Nếu em vẫn đang ở độ tuổi dậy thì (dưới 18 tuổi) thì sự không 'cân đối' cũng không có gì phải lo lắng, khi nào em trưởng thành, sẽ ổn định dần.

Nếu em đã trưởng thành rồi, sự mất cân đối này cũng ít có can thiệp gì được, trừ trường hợp bệnh lý thiểu sản tuyến vú hoặc mô mỡ.

Vì thế, nếu thực sự cảm thấy không tự tin, em nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (từ tuyến tỉnh trở lên) để khám lâm sàng đánh giá thực trạng, làm xét nghiệm nội tiết sinh dục nữ… tìm nguyên nhân và biện pháp can thiệp (nếu có).

Nếu không thể thay đổi được tình trạng của mình, em nên học cách chấp nhận thực tế, tìm hiểu thêm các biện pháp để có cơ thể khỏe mạnh (dinh dưỡng, thể thao, chế độ làm việc hợp lý, tinh thần thoải mái…), khi cần thiết có thể sử dụng trang phục hỗ trợ để mình tự tin hơn.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều