Yêu qua mạng, người đàn ông 54 tuổi bị lừa 4,5 tỷ đồng

Người đàn ông ở Queensland bị lừa hàng trăm ngàn USD khi trở thành mục tiêu của một vụ yêu đương qua mạng tinh vi.

01/06/2023 08:08

google_Tiin.vn

Paul Reed bị lừa mất tiền khi tìm tình yêu qua mạng.

Paul Reed, 54 tuổi, chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo những người khác. Ông chỉ phát hiện ra mình rơi vào bẫy lừa đảo khi cảnh sát điều tra đến nói chuyện với ông.

Một phụ nữ người Nigeria bắt đầu tiếp cận ông qua LinkedLn, trò chuyện thân mật rồi dẫn ông vào bẫy để lừa tiền. Mãi sau này ông mới nhận ra mình bị mất gần 196.453 USD (hơn 4,5 tỷ đồng) khi tin vào tình yêu trên mạng.

'Chúng tôi là bạn và rồi mọi chuyện đi xa hơn một chút nữa. Cô ấy nắm được điểm yếu của tôi. Và khi biết tôi có những gì, cô ấy đã lấy đi mọi thứ, lấy đi từng đồng tiền của tôi', ông Paul nói.

Sau khi tiếp cận, người phụ nữ tìm cách thân thiết với ông. Cô nói cần sự giúp đỡ của ai đó ở nước ngoài để tiếp cận với hàng triệu USD trong 1 tài khoản ngân hàng của cô.

Lúc đầu, ông Paul có chút nghi ngờ. Nhưng sau khi người phụ nữ gọi video, cung cấp các tài liệu chứng minh cho câu chuyện của mình thì ông dần tin tưởng. Ông không biết rằng tất cả chỉ là giấy tờ giả.

Kẻ lừa đảo sau đó đã tiếp cận tài khoản ngân hàng của ông, dùng nó để rửa tiền. Chỉ đến khi cảnh sát vào cuộc ông mới biết mình bị lừa, theo Daily Mail.

'Ông tưởng người phụ nữ nói chuyện với mình qua LinkedIn là thật. Mãi đến khi người ta cho ông xem ảnh của những nghi phạm ở Nigeria, ông mới biết mình bị lừa', cảnh sát Queensland cho biết.

Ông thừa nhận bản thân thấy xấu hổ khi phải kể lại câu chuyện này, nhưng ông cần nói ra để những người khác cảnh giác và không trở thành nạn nhân giống ông. 'Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hãy làm theo cách truyền thống. Thật khó để nói ra, tôi thấy rất xấu hổ', ông Paul xúc động.

Theo thống kê, năm ngoái, người Úc mất khoảng 3 tỷ USD vì những kẻ lừa đảo. Nạn nhân trung bình mất khoảng 13.096 USD mỗi vụ. 

Catriona Lowe, Phó chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc cho biết: 'Năm 2022, người Úc mất nhiều tiền hơn bao giờ hết trong các vụ lừa đảo. Nhưng hậu quả không chỉ nằm ở chuyện tiền nong, nó còn gây ra những sự mất mát về mặt tinh thần cho các nạn nhân, gia đình cũng như công việc làm ăn của họ'.

Theo Hoàng Dung/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục