Những người làm đẹp Thủ đô những ngày Tết

Những ngày Tết Nguyên đán, công nhân vệ sinh môi trường lại càng thêm vất vả, lặng lẽ quét dọn dưới lòng đường, nơi hè phố để giữ cho Thủ đô luôn sạch đẹp.

22/01/2023 06:30

Việc áp dụng máy móc phần nào giúp người công nhân vệ sinh môi trường tại Hà Nội bớt nhọc nhằn nhưng do đặc thù công việc nên việc lao động thủ công vẫn phải duy trì.

Người công nhân vệ sinh môi trường thầm lặng làm đẹp Thủ đô ngày Tết.

Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, lượng rác thải nhiều hơn, đòi hỏi công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc tăng ca để giữ Thủ đô luôn xanh, sạch, đẹp.

Dù đêm đã về khuya nhưng trên các tuyến đường, phố của Hà Nội vẫn thấp thoáng bóng  dáng người công nhân vệ sinh môi trường với tiếng chổi tre quen thuộc.

Chị Thúy có chồng cũng là lái xe vận chuyển rác của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) nên trong những ngày này gia đình chị rất bận rộn.

Những ngày trực Tết vất vả nhưng đầy ý nghĩa, chị chỉ mong mọi người dân có ý thức xả rác để môi trường được trong sạch hơn.

Còn với chị Hằng những ngày giáp Tết, khối lượng công việc nhiều hơn, để tận dụng thời gian nên mỗi khi đi thu gom rác thấy hàng hóa giá cả hợp lý là chị tranh thủ sắm ngay.

Những ngày giáp Tết, lượng rác thải trên địa bàn Thủ đô tăng cao so với ngày thường.

Mặc dù công việc vất vả là vậy nhưng chị Hằng vẫn luôn cảm thấy vui vẻ, quý trọng và tự hào về công việc của mình. Bởi với chị công việc này không chỉ là nguồn thu nhập cho gia đình mà có ích cho xã hội, làm đẹp thêm cho Thủ đô.

 

'Nhiều khi nhìn người ta tất bật sắm sửa chuẩn bị cho ngày Tết hay đêm 30 có thể quây quần bên gia đình, tôi cũng thấy chạnh lòng nhưng lâu rồi cũng thành quen. Bởi đặc thù công việc của mình là phải luôn túc trực ngoài đường để đảm bảo vệ sinh hè đường, ngõ phố', chị Hằng chia sẻ.

Năm nào cũng vậy, những người công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội đã quen với việc đón giao thừa trên đường phố. Với họ, giao thừa là thời gian bận nhất trong năm.

Khi mọi người xung quanh diện những bộ quần áo đẹp để đi đón giao thừa, xem bắn pháo hoa thì các chị vẫn cần mẫn với công việc của mình, chăm chỉ quét dọn từng mẩu rác trên đường để sáng mùng 1 Tết khi mọi người tỉnh dậy thì phố phường đã sạch đẹp.

Hình ảnh lặng lẽ của người công nhân vệ sinh môi trường giữa dòng người tấp nập đón giao thừa.

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết hàng năm là khoảng thời gian lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn Thành phố tăng đột biến so với ngày thường.

Urenco đã yêu cầu các yêu cầu các đơn vị bảo đảm duy trì tốt chất lượng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường phố, ngõ xóm, khu dân cư.

Đặc biệt tập trung tại các khu vực trọng điểm như xung quanh Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa phục vụ nhân dân vui xuân mới.

Bố trí tăng cường các xe vận chuyển rác và công nhân thu gom rác, bảo đảm vận chuyển hết khối lượng rác phát sinh trong ngày.

Đồng thời tăng cường công nhân nhặt rác thủ công hằng ngày kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân không xả rác ra đường và nơi công cộng. Rà soát, bảo đảm các thùng rác, xe gom, các điểm tập kết luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Theo Thế Anh/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục