Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Long An: Đột nhập nhà dân nhưng bị phát hiện, tên cướp đâm thủng tim gan người phụ nữ

Khi bị người phụ nữ phát hiện và truy hô, tên cướp dùng hung khí lao thẳng đến đâm thẳng vào ngực khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Đó là trường hợp của chị N.T.A. (35 tuổi; ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Theo lời kể của gia đình khi đang ở trong nhà buổi tối, chị phát hiện một tên cướp đột nhập vào nhà nên truy hô.

Sợ bị phát hiện, tên cướp lao đến dùng hung khi đâm vào người nạn nhân rồi bỏ chạy.

Chị A. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) trong tình trạng có 1 vết thương đâm sắc gọn, dài khoảng 2cm ở ngay giữa mũi ức và 1 vết thương sâu ở ngực trái. Da và niêm mạc trắng nhợt, bệnh nhân lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim ghê rợn.

Bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim ghê rợn.

Sau khi xét nghiệm và làm các cận lâm sàng, các BS xác định ngay đây là vết thương thấu ngực sốc mất máu nặng, khả năng thủng tim rất cao, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ với ekip phẫu thuật viên Tim mạch – Lồng ngực và Ngoại tổng quát.

Bệnh nhân vừa được bù máu, truyền dịch, thuốc vận mạch vừa mở ngực dọc giữa xương ức cấp cứu.

Ngay khi mở ngực, các phẫu thuật viên Tim mạch – Lồng ngực phát hiện tim bệnh nhân bị chèn ép cấp do tràn máu màng tim lượng nhiều. Tiến hành mở màng ngoài tim, kíp mổ phát hiện vết thương tim thủng thất phải dài 2.5cm, nằm cách mỏm tim không xa.

Vết thương cắt đứt một nhánh bờ phải của động mạch vành phải đang phun máu ồ ạt gây ngập máu phẫu trường. Trước tình cảnh này, các phẫu thuật viên vừa dùng tay bịt vết thương cầm máu tạm thời, vừa khâu lại vết thương tim.

Ngoài ra, bệnh nhân còn thủng dài cơ hoành, chỉ cách tĩnh mạch chủ dưới khoảng 1.5cm làm máu từ ổ bụng tràn lên và gây đứt 1 tĩnh mạch trên gan đang chảy máu. Vết thương cũng đâm xuyên ra sau làm thủng gan. Ekip tiếp tục khâu cầm máu vết thương nhu mô gan và chỗ rách cơ hoành.

Thông số huyết động của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Thông số huyết động của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trong quá trình mổ cấp cứu, lượng máu mất ở trong ngực – bụng đến 3.4 lít nên bệnh nhân được truyền máu liên tục.

Ngay sau khi cầm máu, tim người phụ nữ co bóp ổn định nhưng lại xuất hiện rối loạn đông máu nặng và suy chức năng gan sau mổ.

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Tim mạch. Đến ngày 13/12, các thông số huyết động cũng như xét nghiệm cận lâm sàng dần ổn định, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, rút được máy thở.

Theo các phẫu thuật viên Tim mạch-Lồng ngực, vết thương tim là một thách thức lớn trong cấp cứu ngoại khoa Tim mạch- Lồng ngực. Ước tính có khoảng 80-90% các trường hợp vết thương tim không đến kịp bệnh viện.

Sau mổ, bệnh nhân thoát chết ngoạn mục, X-quang cho thấy tim, gan đã ổn định..

Sau mổ, bệnh nhân thoát chết ngoạn mục, X-quang cho thấy tim, gan đã ổn định..

Qua trường hợp này, các bác sĩ nhận định nếu phát hiện bệnh nhân có vết thương ở ngực, đặc biệt ở vùng trước tim kèm theo có biểu hiện sốc mất máu hay có hội chứng chèn ép tim cấp, nhân viên y tế phải nghĩ ngay đến vết thương tim.

Lúc này bệnh nhân cần được chuyển ngay vào phòng mổ, bỏ qua các bước thông thường để tránh làm mất thời gian vàng cấp cứu.

Góp ý cho Tiin