Người dân ở Italy có thể được thanh toán chi phí đám cưới khi kết hôn tại nhà thờ

Tại Italy, những người trẻ tuổi có thu nhập khiêm tốn khi kết hôn trong một buổi lễ ở nhà thờ có thể được Chính phủ chi trả một phần cho đám cưới của họ.

23/11/2022 08:59

Việc kết hôn trong nhà thờ được được thanh toán chi phí nói trên sẽ thành hiện thực khi một dự luật, được trình bày bởi 5 nhà lập pháp La Liga vào ngày 20/11, được thông qua. Sáng kiến ​​này nhằm nỗ lực làm sống lại hôn nhân tôn giáo truyền thống và khuyến khích người dân ở Italy lập gia đình.

Khả năng đủ điều kiện nhận trợ cấp, sẽ được chia thành 5 khoản thanh toán hàng năm, có lẽ để các cặp vợ chồng không thể 'qua mặt' Chính phủ bằng các kế hoạch ly hôn và tái hôn nhanh chóng, sẽ chỉ giới hạn ở những cặp vợ chồng mới cưới dưới 35 tuổi, có tổng thu nhập dưới 23.000 Euro, thu nhập dưới 11.500 Euro mỗi người. Cả hai vợ chồng phải có quốc tịch Italy ít nhất 10 năm và đám cưới phải diễn ra ở nước này.

Con số 20.000 Euro nói trên đại diện cho 20% chi phí của đám cưới với đồ trang trí tôn giáo, bao gồm hoa, sách nhỏ, quần áo cho cô dâu và chú rể, tiền làm tóc, trang điểm, chụp ảnh, phục vụ ăn uống và các món quà dành cho bữa tiệc.

Kể từ năm 2018, số lượng các đám cưới tổ chức dân sự ở Italy đã tăng mạnh. (Ảnh: Italy Italian Weddings)

Người đề xuất dự luật đầu tiên, Nghị sĩ La Liga Domenico Furgiuele, dự đoán, lợi ích của dự luật sẽ được mở rộng cho tất cả các cuộc hôn nhân, 'bất kể họ có được cử hành trong nhà thờ hay không', nếu được đưa ra tranh luận tại Quốc hội Italy. Các nghị sĩ Simone Billi, Ingrid Bisa, Alberto Gusmeroli và Erik Pretto cũng đã ký tên vào bản đề xuất. Mặc dù văn phòng của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni phủ nhận có liên quan đến sáng kiến ​​này nhưng được cho là đang thực hiện các biện pháp riêng để hỗ trợ đề xuất.

Theo Cơ quan Thống kê Italy (ISTAT), khoảng 47,4% trong số 184.000 cuộc hôn nhân diễn ra ở Italy vào năm 2019 là đám cưới ở nhà thờ. Con số này giảm đáng kể từ năm 1990, khi 82% đám cưới ở Italy diễn ra trong nhà thờ. Kể từ năm 2018, số lượng các đám cưới tổ chức dân sự đã nhiều hơn con số trong nhà thờ, một phần của sự suy giảm chung trên toàn quốc trong việc tuân thủ tôn giáo. Trong khi 75% người dân ở Italy là người Công giáo, chưa đến 1/4 trong số họ tham dự Thánh lễ thường xuyên.

Đề xuất trợ cấp kết hôn trước đó đã được đệ trình vào năm 2019 nhưng chưa bao giờ được xem xét vì Chính phủ sụp đổ khi lãnh đạo La Liga Mattteo Salvini rút lại sự ủng hộ của đảng đối với nội các.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục