Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

08/08/2022 16:54

Theo đó, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính. Trong khi đó, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định, đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên, đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

“Ngày 17-5-1990, WHO cũng đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang Chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần). WHO cũng đã xác định “đồng tính không phải là bệnh”, mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được WHO đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong Danh mục các bệnh quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019”, Bộ Y tế dẫn chứng.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị, lãnh đạo các đơn vị quán triệt các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Việc tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.

Bộ Y tế nhấn mạnh: “Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh. Không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới”.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: 

>> Bỏ trăm triệu bắt con đi chữa 'bệnh đồng tính'

>> 'Chuyện ấy' của người đồng tính: Tế nhị nên dễ bị lây bệnh

>> Bác sỹ Tiin: 'Tôi có bị đồng tính nữ hay không?'

Theo Thu Trang/hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục