Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác gái của BN17 ở Hà Nội suy hô hấp tiến triển nhanh, phải đặt ECMO

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế tối 19/3 cho biết, nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, phải đặt ECMO.

Bộ Y tế tối 19/3 cho biết, tính đến chiều 19/3, Việt Nam ghi nhận 76 ca bệnh mắc COVID-19, đến nay 16 trường hợp đã khỏi bệnh hoàn toàn và ra viện. Trong số 60 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế đa số bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ ổn định, chức năng sống được kiểm soát.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nhận kết quả âm tính ít nhất 1 lần

Trường hợp bệnh nhân số 18 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng đã khoẻ mạnh hoàn toàn với 2 lần âm tính, các chỉ số bình thường. Nhiều trường hợp khác cũng cho kết quả âm tính từ 1-2 lần.

'Bệnh nhân này đã đủ điều kiện ra viện, tuy nhiên bệnh viện đang trao đổi với các chuyên gia để có phương án thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân tại nhà hay tại cơ sở y tế sau khi khỏi bệnh'- BS Chu Thị Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi BN18 đang điều trị, nói.

4 bệnh nhân khác đã nhận kết quả 1 lần âm tính là 2 bệnh nhân người Anh ở Đà Nẵng, nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hiện đang điều trị 27 trường hợp mắc COVID-19. Trong số này, nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, đó là bệnh nhân 17, bệnh nhân số 25 người Mexico, bệnh nhân số 27 người Anh và bệnh nhân số 24 người Ireland.

Hai bệnh nhân nặng vẫn được theo dõi sát sao

Riêng với 2 trường hợp bệnh nhân nặng là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh (BN26) 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 hiện vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cả hai bệnh nhân này đã được đặt thở máy (từ ngày 15/3), lọc máu. Hai bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sát, các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nỗ lực cùng các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm… được Bộ Y tế tăng cường điều động từ Bệnh viện Bạch Mai liên tục hội chẩn trực tuyến hàng ngày để hỗ trợ điều trị cho hai bệnh nhân này.

Riêng nữ bệnh nhân, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng của Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO.

Bệnh nhân số 19 này là bác gái của BN17 - cô gái trẻ ở Trúc Bạch, Hà Nội, đi qua nhiều nước châu Âu trước khi về nước hôm 2/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines. Cô gái này phát hiện mắc COVID-19 hôm 6/3. 1 ngày sau, 7/3, cơ quan chức năng trả kết quả xét nghiệm khẳng định có thêm bác gái (64 tuổi) và lái xe riêng của BN17 này cũng mắc COVID-19. Cả 3 người đều điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bênh nhân nữ 64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Đến trưa 17/3, bệnh nhân vẫn phải thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần. Thở máy là biện pháp dùng máy tạo áp lực dương thông khí vào phổi, giúp tăng độ bão hòa oxy trong máu, chỉ định cho bệnh nhân tổn thương phổi, suy hô hấp hoặc các triệu chứng nặng khác.

ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Giúp Tiin sửa lỗi