Nam giới quan hệ và thủ dâm nhiều có nguy cơ tử vong không? Đây là giải đáp của bác sĩ!

Những lời khuyên từ bác sĩ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình.

27/06/2022 17:05

Đời sống tình dục là hoạt động duy trì sức khỏe thể chất, tâm lý, sức khỏe xã hội và chất lượng cuộc sống. Nam giới thường xuất tinh thông qua quan hệ tình dục với bạn tình hoặc hành vi thủ dâm.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nếu đàn ông quan hệ tình dục hoặc thủ dâm nhiều lần trong thời gian ngắn có thể dẫn đến tử vong do kiệt sức, điều này liệu có đúng không? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Vĩ Kiệt, khoa Tiết niệu, chỉ ra rằng, não của cánh mày râu sẽ giải phóng hormone giúp cơ thể thư giãn sau khi nhận được tín hiệu thông qua kích thích tình dục. Khi tín hiệu kích thích đạt đến ngưỡng, phản ứng cực khoái xảy ra là 'xuất tinh'.

Tinh dịch là chất dịch mà cơ thể nam giới xuất ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh. Tinh dịch bao gồm hai thành phần là: tinh trùng và tinh tương theo tỷ lệ khoảng 1:19, có màu trắng sữa, tính kiềm yếu và có mùi tanh đặc trưng do có chứa dịch tuyến tiền liệt.

Tinh tương là dịch tiết của tuyến sinh dục, thành phần chủ yếu là nước, rất giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như đường, các ion muối vô cơ (natri, canxi, magiê, kali, kẽm, sắt, v.v.), lipid, protein, enzym, choline, axit xitric và axit amin. Ngoài việc duy trì sự cân bằng áp suất thẩm thấu trong tinh dịch, điều quan trọng nhất là kích thích và bảo vệ sức sống của tinh trùng, để tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo có tính axit yếu của phụ nữ.

Bác sĩ Trần đề cập, nam giới mỗi ngày đều sản sinh ra tinh trùng, tinh dịch tích tụ lại sẽ đào thải ra ngoài thông qua quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc phóng tinh về đêm. Cho dù nam giới xuất tinh nhiều lần trong thời gian ngắn, khả năng cao nhất là cơ thể cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, không thể dẫn đến tình trạng tử vong do kiệt sức. Ngay cả khi tinh trùng không được tống ra ngoài, chúng sẽ được chuyển hóa theo quá trình lão hóa và đào thải tự nhiên trong cơ thể.

Mỗi lần xuất tinh của nam giới chứa khoảng 10 triệu đến 200 triệu tinh trùng, trong trường hợp bình thường, có hơn 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch, nhưng thường chỉ có vài trăm tinh trùng thuận lợi đi qua ống dẫn trứng để gặp trứng.

Bác sĩ cảnh báo, lượng xuất tinh bình thường mỗi lần khoảng 3 đến 5ml, cánh mày râu nên kiểm tra tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc tắc nghẽn xuất tinh nếu lượng xuất tinh dưới 2ml. Tinh dịch có chứa đường, lipid và protein, mặc dù tỷ lệ các thành phần khác nhau ở mỗi người, nhưng ước tính lượng calo của tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh là khoảng 5 đến 15 calo.

Tuy thể tích mỗi lần xuất tinh chỉ từ 3 đến 5 ml và lượng calo không cao nhưng bác sĩ cho biết trong quá trình yêu, trung bình mỗi phút nam giới sẽ tiêu hao khoảng 4,2 calo. Do đó, 30 đến 60 phút nam giới gần gũi bạn tình có thể tiêu hao khoảng 150 đến 250 calo, tương đương với 30 phút chạy bộ.

 
 
 
Theo Tú Uyên/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều