Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bé gái nặng 4kg nhưng cho sinh thường ở Bình Thuận bị tổn thương thần kinh cánh tay và hôn mê

Sau khi chuyển xuống bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), bé gái được nhiều chuyên khoa hội chẩn. Các BS xác định bệnh nhi bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Thông tin này được đại diện phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết trong ngày 6/12.

Trước đó một ngày, bé gái con chị Nguyễn Thị Mậu (33 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) được chuyển từ BV đa khoa tỉnh đến. Gia đình sản phụ đã tự thuê xe cứu thương để chuyển viện cho bệnh nhi.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 2.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 2.

Thời điểm nhập viện bé hôn mê, phải thở máy, suy hô hấp nặng, tổn thương đám rối thần kinh cánh tay khiến vùng tay, vai bị liệt. Sau khi tiến hành sơ cứu ban đầu, bé được chuyển từ khoa Cấp cứu lên khoa Bỏng - Chỉnh hình để tiếp tục điều trị.

Trước đó, người nhà bé gái cho biết rạng sáng ngày 3/12, chị Mậu có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến BV huyện Hàm Thuận Nam. Lúc này huyết áp sản phụ và tim thai hoàn toàn bình thường.

Đến 7 giờ 45 phút, sản phụ lên cơn đau đẻ, được BS xử lý sinh thường. Tuy nhiên do cân nặng quá lớn, bé chỉ ra được phần đầu còn vùng vai bị kẹt. Tình trạng này kéo dài nên đến khi chào đời, bé đã bị ngạt.

Bé gái bị suy hô hấp, hiện đang điều trị tại khoa Chỉnh hình. (Ảnh: P.N)

Bé gái bị suy hô hấp, hiện đang điều trị tại khoa Chỉnh hình. (Ảnh: P.N)

Tích cực hồi sức đến khi bé khóc thành tiếng, đến 9 giờ 30 BV huyện Hàm Thuận Nam đã chuyển tiếp bé gái đến BV đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu. Tại đây, các BS xác định bệnh nhi đã bị gãy tay.

Phía BV huyện Hàm Thuận Nam thừa nhận đã không chẩn đoán được cân nặng chính xác của bé từ đầu, dẫn đến không cho phẫu thuật mổ bắt con mà để sinh thường dù thai đến 4kg. Nơi đây hiện cũng chưa có phòng mổ sản.

Dù vậy theo các chuyên gia ngành sản nhi, việc sinh mổ hay sinh thường phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra chỉ định cụ thể.

Giúp Tiin sửa lỗi