Trung Quốc: Giải cứu thiếu nữ 16 tuổi bị bố mẹ bán làm cô dâu nhí

Cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu thiếu nữ 16 tuổi bị bố mẹ bán làm cô dâu nhí để lấy số tiền trị giá hơn 37.000 USD.

24/02/2023 07:57

google_Tiin.vn

Khi đi vào bên trong nhà vệ sinh công cộng, sĩ quan cảnh sát dừng lại trước một cửa phòng. Khi cánh cửa mở ra, bên trong có một phụ nữ và một thiếu nữ. Với vẻ mặt hoảng sợ, thiếu nữ miễn cưỡng bước ra ngoài và không quên nhìn ngó xung quanh. Tới lúc viên cảnh sát cất lời "không có ai khác" ở đây, cô gái mới thốt lên rằng cha mẹ đã bán cô. 

 
Thiếu nữ sinh sống ở tỉnh Tứ Xuyên đã may mắn được giải cứu, và được đưa tới một trung tâm bảo trợ trẻ em. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát lại hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận Trung Quốc, khi họ thông báo cô gái sẽ được gửi trả về cho gia đình. Cảnh sát cho hay trước đó, họ đã cùng với các cơ quan chức năng và liên đoàn phụ nữ địa phương làm trung gian đàm phán giữa thiếu nữ và gia đình. Vụ việc trên một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại ở Trung Quốc về việc nhiều cha mẹ ép con gái chưa đủ tuổi phải kết hôn để đổi lấy số tiền trị giá hàng nghìn Nhân dân tệ.

Đáng nói, đây là lần thứ hai thiếu nữ chạy trốn khỏi cuộc hôn nhân cưỡng ép. Theo truyền thông địa phương, thiếu nữ nói rằng cô bị ép cưới một người đàn ông để bố mẹ nhận về số quà trị giá 260.000 Nhân dân tệ (37.830 USD). 

Để thoát nghịch cảnh, thiếu nữ đã bỏ trốn tới tỉnh Quảng Đông để làm lao động di cư cho tới khi bị gia đình nhà trai tìm thấy. Hồi tuần trước, những người họ hàng bên nhà trai đã tìm được thiếu nữ tại khu nhà trọ, và ép cô phải trở về nhà chồng. 

Trên đường đi, vào ngày 14/2, thiếu nữ đã giả vờ cần dùng nhà vệ sinh khi đang có mặt ở nhà ga Điền Đông của thành phố Bách Sắc thuộc tỉnh Quảng Tây. Tại đây, cô đã cầu cứu sự giúp đỡ của một nhân viên nhà ga, và người này đã gọi điện báo cảnh sát. 

Nhiều người cho rằng hành động trao trả thiếu nữ cho bố mẹ đẻ không khác gì “đưa nạn nhân trở lại địa ngục”. 

“Cô bé còn có cơ hội để bỏ trốn hay không?”, hay “đây đúng là hành vi buôn người”, hai bình luận trên Weibo viết. 

Để trấn an dư luận, đại diện liên đoàn phụ nữ huyện Điền Đông cho biết họ đã liên lạc với tổ chức ở tỉnh Tứ Xuyên để các nhân viên xã hội tới nhà thiếu nữ và kiểm tra hàng tháng. 

Tại Trung Quốc, độ tuổi kết hôn trung bình với nữ giới là 20 và nam giới là 22. Tuy nhiên, nạn tảo hôn vẫn xảy ra ở một số khu vực. 

Luật sư Song Chunlei tại Công ty Luật Ganus Thượng Hải, cho hay “Tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép đều là hành vi phạm pháp ở Trung Quốc. Những đám cưới như vậy không được pháp luật công nhận, và bố mẹ thiếu nữ phải trả lại số quà trị giá 260.000 Nhân dân tệ”. 

Cũng theo ông Song, với hành vi ép thiếu nữ quay trở về nhà chồng, gia đình nhà trai có thể đối mặt với cáo buộc giữ người trái phép và hôn nhân cưỡng ép cùng mức án tù lần lượt là 3 và 2 năm. 

“Bố mẹ đẻ của thiếu nữ rõ ràng vi phạm pháp luật khi ép con gái cưới người đàn ông mà không có sự đồng thuận, nhưng cơ quan chức năng lại không có bằng chứng cho thấy phụ huynh đã dùng vũ lực để ép con”, ông Song nói thêm. 

Ngoài ra, theo ông Song, bố mẹ của thiếu nữ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu như họ tiếp tay để gia đình nhà trai tìm thấy con gái ở Quảng Tây. 

Theo Minh Thu/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục