Điện thoại thông minh - "kẻ thù" của hôn nhân tại Trung Quốc

Theo các chuyên gia đến từ tòa án, khoảng 30% số vụ ly hôn có nguyên nhân vì nghiện điện thoại thông minh dẫn đến xung đột và thiếu quan tâm đến nhau.

06/04/2022 06:33

Tại Trung Quốc, luật mới quy định 30 ngày hòa giải trước khi ly hôn cùng những thủ tục ly hôn phức tạp đã phần nào giúp giảm số vụ ly hôn. Tuy nhiên, tỷ lệ ly hôn ở đất nước tỷ dân vẫn đáng lo, tăng gấp rưỡi so với 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhưng theo một số chuyên gia, một trong các tác nhân là sự nở rộ của các ứng dụng hẹn hò trên các mạng xã hội nằm trong điện thoại thông minh.

Nội dung chú thích ảnh

Thám tử hôn nhân Đới Bằng Quân đang chuẩn bị khởi hành cho đơn hàng theo dõi hành tung của một ông chồng nghi ngoại tình. Anh phối hợp với các đồng nghiệp chia nhau quay phim, chụp hình đối tượng để cung cấp cho khách hàng là một cô giáo mầm non.

Theo báo cáo, các ứng dụng hẹn hò, gọi điện thoại video trên các nền tảng mạng xã hội là nguyên nhân phổ biến của các vụ việc ngoại tình mà khách hàng cung cấp cho các công ty thám tử hôn nhân. Công việc của Đới Bằng Quân ngày càng bận rộn bởi đơn hàng đến từ các thành phố ở Trung Quốc ngày càng nhiều.

Nội dung chú thích ảnh

"Trong trường hợp khách hàng nam điều tra vợ thì tỷ lệ không chung thủy của vợ là khoảng 80%. Trong trường hợp khách hàng nữ điều tra chồng, tỷ lệ chồng không chung thủy ít nhất là 95%" - anh Đới Bằng Quân chia sẻ.

Chị Trương Uyên, một giáo viên mầm non tại Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết:"Chồng tôi đã gặp nhân tình thông qua ứng dụng quét những người ở gần của WeChat. Không còn cứu vãn được nữa, chúng tôi ly hôn".

Cuộc sống ngày càng bận rộn ít có cơ hội giao tiếp nên tại Trung Quốc, các ứng dụng hẹn hò nở rộ trên các trang mạng xã hội. Nó giúp giới trẻ có thêm cơ hội tìm bạn đời nhưng cũng tạo điều kiện cho nhiều người có gia đình tìm thêm những mối quan hệ ngoài luồng. Trên mạng xã hội WeChat có cả tỷ người dùng và nhiều mạng xã hội khác, người ta dễ dàng tìm được tín hiệu của đối tượng phù hợp bằng cách dùng chức năng quét những người ở gần.

Nội dung chú thích ảnh

Ông Thẩm Vĩnh Chu, chuyên gia tư vấn về hôn nhân, nhận định: "Nguyên nhân thứ nhất khiến cho tỷ lệ ly hôn và lừa dối nhau tăng cao là do chiếc điện thoại thông minh khiến mọi người dễ dàng tìm được đối tượng mới. Nguyên nhân nữa là áp lực cuộc sống quá nặng nên họ cũng dễ dàng tìm niềm vui bên mối quan hệ mới".

Một số chuyên gia đến từ tòa án chuyên xử các vụ ly hôn cho rằng, có khoảng 30% số vụ ly hôn có nguyên nhân vì nghiện điện thoại thông minh dẫn đến xung đột và thiếu quan tâm nhau.

Dĩ nhiên không thể đổ lỗi cho chiếc điện thoại thông minh góp phần làm cho hạnh phúc lứa đôi dễ có nguy cơ lung lay. Quan trọng là tình yêu đôi lứa đủ vững để vượt qua nhiều sóng gió. Nhiều chuyên gia cho rằng, xã hội phát triển quá nhanh cũng phần nào khiến người ta cũng thay đổi nhanh hơn.

Theo Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục