Phụ nữ sau sinh rất cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần để hồi phục nhanh nhất. Trong đó, chuyện ăn uống đầy đủ dưỡng chất và giữ cho tâm trạng luôn thoải mái là điều quan trọng trước hết. Bình thường, sau khi từ bệnh viện về nhà thì mẹ đẻ và mẹ chồng sẽ là những người nấu nướng, giặt giũ cho con. Sẽ có những trường hợp con dâu được toại nguyện với sở thích ăn uống nhưng cũng có một số người cảm thấy khó chịu với những món ăn ở cữ.
Cô con đâu R.P dưới đây là một ví dụ như vậy. Theo chia sẻ của cô trên một hội nhóm kín của chị em phụ nữ, cô hiện vừa sinh con được 20 ngày và đang sống ở Trung Quốc. Ngày sinh con, cô trở về nhà ở cùng với mẹ chồng và được mẹ chăm mình với những bữa ăn toàn bằng mì, nhưng những món mì thật khó tưởng tượng, không một cọng rau và hoa quả hạn chế, điều mà trước kia ở Việt Nam cô chưa từng nghĩ tới.
Bài chia sẻ của mẹ R.P đăng trong hội thu hút khá nhiều sự chú ý của chị em. (Ảnh: Facebook)
'Ngày 6 bữa, 3 bữa mì, (kèm cá hoặc trứng, 1 ngày 6 quả), bát mì đầy hụ và to gần bằng cái thau con rửa mặt. Sinh được gần 20 hôm là gần 20 hôm em chưa được ăn 1 cọng rau nào. Các món ăn lặp đi lặp lại qua các ngày bao gồm mì cá, mì trứng, mì thịt (có được ăn cơm nhưng ít). Chưa kể trước còn không cho ăn hoa quả (chỉ ăn chuối), may có bà hàng xóm nói giúp, giờ em được ăn thêm 1 vài loại quả' - đó là những lời chia sẻ của R.P về cách mà mẹ chồng cô chăm sóc con dâu ở cữ, nhưng có vẻ như những nỗ lực cố gắng của bà lại hoàn toàn không khiến con dâu cảm thấy được nâng niu.
Quả thực, với phong tục tập quán của người Việt thì phụ nữ sau sinh sẽ không ăn cá quá nhiều từ đầu, vì sợ ăn tanh lạnh bụng. Trứng thì có thể ăn nhưng cũng không phải với số lượng tới 6 quả/ngày bởi còn rất nhiều loại thực phẩm khác vừa tốt mà ăn lại không bị ngán quá. Chưa kể đến việc không được ăn một chút rau và hoa quả nào, bát mì nấu cá còn nguyên vây quả thực khiến người khác hết hồn, người bình thường còn khó nuốt nổi, huống hồ sản phụ vừa trải qua kỳ sinh nở đau đớn, mệt mỏi và chăm con mọn vất vả.
Bát mì cá toàn vây trứ danh của mẹ chồng khiến R.P sợ hãi. (Ảnh: Facebook)
Những lời tâm sự như 'cầu cứu' của người mẹ trẻ đang sống nơi xứ người khiến cộng đồng bỉm sữa xót xa. Bạn Hương Lan Nguyễn kêu trời: 'Tớ là tớ không cam chịu như bạn đâu. Nấu như này cho tớ là tớ bảo bà ăn luôn hộ con luôn ấy. May mà mẹ chồng tớ còn tân tiến hơn tí, bảo ăn gì là nấu thôi không ép được', hay như Trang Nguyễn thì thẳng thừng: 'Đây không phải là mẹ chồng lạc hậu mà là con người sống vô tâm, vô tình. Có ghét con dâu thì cháu bà vẫn đang phải bú sữa mẹ, vậy thử hỏi ăn mì thì chất ở đâu nuôi cháu bà?'.
Mẹ Hồng Ngọc Nguyễn thương cảm tiếp lời: 'Trời ơi, chưa bao giờ thấy cho ăn đẻ kiểu này. Như mình thì chết đi còn hơn. Mình không biết sanh thường sao, chứ mình sanh mổ về kiêng 5 ngày thịt kho tiêu với rau luộc, là ngày thứ 6 ăn không kiêng cái gì hết. Thèm là kêu mẹ hoặc mẹ chồng nấu. Ăn như thế này bạn đừng nên ăn nhé vì tanh lắm'.
Ngoài cá, mẹ chồng R.P còn đãi con dâu cả mì nấu trứng, nhưng vẫn theo style khô khốc không rau. (Ảnh: Facebook)
Các mẹ khác cứ thay nhau mà khuyên răn R.P nên góp ý với mẹ chồng để bà không nấu nướng nữa. Tuy nhiên, có một chi tiết là cô dâu này đang sống ở Trung Quốc, rất có thể người bản xứ coi cá là thứ thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Theo phong tục Trung Quốc, bữa cơm của họ không thể thiếu cá và dịp năm mới họ thà không cúng gà chứ cá thì không thể không xuất hiện được.
Mẹ Hoài Anh cũng đồng cảnh ngộ với R.P cho hay: 'Các mẹ đừng kêu ca vụ ăn cá, mình cũng làm dâu nhà người Hoa, họ quan niệm sau đẻ ăn cá nhiều sữa, ăn mì lành bụng, không được ăn rau, hoa quả, chứ không phải mẹ cố tình làm khổ bạn đâu. Bạn nhờ chồng góp ý với mẹ xem sao. Như chồng tớ, mua một đống rau, hoa quả về bắt bà và mẹ chồng nấu với cắt cho tớ ăn'.
Cũng theo nhiều mẹ thì cá và trứng nấu mì là món ăn quen thuộc của các mẹ sau sinh ở Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)
Tuy nhiên, một cô dâu xứ Trung khác lập tức lên tiếng thanh minh: 'Đúng là bên này mọi người thường ăn mì và cá nhưng chắc mẹ chồng bạn này vụng quá, chứ trước đây mình sinh mọi người nấu cho rất ngon chứ không thế này. Mà gia đình chồng mình cũng vẫn cho ăn đa dạng các loại rau và hoa quả, một ngày vẫn ăn một bữa cơm chứ không phải toàn mì'.
Đúng là phong tục mỗi nơi mỗi khác, nhưng chung quy lại vẫn phải chốt một điều là món ăn cho bà bầu cần phải bổ dưỡng. Đành rằng có thể cho con ăn cá, ăn trứng nhưng cách chế biến nên hấp dẫn và dễ ăn một chút vì vốn dĩ bà đẻ đã khó tính vì phải thức đêm chăm con mà nay ăn uống lại cũng không được ngon miệng thì đúng là khó chịu thật.
Một mâm cơm ở cữ kiểu Việt Nam với nhiều món ăn vừa ngon mắt vừa ngon miệng. (Ảnh minh họa)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các bác sĩ ở bệnh viện thường khuyên các sản phụ là không nên kiêng cữ gì nhiều trong ăn uống mà nên mua thực phẩm đa dạng để con cũng được hưởng đủ dưỡng chất, chỉ cốt yếu ăn chin uống sôi, sạch sẽ là tốt rồi. Tuy nhiên, các mẹ chồng và mẹ đẻ là những người của thế hệ trước, họ vẫn hay lưu truyền các món ăn truyền thống từ xưa nên cũng khó trách lắm. Tất cả bây giờ là nhờ chồng của các chị ấy thôi, anh ấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức nấu ăn mới cho các mẹ nhằm chăm sóc vợ được tốt hơn.
Đó là trường hợp lấy chồng ở quê nhà nhé, còn với những nàng dâu lấy chồng xứ người thì điều đầu tiên là các bạn hãy biết tự thích nghi hoàn cảnh vì người bản địa cũng có cái lý riêng của việc kiêng cữ ăn uống của họ. Điều thứ hai là bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống kiểu Việt bằng những lời góp ý và đề nghị chân thành với mẹ chồng mà, việc ấy đâu có khó, phải không?
Nếu muốn được ăn uống theo ý mình thì lời nói vẫn luôn là vũ khí sắc bén nhất các mẹ nhé.