Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử phạt vì giấu thông tin từng đến nước Ý?

Các luật sư cho rằng đã có quy định xử phạt, thậm chí xử lý hình sự nếu cố tình lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác nhưng bệnh nhân Nguyễn Hồng N chưa đủ yếu tố để xử lý.

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử phạt vì giấu thông tin từng đến nước Ý? 0

Liên quan đến ca bệnh Covid-19 thứ 17 được phát hiện tại Việt Nam là Nguyễn Hồng N (trú Hà Nội), UBND TP Hà Nội trong ngày 7/3 đang tiến hành phun thuốc khử trùng khu vực nơi bệnh nhân sinh sống.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia đang tiếp tục tìm kiếm những người đi cùng chuyến bay và có tiếp xúc gần với bệnh nhân N để theo dõi sức khoẻ.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phải có biện pháp hành chính thậm chí là hình sự để xử lý bệnh nhân N vì cố tình giấu thông tin đã đến Ý trước khi về Việt Nam.

Trao đổi với Trí thức trẻ, Luật sư Nguyễn Bá Học, Hãng luật Roma thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết ngày 1/2/2020, Thủ tướng đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nên các hành vi trốn tránh các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đều bị xử lý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo đó, tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự. Cụ thể, điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, Văn phòng luật sư Phiệt và cộng sự - Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, nhận định trường hợp này rất mờ yếu tố pháp lý để có thể có hình thức xử phạt.

Luật sư Phiệt ví dụ nếu có người mắc HIV và biết được bản thân mắc HIV đồng thời được cơ quan y tế thông báo trước nhưng vẫn cố tình dùng kim tiêm dính máu để bôi vào vết thương của người khác hoặc cố tình quan hệ tình dục để lây cho người khác thì hành vi đó là cố ý.

Trong trường hợp bệnh nhân N, người này đã đến Ý, Anh, Pháp nhưng những nước này chưa được cơ quản kiểm soát bệnh tật Việt Nam (CDC) cảnh báo và đưa vào danh sách các quốc gia phải thực hiện nghĩa vụ khai báo cụ thể. Do vậy, cô gái này thời điểm đó chưa thể phát hiện mình bị bệnh để thông báo với cơ quan y tế.

Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống đang được xịt khử trùng

Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống đang được xịt khử trùng

'Tối hôm qua cô gái này mới phát hiện và được thông báo dương tính với Covid-19. Kể từ thời điểm này mà cô gái này cố tình che giấu và gây lây nhiễm thì mới cấu thành hành vi để đưa ra mức xử phạt', luật sư Phiệt nói.

Theo luật sư Phiệt, các hình ảnh trên truyền thông cho thấy bệnh nhân N vẫn đeo khẩu trang theo khuyến cáo và chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

'Các hành vi của cô gái này không đủ yếu tố để xử phạt. Tuy nhiên, ở đây vấn đề ý thức của bệnh nhân là yếu kém', ông Phiệt nhận định.

Góp ý cho Tiin